Vải thiều đổ bộ thành phố Hồ Chí Minh với cung bậc giá đa dạng

Vải thiều đổ bộ thành phố Hồ Chí Minh với cung bậc giá đa dạng

Dù hiện nay, dịch Covid đang trong giai đoạn diễn biến vô cùng phức tạp nhưng thị trường vải thiều vẫn diễn ra khá sôi nổi. Tại TP.HCM, vải thiều đã đổ về tại các chợ đầu mối và các điểm bán lẻ. Theo các thống kê, sản lượng vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, mức độ tiêu thụ đặc biệt là tiêu thụ vải chín cao hơn, hoạt động thu hoạch và thu mua vải ở địa phương này cũng đang trong chiều hướng tích cực, giá cả cũng có phần tăng nhẹ.

Vải thiều đạt sản lượng lớn

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang) cho biết, năm 2021 sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang đạt khoảng 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Trong đó, vải chín sớm với sản lượng khoảng 45.000 tấn (thu hoạch từ ngày 10-5 đến 10-6), đến nay cơ bản đã được tiêu thụ hết.

Theo ông Thọ, vải thiều chính vụ ước đạt 135.000 tấn, bắt đầu thu hoạch cách đây hai ngày và đã được gần 10%. Những ngày này hoạt động thu mua vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang rất sôi động, với trên 350 điểm cân, giá cả có chiều hướng tăng nhẹ.

Giá vải thiều chính vụ 20.000 – 35.000 đồng/kg. Bình quân cao hơn đầu vụ từ 5.000 – 8.000 đồng/kg. Vải thiều đang tiêu thụ thuận lợi cả thị trường trong và ngoài nước. Thị trường vảo đang chuyển biến theo đúng kịch bản tỉnh Bắc Giang đã xây dựng từ đầu năm.

Vải thiều đạt sản lượng lớn

Vải thiều tràn ngập thị trường TP.HCM

Đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho hay, vải chín sớm các tỉnh phía Bắc về chợ từ 22-5 và đã tiêu thụ hết 7.000 tấn.

Vải thiều chính vụ vừa mới về chợ khoảng hai ngày nay. Lượng vải về chợ trung bình 700 tấn/ngày, giá dao động 23.000-32.000 đồng/kg. Riêng vải thiều đi bằng đường hàng không giá 40.000-45.000 đồng/kg nhưng không nhiều.

Ghi nhận tại các chợ lẻ, điểm bán cho thấy giá vải thiều dao động từ 30.000-45.000 đồng/kg. Trong khi năm ngoái từ 50.000-60.000 đồng/kg.

Tại một số hệ thống siêu thị, vải thiều đều được ưu ái trưng bày ở vị trí đẹp. Tại siêu Aeon Tân Phú, vải thiều chính vụ Bắc Giang giá từ 29.900 đồng/kg. Hiện nay mức giá này đang được giảm còn 25.000 đồng/kg.

Đại siêu thị Go! Big C ưu đãi cho người tiêu dùng khu vực miền Nam khi mua trên app GO! &Big C, Zalo, … với giá vải thiều đóng hộp 39.800 đồng/kg, mua hai kg giá chỉ 32.750 đồng/kg. Nếu người tiêu dùng đến trực tiếp các siêu thị khu vực miền Nam mua giá chỉ 32.900 đồng/kg chùm có cành…

Vải thiều được trồng nhiều ở đâu?

Vải cần có khí hậu nóng vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới không có sương giá. Hoặc nơi chỉ có mùa đông rét nhẹ với nhiệt độ không xuống dưới -4°C. Mùa hè nóng bức, nhiều mưa và độ ẩm cao. Nó phát triển tốt trên các loại đất thoát nước tốt, hơi chua và giàu chất hữu cơ (chất mùn). Có nhiều giống cây trồng, với các giống chín sớm thích hợp với khí hậu nóng hơn còn các giống chín muộn thích hợp với khí hậu mát hơn. Ở một vài nơi người ta còn trồng vải làm cây cảnh.

Vải thiều được trồng nhiều ở đâu?

Giống vải được ưa chuộng nhất ở Việt Nam là vải thiều trồng tại khu vực huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, vải được trồng nhiều nhất ở huyện Lục Ngạn, và vài huyện khác ở tỉnh Bắc Giang. Quả vải tại vùng Thanh Hà thông thường có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác (mặc dù cũng lấy giống từ đây). Một giống vải khác chín sớm hơn, có tên gọi dân gian là “vải tu hú”. Loại này có hạt to hơn và vị chua hơn so với vải thiều. Nguyên do có tên gọi như vậy có lẽ là vì gắn liền với sự trở lại của một loài chim di cư. Đó là chim tu hú.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *