VN30-Index tăng trưởng vững vàng trước biến động quốc tế

VN30-Index tăng trưởng vững vàng trước biến động quốc tế

Thị trường chứng khoán quốc tế có nhiều biến động liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid 19, những thông tin các quốc gia thắt chặt kiểm soát hoạt động khai thác tiền số đặc biệt là Trung Quốc, nhưng dưới góc độ kỹ thuật, chỉ số VN30-Index của Việt Nam rất ổn định. Tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu tuần trước là dữ liệu liên quan đến lạm phát của Mỹ. Đây là mối lo ngại lâu nay, bởi kế hoạch giải cứu nghìn tỷ USD liên tục được chính phủ Mỹ tung vào nền kinh tế.

Lạm phát tại Mỹ không đáng lo

Lạm phát tại Mỹ không đáng lo

Nỗi lo ngại đã biến thành sự thật với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý I/2021 tăng 4,2%, vượt so với dự báo trước đó 0,6% và gần chạm tới mức lạm phát trước khủng hoảng năm 2008 – 2009.

Thế nhưng, có lý do để nhà đầu tư Việt Nam không lo ngại ảnh hưởng của quốc tế, đặc biệt là lạm phát tại Mỹ. Khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất thấp cho đến hết năm 2021. Để hỗ trợ kinh tế phục hồi, nhất là khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện ở mức 6,1%. Cao hơn nhiều so với mức dưới 4% trước đại dịch Covid-19. CME dự báo, xác suất Fed nâng lãi suất trong năm 2021 chưa tới 9%.

Đặc biệt, sức ảnh hưởng của sóng gió quốc tế đến tâm lý nhà đầu Việt Nam không còn mạnh như trước. Nhóm cổ phiếu ngân hàng với hàng loạt mã trụ. Đặc biệt như VPB, CTG, STB, LPB đồng loạt tăng giá. Lội ngược dòng thị trường và truyền cảm hứng cho VN30-Index tăng điểm.

VN30-Index có thể lập đỉnh mới

Khó khăn từ yếu tố quốc tế không chỉ đến từ thông tin, mà còn từ lực bán của các nhà đầu tư nước ngoài. Với tổng giá trị bán ròng trong tuần qua lên đến hơn 3.500 tỷ đồng. Tính riêng khối khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE.

Đáng chú ý, lực bán tập trung vào vào nhóm cổ phiếu bluechips, với tâm điểm là HPG và VIC. Thế nhưng, lực bán ròng của khối ngoại hoàn toàn được khối nội hấp thụ.

VN30-Index có thể lập đỉnh mới

VN30-Index tăng mạnh trong phiên thứ Tư (12/5) trong bối cảnh chứng khoán châu Á đỏ lửa. Chỉ số bám theo kênh tăng giá với mẫu hình tăng mà không có rung lắc đáng kể. Đóng cửa cuối tuần qua ở gần mốc đỉnh lịch sử.

Mẫu hình thanh khoản cũng cho thấy, dòng tiền chuyển dịch mạnh từ VN-Index sang nhóm cổ phiếu thuộc rổ VN30-Index. Thậm chí chỉ số động lượng (ADX) vượt qua mốc 25 điểm. Báo hiệu thị trường có khả năng sắp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Ưu tiên vị thế mua hợp đồng phái sinh

Khi thị trường phân hóa, dòng tiền chuyển dịch sang rổ VN30-Index. Chỉ số này đang thiết lập xu hướng tăng mới. Thì mở vị thế mua (Long) trên sàn phái sinh sẽ có hiệu quả đáng kể so với việc chọn cổ phiếu ở thị trường cơ sở.

Lưu ý, trở ngại trong tuần giao dịch mới (17 – 21/5) là yếu tố hợp đồng phái sinh tháng 5 (VN30F1M). Điều này sẽ đáo hạn vào phiên thứ Năm (20/5), diễn biến giá có thể khó lường. Đặc biệt như đã từng xảy ra ở các lần hợp đồng phái sinh đáo hạn trước đây.

Quan sát về mặt dòng tiền thì số lượng hợp đồng được nhà đầu tư giữ qua đêm (Open Interest) duy trì ở dưới mức 30.000. Chênh lệch giá với VN30-Index lúc đóng cửa tuần qua chỉ âm 6 điểm. Cho thấy sự vận động của dòng tiền lớn trên thị trường phái sinh không quá mạnh.

Tuy nhiên, thận trọng vẫn là điều cần thiết. Nhất là trong bối cảnh hợp đồng VN30F1M tăng điểm dưới mẫu hình kênh tăng giá (side-way up). Thiếu nền giá để bật mạnh. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên chiến lược mua khi giá điều chỉnh, thay vì mua đuổi. Cụ thể, chiến lược trong tuần mới là chờ đợi giá điều chỉnh về các mốc hỗ trợ gần nhất, 1.330 – 1.340 điểm. Để mở các vị thế mua ngắn hạn.

Chờ đợi điều chỉnh giá

Đối với các vị thế mua trung và dài hạn. Nhà đầu tư nên chờ đợi giá điều chỉnh về cận dưới của kênh tăng. Trong vùng 1.310 – 1.300 điểm, với mục tiêu trung hạn là 1.400 điểm và cắt lỗ tại 1.290 điểm. Các vị thế mua trung hạn đã mở tại mốc 1.260 điểm trước đó. Tiếp tục nắm giữ để bám theo đà tăng.

Ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư phân tích kỳ vọng của nhà đầu tư vào BVH giảm. Do sự bất lợi của doanh nghiệp trong môi trường lãi suất thấp. Môi trường lãi suất thấp sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư gặp khó khăn. Đồng thời, làm giảm lợi nhuận của các công ty bảo hiểm. Vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm là tiền gửi ngân hàng. Đồng thời, trái phiếu chính phủ. Thực tế thì quý 1, hoạt động kinh doanh bảo hiểm mảng cốt lõi của BVH cũng lỗ 169 tỷ đồng. Nhưng nhờ thị trường chứng khoán mà BVH đã đảo chiểu lợi nhuận.

Cơ hội tích luỹ cổ phiếu

Chứng khoán VNDirect lại cho rằng đây là cơ hội tích luỹ cổ phiếu tốt khi giá điều chỉnh về mức hấp dẫn. Dự báo sản lượng tiêu thụ khí khô sẽ phục hồi kể từ quý 2/2021. Khi hiện tượng La Nina suy yếu và bước vào mùa cao điểm sử dụng điện. Giá bán khí trung bình tăng 26% so với năm 2020 dựa trên giả định giá dầu Brent trung bình năm 2021 là 60 USD/thùng so với mức 43 USD/thùng năm 2020 nhờ vào việc giá dầu được dự kiến sẽ duy trì đà hồi phục vững chắc trong năm 2021. Năm 2021, GAS đặt mục tiêu doanh thu 70.169 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 7.036 tỷ đồng.

Không riêng gì những cổ phiếu trên, một vài mã khác trong nhóm VN30 cũng ngược chiều giảm mạnh; gần như biến động không liên quan nhiều đến diễn biến thị trường như VRE của Vincom Retail, VNM của Vinamilk; SBT của Thành Thành Công – Biên Hoà.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Một tuần giao dịch bận rộn và căng thẳng khi giá liên tục biến động trong phiên. Đây là thử thách lớn dành cho nhà đầu tư với khung giao dịch ngắn hạn. Nhưng như đã đề cập từ trước, sự biến động là điều hoàn toàn được lường trước. Biện pháp đối phó hiệu quả nhất là giao dịch chậm lại. Mở rộng góc nhìn về mặt xu hướng.

Người viết mở vị thế mua ngắn hạn khi giá vượt qua 1.350 điểm như kế hoạch (ngay trong phiên đầu tuần). Duy trì vị thế khi giá chưa vi phạm về mặt xu hướng. Các vị thế mua trung hạn trước đó tiếp tục được nắm giữ. Khi đã có lượng lợi nhuận lớn để đảm bảo việc quản trị rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh giá liên tục thiết lập mức đỉnh mới.

Dù thị trường quốc tế có sóng gió, nhưng khi quan sát dưới góc độ kỹ thuật, VN30-Index lại rất vững vàng. Theo đó, nhà đầu tư nên vững niềm tin để thị trường vận động theo xu hướng tăng đã được thiết lập.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *