VPBank phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

VPBank phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Đại hội cổ đông năm 2021 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HOSE: VPB) đã thông qua nội dung không chia cổ tức năm 2020, sau khi phân bổ nguồn vốn sẽ giữ lại gần 8852.0 tỷ đồng lợi nhuận hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Tuy nhiên, HĐQT VPBank mới đây đã thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 13/7/2021 để lấy ý kiến ​​cổ đông bằng văn bản về việc trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu tăng vốn chủ sở hữu trên vốn đăng ký. Thời gian đàm phán dự kiến ​​vào tháng 7 nên hội đồng quản trị VPBank đã quyết định chia cổ tức năm 2020 và gửi cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

ĐHCĐ VPBank thông qua phương án tái bán cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ

ĐHCĐ VPBank thông qua phương án tái bán cổ phiếu từ nguồn cổ phiếu quỹ

Tại Đại hội cổ đông VPBank đã thông qua phương án tái phát hành/bán cổ phiếu. Dựa trên nguồn cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên VPBank năm 2021.

Ngân hàng hiện có 75.22 triệu cp quỹ. Đề xuất sử dụng để phát hành cho cán bộ nhân viên theo chương trình ESOP. Cho các nhà đầu tư mới vào thời điểm thích hợp. Cụ thể, HĐQT VPBank muốn bán 15 triệu cp quỹ. Giá dự kiến 10,000 đồng/cp cho cán bộ nhân viên.

Cán bộ nhân viên được mua cổ phiếu quỹ với giá ưu đãi. Trong điều kiện số cổ phiếu được mua sẽ bị phong tỏa (hạn chế chuyển nhượng) tối đa 3 năm kể từ ngày kết thúc đợt bán. Tuy nhiên, HĐQT cũng sẽ có quyết định nới lỏng thời gian hạn chế chuyển nhượng; tùy thuộc vào chính sách nhân sự trong mỗi kỳ. Nhưng tối đa không vượt các tỷ lệ sau:

  • 30% cp được giải tỏa sau 01 năm.
  • 35% cp tiếp theo sẽ được giải tỏa sau 02 năm.
  • 35% cp còn lại sẽ được giải tỏa sau 03 năm kế từ ngày kết thúc đợt bán.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) được thành lập ngày 12/8/1993. Sau gần 27 năm hoạt động, VPBank đã phát triển mạng lưới lên 227 điểm giao dịch; với đội ngũ gần 27.000 cán bộ nhân viên. Hết năm 2019, tổng thu nhập hoạt động đạt 36.356 tỷ đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt mức cao nhất trong lịch sử 10.324 tỷ đồng. Vượt 9% kế hoạch và tăng 12,3% so với năm 2018.

VPBank đang từng bước khẳng định uy tín của một ngân hàng năng động; có năng lực tài chính ổn định và có trách nhiệm với cộng đồng. Sự tăng trưởng vượt bậc của VPBank thể hiện sinh động ở mức độ mở rộng mạng lưới các chi nhánh, điểm giao dịch trên toàn quốc cùng sự phát triển đa dạng của các kênh bán hàng và phân phối.

Mục tiêu kinh doanh VPBank

Mục tiêu kinh doanh VPBank

Ông Nguyễn Đức Vinh – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPBank từng chia sẻ tại phiên họp thường niên năm 2021: “Mục tiêu quan trọng năm nay là cải tạo nguồn huy động vốn thấp. Hiện, VPBank có hơn 10 đối tác nước ngoài cung cấp nguồn vốn, còn FE Credit có 6-7 đối tác, bổ sung cả nguồn vốn chung và dài hạn. Mục tiêu năm nay là giảm 1-2% chi phí vốn bình quân.”

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh chia sẻ thêm, mục tiêu tăng trưởng của FE Credit sẽ diễn ra vào 6 tháng cuối năm, tăng trưởng tín dụng từ 16-20%, tùy vào hạn mức phê duyệt của NHNN. Vừa qua, VPBank đã bán 49% cổ phần FE Credit, sau khi bán FE Credit vẫn là công ty con của VPBank. Nguồn vốn từ bán cổ phần sẽ tăng vốn chủ sở hữu cho VPBank.

Kết thúc quý 1/2021, lợi nhuận trước và sau thuế của VPBank tăng 38%, đạt hơn 4,006 tỷ đồng và gần 3,202 tỷ đồng. Nếu so với kế hoạch lợi nhuận trước thuế 16,654 tỷ đồng HĐQT dự kiến trình ĐHĐCĐ, VPBank đã thực hiện được 24%.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *