Vải thiều Thanh Hà đắt hàng tại thị trường Hà Lan

Vải thiều Thanh Hà đắt hàng tại thị trường Hà Lan

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với công ty LTP Import Export BV và Siêu thị Thành Hưng lần đầu tiên chính thức giới thiệu quả vải thiều của Việt Nam sang Hà Lan. Theo đó, ngày 20/6, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, đơn vị đã phối hợp với BV XNK LTP tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees – Taste it, love it” tại Siêu thị Thành Hưng ở Spijkenisse, miền Nam Hà Lan. Đây là lần đầu tiên quả vải thiều của Việt Nam đặt chân đến thị trường Hà Lan mở ra cơ hội mới cho loại quả đặc sản của Hải Dương, Bắc Giang này.

Người tiêu dùng đánh giá cao vải thiều Việt Nam

Khách mời thưởng thức thử trải vải là người Hà Lan, người Thái, người Indonesia, người Việt Nam sinh sống tại vùng Spijkenisse, Nam Hà Lan.

Khách hàng người Thái Lan đã rất ngạc nhiên khi nếm thử quả vải Việt. Vải ngọt hơn, cùi dày hơn so với quả vải Thái. Đặc biệt, một gia đình doanh nhân người Hà Lan ở Amsterdam đã nhiệt tình tham gia chương trình này với nhiều hứng khởi.

Người tiêu dùng đánh giá cao vải thiều Việt Nam

Vị doanh nhân này đã có thời gian làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm trước. Họ bày tỏ rất nhớ hương vị quả vải Lục Ngạn, Bắc Giang.Thật sự rất vui mừng khi được mua quả vải của Việt Nam ngay tại Hà Lan. Đây là lần đầu tiên quả vải tươi Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Hà Lan.Từ nước này phân phối cho các nước EU lân cận.

Chị Vân Anh, chủ siêu thị Thanh Hùng cho biết, chị đã kinh doanh vải Trung Quốc. Từ nhiều năm nay với chất lượng không bằng vải Việt Nam. Đồng thời, có mức giá khoảng 22-25 euro/kg nhưng vẫn có người mua. Quả vải tươi Việt Nam được giới thiệu tới khách hàng lần này. Giá 18 euro/kg chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Vải Thanh Hà phân phối thị trường Châu Âu

Lô hàng tại siêu thị Thanh Hùng lần này gần 1 tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) hạ cánh sân bay Schipol, Hà Lan hôm 17/6 vừa qua để phân phối cho các siêu thị Á Châu tại Hà Lan, Pháp, Đức.

Trước đó 2 ngày, sản phẩm mẫu đã được gửi đến tất cả các siêu thị Á Châu tại Hà Lan. Để thử và nhận được sự hưởng ứng mạnh của các chủ siêu thị.

Ngay lập tức các đơn hàng vài trăm ký đến 1 tấn của mỗi siêu thị từ Hà Lan, Pháp, Đức, Na Uy. Điều này đã tiếp thêm sức mạnh cho nhà nhập khẩu tiếp tục đưa quả vải tươi chính vụ của Hải Dương; Bắc Giang sang Hà Lan trong 1, 2 tuần tới bằng đường hàng không.

Bên cạnh đó, các trang web bán hàng online của Hà Lan và Pháp. Điều này cũng đã nhanh chóng nhận các đơn đặt mua vải thiều Việt Nam do LTP nhập khẩu và phân phối.

Phát triển quả vải thiều

Phát triển quả vải thiều

Theo bà Võ Thị Ngọc Diệp, Tham tán thương mại Việt Nam tại Hà Lan. Việc đưa quả vải thiều Việt Nam sang Hà Lan gặp không ít khó khăn. Đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ các doanh nghiệp xuất khẩu lẫn nhập khẩu.

Tại Hà Lan, Công ty LTP đã lên kế hoạch từ trước. Nhưng đến khi thực hiện đơn hàng lại gặp nhiều khó khăn như không có hàng mẫu. Để chào tới các siêu thị, nhận đơn hàng sớm từ tháng 5 rồi phải hủy. Vì chưa đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu vào Hà Lan.

“Với kết quả tích cực từ thị trường, hy vọng quả vải tươi của Việt Nam sẽ tiếp tục thâm nhập tốt vào thị trường Hà Lan. Những năm tiếp theo”- bà Diệp nhận định.

Cùng thời điểm này, ngày 19/6, tại thành phố Perth của Australia. Dưới sự lãnh đạo của Bộ Công Thương và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại đây. Điều này đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam.

Số vải này nằm trong lô hàng đầu tiên của vụ vải năm nay cập bến vào nước này. Số tiền thu được sẽ ủng hộ khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Trước đó, trái vải thiều Việt Nam đã xuất khẩu thành công sang Pháp, Nhật Bản… Đây đều là những thị trường đòi hỏi rất cao về chất lượng sản phẩm. Trái vải thiều được bán ở đây với giá lên đến gần 500.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.

Gắn tem truy xuất nguồn gốc

Gần một tấn vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gắn tem truy xuất nguồn gốc. Lần đầu được nhập khẩu chính ngạch qua đường hàng không vào Pháp.

Lô hàng này do Công ty Rồng Đỏ xuất sang Pháp. Tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA). Những trái vải thiều Việt Nam sẽ có mặt trên kệ hàng thuộc hệ thống siêu thị Á Châu tại Paris vài ngày tới.

Những lần trước, vải thiều Việt Nam có xuất sang Pháp. Nhưng thường đi theo các mặt hàng nông sản khác và không có tem truy xuất nguồn gốc.

Gắn tem truy xuất nguồn gốc

Với tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại phát triển được gắn trên mỗi hộp vải. Người tiêu dùng tại Pháp có thể tra cứu thông tin về nhà xuất khẩu. Quy trình chế biến hay các chứng nhận chất lượng, quá trình trồng. Chăm sóc thu hoạch được hiển thị rõ ràng theo trình tự thời gian.

Theo ông Vũ Anh Sơn – Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Pháp. Năm nay do Covid-19 nên khâu kết nối đưa vải thiều sang thị trường này gặp không ít khó khăn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *