VN-Index tăng mức kỷ lục mới và cổ phiếu thép bứt phá

VN-Index tăng mức kỷ lục mới và cổ phiếu thép bứt phá

Tính đến ngày giao dịch (18/6), chỉ số VN-Index tăng 17,85 điểm, tương ứng 1,31% lên 1.377,77 điểm. Đây là mức cao kỷ lục của chỉ số, vượt qua mức cũ 1.374,05 điểm được thiết lập cách đây hai tuần. Đối với sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,66 điểm, tương đương 0,52% lên 318,73 điểm. VN-Index hôm nay cũng có những mã tăng mạnh hàng đầu trong nhóm bluechip như VCB, MSN, VHM, SAB, FPT, VNM, PNJ… Nhưng trong rổ VN30 vẫn có những cổ phiếu đi trái ngược với thị trường như PLX, REE, POW, BVH, GAS hay VJC và VRE.

Chỉ số VN Index

chỉ số VN Index là 1 chỉ số cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này được tổng hợp và tính toán dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE.

Lấy ví dụ chỉ số VN Index ngày 19/6/2020 đang là 868,56 điểm. Điều này có nghĩa là tổng giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE; có giá trị gấp 8.6856 lần giá trị cơ sở ngày 28/7/2000. Chỉ số VN Index do Ủy ban chứng khoán nhà nước quản lý. Được tính toán theo phương pháp chỉ số giá bình quân Passcher hiện nay.

Chỉ số VN Index

Dựa vào chỉ số VN Index những nhà đầu tư, những người giao dịch chứng khoán có thể biết được:

  • Tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường: Khi chỉ số VN Index sụt giảm là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang có động thái bán tháo cổ phiếu, rút khỏi thị trường và ngược lại.
  • Nền kinh tế đang tăng trưởng hay suy thoái: Doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển kéo theo đó là sự phát triển của TTCK và ngược lại.
  • Hiệu suất của TTCK: Hiệu suất của TTCK là kết quả của phép chia giữa giá trị vốn hóa của thị trường tại thời điểm hiện tại; cho giá trị vốn hóa tại thời điểm phát hành lần đầu. Thông qua đó chúng ta có thể so sánh hiệu suất của TTCK qua các năm khác nhau.

ETF ngoại V.N.M và FTSE thực hiện giao dịch

Ngày 18/6 , đây là thời điểm hai quỹ ETF ngoại V.N.M và FTSE thực hiện giao dịch. Qua đó để hoàn tất cơ cấu danh mục đầu tư kỳ quý 2/2021. Theo thường lệ, các cổ phiếu nằm trong danh mục của 2 quỹ này thường biến động rất mạnh. Nhưng phiên này 2 quỹ chủ yếu mua vào. Tổng cộng phiên này khối ngoại mua ròng trị giá khoảng 600 tỉ đồng.

Mặc dù VN-Index lập mức kỷ lục mới. Nhưng thanh khoản thị trường chưa thể vượt kỷ lục cũ. Tổng cộng có hơn 1 tỉ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch thành công. Đạt tổng giá trị khớp lệnh 25.500 tỉ đồng, tăng nhẹ so với phiên hôm qua. Dù vậy đây cũng là thanh khoản ở mức rất cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam; cho thấy dòng tiền tham gia khá ổn định.

Cổ phiếu ngành thép bất ngờ bứt phá mạnh

Riêng nhóm cổ phiếu ngành thép phiên này bất ngờ bứt phá mạnh. Trong đó SMC, HMC, KKC, hay TLH đều được kéo lên mức giá trần. Hàng loạt cổ phiếu khác đều xanh mướt như POM, HPG, HSG, NKG… Đồng thời, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán sau đợt điều chỉnh vừa qua cũng bắt đầu được chú ý trở lại. Dù vẫn có sự phân hóa nhưng số mã tăng vẫn chiếm nhiều hơn. Như: CTG, HDB, TCB, STB, VCB, ACB, SHB, BVB, BAB, NAB, VBB…

Cổ phiếu ngành thép bất ngờ bứt phá mạnh

Nhóm cổ phiếu chứng khoán chỉ có VCI tăng trần hết biên độ trong ngày giao dịch không hưởng quyền. Cổ đông được thưởng cổ phiếu với tỷ lệ 1:1. Một vài cổ phiếu còn lại như HCM, AGR, BVS, MBS, SHS chỉ tăng nhẹ. Đa số mã khác thì đứng ở giá tham chiếu hoặc sụt giảm như SSI, HBS, EVS, VDS, VND…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *