Xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường phái sinh hàng hoá

Xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán phái sinh

Không thể nói rằng một đợt rũ mạnh và rõ ràng vào cuối tuần là có thể dự đoán được, nhưng nó là kết quả của xu hướng tăng mạnh trước đó. Giao dịch trên thị trường phái sinh hàng hóa toàn cầu khá sôi động trong tuần này, giá dầu Brent gần 70 USD/thùng và giá quặng sắt dần ổn định quanh mức 205 USD/tấn. Chỉ số CRB, đo lường giá trị hàng hóa toàn cầu, hiện đang phục hồi lên mức cao kỷ lục. Đây là những tín hiệu tích cực của thị trường, các chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng và thiết lập kỷ lục mới.

Hòa nhịp khởi sắc cùng chứng khoán toàn cầu

Yếu tố hỗ trợ đến từ khả năng gói hỗ trợ nên kinh tế 1.700 tỷ USD. Tập trung vào đầu tư công của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ được thông qua. Hiện tại phía Đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất gói 1.000 tỷ USD của riêng mình. Ngoài ra, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ là Dow Jones và S&P500 đều bật tăng nhanh chóng. Ở mức hỗ trợ đường trung bình 50 ngày (MA50) và tiếp diễn pha tăng trưởng.

Hòa nhịp khởi sắc cùng chứng khoán toàn cầu

Thậm chí, khối ngoại cũng đã bắt đầu mua ròng trở lại sau khi bán ròng hơn 7.000 tỷ đồng trong hai tuần qua. Tất cả yếu tố trên là nền tảng giúp dòng tiền lan tỏa trên HOSE. Từ pha bứt phá của các cổ phiếu ngân hàng, tới yếu tố hồi phục của nhóm dầu khí. Đồng thời, sự vững vàng tích lũy của nhóm thép.

Cú rũ thần tốc trong ngày cuối tuần

Xuất phát từ đà tăng nóng 6 phiên liên tiếp trước đó, trong phiên ngày thứ Năm (27/5). Thị trường điều chỉnh bất ngờ bởi thông tin về các ca bệnh Covid-19 tại TP.HCM. VN-Index và VN30-Index đều sụt giảm trên 15 điểm và xóa sạch thành quả của hai phiên giao dịch trước đó. Hàng loạt cổ phiếu trụ đóng cửa ở mức thấp nhất phiên với thanh khoản kỷ lục.

Những tưởng thị trường đã bước vào pha rung lắc tích lũy thì dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ. Qua đó, lại nhanh chóng đẩy các chỉ số trở về vùng đỉnh và đóng cửa tuần qua. Ở mức cao nhất thời đại, đồng thời hoàn toàn duy trì xu hướng tăng trưởng ngắn-trung-dài hạn.

Sự hưng phấn là không thể chối cãi và có thể nói rằng, cản trở duy nhất đối với đà tăng của thị trường lúc này là hạn chế hệ thống sàn HOSE. Giao dịch đã hoàn toàn bị nghẽn lại ngay từ 13h52 chiều.

Pha hưng phấn duy trì

Cũng bởi hệ thống nghẽn lệnh sớm khi VN30-Index ở mức gần cao nhất phiên. Nên mức chênh lệch (spread) của VN30F1M đã dần chuyển dương và đóng cửa ở mức +3,7 điểm. Bởi vậy, tuy spread dương, nhưng thực chất tâm lý của hai bên mua-bán (Long-Short) vẫn duy trì tương đối thận trọng.

Dưới góc độ chỉ báo kỹ thuật, pha điều chỉnh giúp giảm độ nóng đáng kể của VN30F1M trên khung đồ thị giờ khi các đường ADX và RSI lần lượt giảm về 42 và 70 điểm (trước đó lên tới 53 và 80 điểm). Dưới góc độ vận động giá, giá tạo mẫu hình “tay cầm”. Sau đó vượt hẳn qua viền cổ. Đồng thời tìm kiếm được động lượng tăng trưởng mới về ngắn hạn. Trước mắt, mục tiêu sẽ hướng đến kháng cự kỹ thuật 1.485 điểm. Sau đó là 1.500 điểm.

Pha hưng phấn duy trì

Không thể nói rằng pha rũ mạnh và dứt khoát trong ngày cuối tuần là đã được dự báo trước. Đây hoàn toàn bất ngờ là đằng khác. Nhưng đó là hệ quả của một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ. Trong một xu hướng tăng, xác suất đảo chiều bao giờ cũng thấp hơn nhiều so với xác suất tăng tiếp diễn, như một lời khẳng định cho câu nói “xu hướng là bạn”.

Tiếp tục giữ các vị thế Mua trung hạn được mở từ vùng giá 1.250 điểm. Khi mọi ngưỡng hỗ trợ và quản trị rủi ro đều chưa bị phá vỡ. Tới nay, các vị thế đã có lời tới hơn 200 điểm. Đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp nhà đầu tư bám theo đà và đặt mốc cắt lỗ ở mức thấp là 1.430 điểm.

Thị trường chứng khoán phái sinh đang hấp dẫn nhà đầu tư

TTCK hấp dẫn đã thu hút sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư mới. Trong tháng 5, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 113.674 tài khoản chứng khoán. Đây là con số mở mới kỷ lục từ trước tới nay. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản chứng khoán. Vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Tới cuối tháng 5, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương 3,2% tổng dân số.

Nhờ đà tăng trưởng như vậy, TTCK Việt Nam tiếp tục nằm trong Top thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất khu vực và thế giới trong 5 tháng đầu năm.Trong ngắn hạn, như đã đề cập thì động lượng tăng trưởng vừa được tiếp thêm sức mạnh. Các vị thế mua khi điều chỉnh về các mốc hỗ trợ 1.450 điểm sẽ được ưu tiên trong tuần tới. Quan điểm mở vị thế là khi giá kiểm chứng thành công vùng đỉnh cũ. Mốc quản trị rủi ro là 1.430 điểm, hướng về mục tiêu 1.485 – 1.500 điểm.

Đà tăng này được hỗ trợ từ nhiều yếu tố vĩ mô cả trong nước và ngoài nước. Việt Nam đã hoàn thành được mục tiêu kép. Trong đó, kinh tế năm 2021 được đánh giá là có cơ hội phục hồi cao. Cùng với đó, lãi suất tiết kiệm thấp đã góp phần tăng sức mua trên thị trường. Trong 05 tháng đầu năm có hơn 482.000 tài khoản được mở mới. Đây cũng là số kỷ lục từ trước tới nay. Mặt khác, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp rất khả quan. Riêng năm 2020 ghi nhận 87,1% doanh nghiệp báo lãi. Bên cạnh đó, hầu hết TTCK thế giới đã tăng điểm. Đồng thời, hồi phục tích cực cũng góp phần hỗ trợ cho đà tăng của TTCK trong nước.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Sau mỗi pha rung lắc thử thách, lại càng thấy rằng niềm tin vào xu hướng của thị trường. Đây là điều cần có đối với mỗi nhà đầu tư. Việc giao dịch ngược xu hướng là điều hết sức nguy hiểm nếu các mẫu hình đảo chiều chưa xuất hiện. Các ngưỡng hỗ trợ chưa bị vi phạm. Ngược lại, giao dịch theo xu hướng sẽ luôn được hưởng các yếu tố tích cực bất ngờ. Đặc biệt như dòng tiền bắt đáy xuất hiện trong phiên cuối tuần.

Trong tuần qua, người viết mở các vị thế mua (Long) với tỷ trọng nhỏ sau khi giá vượt qua cản kỹ thuật 1.440 điểm và hiện tiếp tục nắm giữ và tuần này tăng tỷ trọng trong trường hợp giá điều chỉnh về vùng 1.450 điểm, quản trị rủi ro tất cả các vị thế ngắn và trung hạn trong trường hợp mốc 1.430 điểm bị vi phạm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *