Vũng Tàu đẩy mạnh phát triển cảng biển ngay giữa đại dịch

cảng vũng tàu

Cảng biển Vũng Tàu vẫn hoạt động tích cực dù cho dịch bệnh vẫn đang diễn ra khá quyết liệt. Khu vực miền Nam chịu nhiều ảnh hưởng trong những ngày qua khiến việc giao thương vô cùng bức thiết. Tuy nhiên, với vai trò là trung tâm giao lưu văn hóa, cảng Vũng Tàu vẫn đông đúc người qua. Bởi có hoạt động này mà kinh tế khu vực không bị ảnh hưởng nặng nề. Số lượng tàu vẫn không bị giảm sút, đó là tín hiệu vô cùng đáng mừng. Bên cạnh hoạt động thương mại, các đơn vị cũng rất chú trọng đến việc bảo đảm an toàn mùa dịch khi giao thương.

Cảng biển Vũng Tàu vẫn hoạt động tích cực

Ngày 20/6, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo hoạt động tại các cảng biển trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mặc dù đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực nhưng số lượng tàu và sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Vũng Tàu vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2020, chưa để trường hợp nào làm lây lan dịch bệnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, số lượng tàu đến cảng biển Vũng Tàu là 39.386 lượt; trong đó, có 2.801 lượt tàu biển nhập và xuất cảnh; 6.169 lượt tàu hoạt động tuyến nội địa và 30.416 lượt phương tiện thuỷ nội địa, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020. Sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 48.279.300 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, số lượng container đạt hơn 3.680.000 TEUS, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020) là một tín hiệu rất tích cực.

Lưu ý kinh doanh mùa Covid

cảng biển Vũng Tàu

Đại diện Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, hàng hải là lĩnh vực hoạt động có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Tại đây có nhiều tàu, thuyền viên nước ngoài đến. Cũng có cả các tàu thuyền đến từ vùng có dịch. Nhận thức rõ điều này, với vai trò, chức năng là cơ quan chủ trì, điều hành việc phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng biển. Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã cùng với Sở Y tế, Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng biển. Tất cả đều được triển khai một cách hiệu quả. Mục đích là đảm bảo không để lây lan dịch bệnh. Nhờ đó mà hàng hóa lưu thông thông suốt.

Để tăng cường phòng, chống dịch, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã thống nhất với các cơ quan chức năng siết chặt hơn một bước phòng dịch. Ngay từ đầu tháng 5/2021, cảng vụ yêu cầu chủ tàu, đại lý hàng hải, doanh nghiệp cảng phải có “Phương án phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình tàu neo đậu, làm hàng tại cảng” cho từng tàu; đồng thời, yêu cầu ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, khai thác. Chủ động tổ chức cách ly, giãn cách nội bộ thông qua nhiều hình thức. Cần áp dụng bố trí tổ, nhóm làm việc độc lập hay luân phiên làm việc tại nhà.

Vai trò của cảng biển Vũng Tàu

cảng biển

BR-VT là một tỉnh ven biển. Khu vực này nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Đây là một trong những đầu mối giao thông quan trọng trong vùng Đông Nam Bộ. Với tiềm năng, thế mạnh đó biển Bà Rịa – Vũng Tàu có tầm quan trọng chiến lược trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với 156 km bờ biển, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế biển. Tỉnh thành đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. Ngoài ra, tỉnh còn tập trung khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế biển. Điều này giúp BR-VT trở thành trung tâm cảng nước sâu của khu vực. Nơi đây sớm là ngư trường khai thác hải sản lớn của quốc gia.. Tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển lớn nhất mà BRVT xác định là cảng biển. Trong đó tập trung đầu tư phát triển hệ thống cảng Thị Vải – Cái Mép thành cảng trung chuyển quốc tế.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *