Vì sao giá rau xanh tại Phan Thiết, Bình Thuận tăng mạnh?

Vì sao giá rau xanh tai Bình Thuận tăng mạnh?

Thời gian gần đây, một số loại rau xanh, củ xuất hiện trên thị trường TP. Phan Thiết (Binh Thuận) tăng mạnh. Tại một số sạp rau, củ, quả ở chợ Phú Thủy, giá hầu hết đều tăng từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng. Cụ thể, cải xoăn tăng lên xấp xỉ 22.000 đồng / bó, bắp cải 15.000 đồng / kg, húng quế 90.000 đồng / kg. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thì giá rau tăng mạnh tại đây là do thời tiết xấu, nên các loại rau củ dễ bị hư hỏng trong quá trình trồng nên sản lượng và năng suất cũng giảm mạnh. Đặc biệt là các loại rau cải, xà lách, rau thơm….

Giá rau xanh tăng giá

Theo các tiểu thương, giá có sự dao động là do thời tiết thất thường. Trong khoảng thời gian gần đây nên các loại rau, củ rất dễ bị hư hỏng trong quá trình sản xuất. Ảnh hưởng đến sản lượng và năng suất, nhất là các loại xà lách, rau thơm. Vì vậy, nguồn cung rau xanh, củ, quả thực phẩm ra thị trường cũng giảm mạnh.

Giá rau xanh tăng giá

Theo dự đoán, giá các loại rau xanh, củ vẫn còn xu hướng tăng khi vào cao điểm mùa mưa. Chị Nguyễn Thị Hoài Thu, một tiểu thương cho biết: “Thời tiết lúc nắng gắt, lúc mưa to làm rau bị giập nát, thối hỏng. Trời nắng nóng, rau không chăm tưới nước thì sẽ mau khô héo. Còn khi mùa mưa về trồng rau sẽ khó khăn hơn”. Mặc dù giá tăng mạnh, nhưng rau xanh, củ vẫn là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình.

Chị Hoàng Thị Yến (Phú Thủy) cho biết: ‘‘Một bó rau cải ngày thường mua giá 8.000 – 10.000 đồng/bó. Nhưng có thời gian tăng 20.000 – 22.000 đồng/bó. Giá rau xanh tăng mạnh, nên tôi cũng mua rau, củ ít hơn ngày thường. Tôi mua rau chủ yếu để thêm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Vào những ngày nắng nóng thì dùng rau, củ làm thức uống giải nhiệt cho gia đình’’.

Nguyên nhân tăng giá

Chia sẻ về nguyên nhân giá rau tăng, chị Oanh – tiểu thương quầy rau tươi tại chợ Phú Thủy, cho hay thời tiết bất ổn gần đây làm nhiều vùng trồng rau trong và ngoài tỉnh mất mùa nên nguồn cung rau, củ, quả giảm khiến giá cả mặt hàng này tăng cao so với những tháng trước.

Theo các tiểu thương tại chợ Phan Thiết, ngay sau khi xăng tăng giá. Cước vận chuyển hàng hóa lập tức đã biến động theo. Phần nào cũng ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa. Chủ một sạp trái cây ở chợ Phan Thiết chia sẻ: “Mấy ngày nay, nhiều loại trái cây tại vựa lại tiếp tục tăng giá từ 1.000-2.000 đồng/kg. Vì cuối năm nhu cầu mua trái cây nhiều trong khi nguồn cung khá hạn chế.

Riêng cước vận chuyển cũng tăng thêm từ 5.000-10.000 đồng/thùng. Vì lý do giá xăng tăng nên giá bán ra cũng tăng theo. Dự kiến giá trái cây sẽ tiếp tục cao do nhu cầu thị trường rất lớn”. Có thể thấy, năm nay nhiều địa phương mất mùa rau, củ do thời tiết bất thường nên việc buôn bán rất khó khăn. Không có nguồn rau tại chỗ, tiểu thương phải phụ thuộc hoàn toàn vào rau, củ từ Đà Lạt. Nhưng giá cước vận chuyển cũng tăng nên rau, củ, quả tại các chợ tăng chóng mặt.

Các siêu thị chuẩn bị nguồn cung

Trong khi đó, các siêu thị trên địa bàn tỉnh như Co.opmart Phan Thiết, Co.opmart La Gi và Lotte Mart đã chuẩn bị nguồn hàng cung cấp khá phong phú và thực hiện chương trình bình ổn giá giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu tối đa. Đại diện Lotte Mart Phan Thiết cho biết, về mặt hàng rau củ quả. Hiện tại nhu cầu thị trường được dự đoán sẽ tăng cao khoảng 20%.

Các siêu thị chuẩn bị nguồn cung

Trong khi đó nguồn cung lại đang giảm do ảnh hưởng của tình hình thời tiết. Nhưng Lotte Mart cam kết đảm bảo đủ nguồn hàng. Để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Lotte Mart cũng đảm bảo mức giá tốt cũng như nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn để trợ giúp khách hàng. Các mặt hàng trọng yếu như cải thảo, dưa leo, su hào, bắp cải và các loại trái cây để bày mâm ngũ quả sẽ được Lotte Mart dự trữ đủ và có chính sách giá ưu đãi, giảm từ 5 – 10% cho khách hàng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *