Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng?

Giá vàng trong nước lên tục đắt hơn thế giới từ 7,3 triệu đồng/lượng trong hơn 1 tháng trở lại đây. Vì lý do không tự chủ được nguồn cung nên các doanh nghiệp bị động trong việc cân đối lượng vàng mua-bán trên thị trường – theo ác chuyên gia nhận định. Điều này dẫn tới việc giá trong nước đắt hơn nhiều so với thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (26/2), giá vàng thế giới có lúc rớt xuống mức thấp nhất 8 tháng ở 1.714 USD/ounce sau khi khởi động năm 2021 ở mức giá khoảng 1.912 USD/ounce và 1.720 USD/oucne (ngày 4/3). Những con số này tương đương mức giảm gần 200 USD/oz trong 2 tháng. Vậy lý do vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới 7 triệu đồng/lượng? Nghe có quá vô lý không?

Nhu cầu mua vàng giảm hẳn

Dù đang trong giai đoạn giãn cách, nhu cầu mua vàng giảm hẳn. Nhiều tiệm vàng phải đóng cửa phòng dịch nhưng giá vàng miếng SJC vẫn neo cao vô lý. Từ đó đẩy mức chênh giữa giá vàng trong nước – thế giới lên mức 7,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới lên gần 8 triệu đồng/lượng. Cuối ngày hôm nay, 22-6, giá vàng thế giới giảm xuống mức 1.780 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 49,7 triệu đồng/lượng.

 Nhu cầu mua vàng giảm hẳn

Trong khi đó Công ty SJC và Công ty PNJ niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57 triệu đồng/lượng, tức cao hơn so với giá vàng thế giới quy đổi đến 7,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh này ngang với chênh giá trong nước – thế giới vào Ngày Thần tài dù sức mua trên thị trường ở hai thời điểm hoàn toàn trái ngược. Khoảng cách giữa giá mua – bán thu hẹp 50.000 đồng/lượng, từ mức 600.000 đồng/lượng, còn 550.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới hồi phục

Tại thị trường quốc tế, giá vàng thế giới hồi phục do đồng USD giảm nhẹ, tuy nhiên tốc độ tăng khá chậm. Có nhiều thời điểm giá vàng giằng co do nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trước Quốc hội Mỹ.

Giá vàng thế giới hồi phục

Với lạm phát tăng cao, thị trường việc làm có sự cải thiện. FED đang tính tới thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ sớm hơn dự kiến. Chính quyết định này của FED đã khiến giá vàng rơi tự do 100 USD. Giá rơi tự do trong vòng 24 giờ vào tuần trước. Do vậy lần này quan điểm của FED sẽ được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ. Trước những rủi ro điều chỉnh của thị trường; quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 3,5 tấn vàng. Con số giảm lượng vàng nắm giữ về 1049,56 tấn.

Lời kết

Đối với cơ quan quản lý, cơ quan quản lý Nhà nước không nên can thiệp vào thị trường vàng. Việc nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền ra mua vàng ở thời điểm này thì đương nhiên họ đã chấp nhận rủi ro. Hãy để cung cầu trên thị trường điều tiết giá vàng. Không vì người dân chịu thiệt hại mà tìm cách chỉ định hay có biện pháp hành chính điều chỉnh giá vàng. Làm như vậy, sẽ tạo sự bất ổn cho thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục kiên định quản lý; và đảm bảo ổn định thị trường vàng như đã làm trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, với hiện tượng chênh lệch giá vàng tăng quá cao thì Ngân hàng Nhà nước cần phải quan sát. Đặc biệt theo dõi xem có hiện tượng đầu cơ, làm giá và có hiện tượng nhập lậu vàng hay không./.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *