VN30-Index bứt phá trong tuần đáo hạn phái sinh

VN30-Index bứt phá trong tuần đáo hạn phái sinh

Bất chấp ảnh hưởng của yếu tố chứng khoán phái sinh đáo hạn, xu hướng tăng giá của các siêu cổ phiếu vẫn được duy trì. Chỉ số VN30 bứt phá mốc tích lũy 1.360-1.390 điểm, tăng 40 điểm trong 2 ngày giao dịch và đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong tuần này. Ngày 19/5/2021, tiền mã hoá liên tục bốc hơi vốn hoá do những thông tin Trung Quốc cấm tiền mã hóa giống như một quả bom nguyên tử đã làm nổ tung 40% thị giá Bitcoin trong một ngày và lấy đi 30% giá trị thị trường.

Cảnh bảo của Fed về rủi ro các loại tiền ảo

Ngày 20/5/2021, trong một video xuất hiện bất thường. Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro mang tính hệ thống của các loại tiền ảo. Đồng thời vạch ra lộ trình rõ ràng để Fed đưa ra loại tiền số của riêng mình.

Đáp lại những diễn biến trên Thị trường cổ phiếu thế giới cũng bị ảnh hưởng nặng nề về mặt tâm lý. Chỉ số Dow Jones có lúc mất tới 1.000 điểm trong 2 phiên. Trước khi có được sự phục hồi kỹ thuật ở mốc hỗ trợ 33.500 điểm.

Cảnh bảo của Fed về rủi ro các loại tiền ảo

Chỉ số đo lường độ biến động là VIX, dường như đã “tăng bền vững” và tạo nền hỗ trợ trên 20 điểm. Thị trường chứng khoán châu Á ảnh hưởng nặng nề. Các chỉ số TAIEX và NIKKEI tiếp tục chìm sâu vào đà điều chỉnh.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam lại không hề nao núng. Thị trường Việt Nam lúc này là thị trường của “siêu cổ phiếu”, với VPB, FPT, HPG… Đà tăng của các cổ phiếu này không chỉ bất chấp những yếu tố liên thị trường. Mà còn bỏ qua cả tâm lý thị trường chung, yếu tố tiêu cực của nhóm ngành. Đặc biệt như giá thép Trung Quốc hạ nhiệt; tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và đà bán ròng của khối ngoại…

VN30-Index bứt phá trong tuần đáo hạn phái sinh

Đà tăng của các siêu cổ phiếu cũng được duy trì bất chấp yếu tố đáo hạn phái sinh. VN30-Index bứt khỏi nền tích lũy 1.360-1.390 điểm, tăng 40 điểm trong 2 phiên và đóng cửa tuần vững chắc trên mốc tâm lý 1.400 điểm.

Ngoài ra, xu hướng còn được khẳng định bởi hai yếu tố khác là khối lượng giao dịch tăng ổn định dù HOSE liên tục gặp sự cố liên quan đến hệ thống giao dịch và đường chỉ báo động lượng ADX duy trì ở mốc 36 điểm.

Thống kê trong 16 lần đáo hạn (kể từ đầu năm 2020), diễn biến của VN30-Index trong ngày đáo hạn phái sinh đều có sự trùng khớp với xu hướng ngắn hạn. Hay nói cách khác, nếu xu hướng tăng thì đáo hạn tích cực, nếu xu hướng giảm thì đáo hạn tiêu cực. Đây sẽ là cơ sở giúp nhà đầu tư có được sự vững tin trong việc dự báo các rung lắc ngắn hạn ở tuần chuyển giao của VN30F1M.

Viết tiếp câu truyện tăng trưởng

Viết tiếp câu truyện tăng trưởng

Một lần nữa, các vị thế Mua (Long) trên VN30F1M (VN30F2105) lại cho thấy được hiệu quả hơn hẳn so với chỉ số VN-Index. Minh chứng hết sức đơn giản: Vào ngày 1/1/2021, VN-Index cao hơn VN30F1M khoảng 11 điểm, thì tới nay, VN30F1M đã vượt VN-Index tới 130 điểm.

Mối lo lớn nhất lúc này đối với việc đầu tư tại VN30F1M. Đó là sự thận trọng của hai phía Mua – Bán đang dẫn tới mức chênh lệch (Spread) âm so với VN30-Index. Đây vừa là rủi ro vừa là cơ hội cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch tiếp theo.

Trong trường hợp giá nhanh chóng sập gãy khỏi mốc 1.400 điểm. Pha rướn không thành công sẽ khiến phía Bán (Short) thuận đà đẩy chênh lệch giá sâu hơn. Đồng thời, vùng hỗ trợ 1.260 có thể phải được kiểm chứng một lần nữa.

Ngược lại, trong trường hợp F1M duy trì được chiếc hộp tích lũy Darvas trong vùng hỗ trợ kháng cự 1.400 – 1.430 điểm, mẫu hình tăng tiếp diễn được hình thành và khoảng chênh lệch âm 11 điểm hiện tại sẽ biến thành lợi nhuận cho phía Mua.

Nói chung, đối với các vị thế trung – dài hạn thì chiến lược áp dụng hết sức đơn giản: Khi xu hướng tăng còn duy trì, nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ vị thế Mua. Xu hướng là bạn và xác suất thành công khi bám đà tăng trưởng bao giờ cũng vượt trội hơn so với các nỗ lực tìm các đoán đỉnh và Bán đón đầu.

Tiếp tục giữ vị thế mua vùng 1250 điểm

Tiếp tục giữ các vị thế mua từ vùng 1.250 điểm (sau khi đáo hạn VN30F2105. Nhà đầu tư chọn giá hợp lý để mở mua mới tại VN30F2106). Để tăng tỷ trọng, nhà đầu tư cần chờ đợi giá điều chỉnh sâu về vùng 1.360 điểm. Để có được bàn đạp quản trị rủi ro bền vững.

Trong ngắn hạn, phương án giao dịch hợp lý nhất là Mua – Bán trong biên độ hỗ trợ – kháng cự 1.400 – 1.430 điểm. Duy trì tỷ trọng thấp, đặc biệt đối với các vị thế bán ra. Khi VN30-Index đã bước vào pha hưng phấn.

Nhà đầu tư cần quản trị rủi ro nếu giá xuyên thủng qua vùng hỗ trợ kỹ thuật 1.390 điểm cho các vị thế mua. Nếu giá vượt hẳn qua ngưỡng kháng cự 1.440 điểm cho các vị thế bán.

Thanh khoản đạt hơn 30.290 tỷ đồng

Phân tích của các chuyên gia trước đó cho thấy các nhà giao dịch tổ chức đang nắm giữ vị thế Long cơ sở. Tham gia thị trường tương lai ở tư cách bên mua với quy mô gần 1.000 tỷ đồng trước đáo hạn. Nhóm này thường có 2 lựa chọn khi kỳ đáo hạn đến; hoặc đóng vị thế, hoặc chuyển sang hợp đồng mới (hợp đồng tháng 7). Quá khứ thường ghi nhận những biến động mạnh của chỉ số VN30. Cũng như VN Index trong tuần đáo hạn. Chuyên gia phân tích của Chứng khoán SSI cũng nhận định các nhịp rung lắc. Hiệu chỉnh có thể xuất hiện do ảnh hưởng của kỳ đáo hạn hợp đồng tương lai.

Sắc đỏ không chỉ phủ rộng trên sàn HOSE; HNX-Index đóng cửa mức thấp nhất trong phiên với mức giảm 1,46%.  Chỉ số sàn UPCoM trong khi đó chỉ giảm nhẹ 0,06%. Trừ sàn UPCoM ghi nhận lượng mã chứng khoán tăng/giảm giá ngang ngửa. Số mã giảm giá trên hai sàn niêm yết đều cao áp đảo.

Thanh khoản đạt hơn 30.290 tỷ đồng

Thanh khoản trên ba sàn đạt hơn 30.290 tỷ đồng. Giảm 2.000 tỷ đồng so với hôm qua. Một phần cũng bởi không còn ghi nhận giao dịch thỏa thuận đột biến liên quan đến cổ phiếu IDC. Ngoài ra, sàn HoSE đã xuất hiện trở lại tình trạng nghẽn khi lệnh đặt từ nhiều công ty chứng khoán khó vào được thị trường từ tư sau 14h20. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn này cả phiên hôm nay đạt 22.167 tỷ đồng.

Nhật ký giao dịch tuần qua

Đối với nhà đầu tư áp dụng chiến lược mua dài hạn. Tuần qua có thể coi là tuần giao dịch hết sức thành công. Bất chấp những rủi ro rình rập. Thậm chí, các rung lắc trong phiên cũng không lớn dù thị trường quốc tế đỏ lửa. Do đó, các vị thế Mua ngắn hạn hoàn toàn chưa vi phạm đối với các mốc cắt lỗ. Như một lời khẳng định, nhà đầu tư hãy vững niềm tin nắm giữ. Để thị trường tự vận động theo xu hướng tăng trưởng đã được thiết lập.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *