Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng cao ngất ngưỡng

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng cao ngất ngưỡng

Chỉ trong vòng tháng 5/2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc của nước ta đi thị trường Mỹ đã tăng trưởng cao ngất ngưỡng với con số khủng là 538% so với cùng kỳ.

Tổng giá trị xuất khẩu ngành chế biến hải sản trong vòng 5 tháng đầu năm nay thì cá ngừ chiếm 22%, cá biển chiếm 75%, còn lại là 53% các loại cá khác. Theo VASEP, các sản phẩm nhuyễn thể có kim ngạch 20%, các loại giáp xác và cua ghẹ thì chiếm phần còn lại.

Tính ra, so với kỳ trước thì các nhóm hải sản đều tăng khá cao. Nhất là các mặt hàng nhuyễn thể tăng nhanh nhất.

Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng

Cụ thể, giá trị xuất khẩu nhóm các sản phẩm mực, bạch tuộc đạt 216 triệu USD, tăng 13%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 48 triệu USD tăng 44%.

Về cơ cấu, trong 5 tháng qua, các mặt hàng nhuyễn thể chế biến, như: mực khô/nướng, mực chế biến khác; các sản phẩm hai mảnh vỏ chế biến… là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Theo chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, ngoại trừ cá ngừ; 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất hải sản khác của Việt Nam gồm: CPTPP chiếm 26%, Hàn Quốc chiếm 11%, Mỹ chiếm 8%, Trung Quốc chiếm 7% và EU chiếm 5%.

Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực đều tăng

So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam sang 5 thị trường trên đều tăng so với cùng kỳ. CPTPP tăng 7%, Hàn Quốc tăng 6%, Mỹ tăng 55%, Trung Quốc tăng 2% và EU tăng 31%.

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất

Trong khối thị trường CPTPP, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất; đồng thời là thị trường đơn lẻ nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam; chiếm tới 20% tổng giá trị xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam; đạt 298 triệu USD. So với cùng kỳ, giá trị xuất khẩu sang thị trường này chỉ tăng nhẹ ở mức 1%.

Tại phân khúc thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc, Nhật Bản cũng đang là thị trường đơn lẻ lớn thứ 2. Tuy nhiên so với cùng kỳ, xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang đây giảm 9%.

Hàn Quốc, thị trường đơn lẻ đứng thứ 2 về nhập khẩu hải sản khác và lớn nhất về nhập khẩu mực bạch tuộc; tiếp tục có sự tăng trưởng trong tháng 5. Giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 157 triệu USD; trong đó gần 89 triệu USD từ xuất khẩu mực, bạch tuộc. Dù xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng trưởng; nhưng tốc độ tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại.

Mỹ tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế từ chính phủ

Mỹ với giá trị nhập khẩu hải sản từ Việt Nam đạt hơn 113 triệu USD; đang đứng ngay sau Hàn Quốc trong bảng xếp hạng các thị trường xuất khẩu hải sản của Việt Nam.

Việc tiêm chủng mở rộng vaccine phòng chống COVID-19; và gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đang là động lực để nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản phục hồi. Không chỉ ở phân khúc dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, mà cả ở phân khúc bán lẻ. Điều này đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hải sản của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Mỹ tăng mạnh nhờ gói kích thích kinh tế từ chính phủ

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5

Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam; chiếm 7,5% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết; Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam; chiếm 7,5% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm. Kể từ tháng 6 đến tháng 9, xuất khẩu sang thị trường này giảm liên tục. Tuy nhiên nhờ tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nên xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này 9 tháng đầu năm nay vẫn tăng 7,8% đạt 35,6 triệu USD.

Việt Nam là nước xuất khẩu mực, bạch tuộc đứng thứ 6 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 xuất khẩu mực sống, tươi, ướp lạnh (HS 030741) sang thị trường này sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *