Trung Quốc đạt bước tiến lớn trong giao diện não – máy tính

Trung Quốc đạt bước tiến lớn trong giao diện não - máy tính

Neuralink, công ty của tỷ phú công nghệ Elon Musk, được biết đến với những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chip não người, nhưng các nhà khoa học Trung Quốc cũng không để bị bỏ lại phía sau trong công nghệ não – máy tính này. Mới đây, Neuralink đã lần đầu tiên cấy ghép thành công một con chip vào hộp sọ của một con khỉ, cho phép nó sử dụng bộ não của mình để chơi game. Ở phía còn lại, các nhà khoa học của Trung Quốc cũng đã tìm ra cách phát triển một thiết bị đeo trên đầu với một con chip và các điện cực cảm biến có thể ghi lại các tín hiệu não và truyền đến màn hình.

Tìm hiểu về giao diện não – máy tính

Tìm hiểu về giao diện não - máy tính

BCI là một công nghệ sử dụng các điện cực khác nhau. Mục đích để thu thập các tín hiệu điện sinh học được tạo ra bởi hoạt động của não. Sau đó xử lý và phân tích các tín hiệu thông qua máy tính để giải mã các tín hiệu. Như chuyển động và thị giác, nhằm đạt được sự tương tác giữa người và máy tính, theo Tân Hoa xã. Hiện tại, công nghệ BCI đã được sử dụng rộng rãi trong giáo dục, quân sự, y tế và các lĩnh vực khác. Trong lĩnh vực y tế, BCI có thể được sử dụng để chẩn đoán các bệnh thần kinh não. Dự đoán và ngăn chặn sự khởi phát của bệnh động kinh. Và hỗ trợ đào tạo phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ, v.v…

Những bước tiến mới của Trung Quốc trong giao diện não – máy tính

Được quân đội hỗ trợ kinh phí trong những giai đoạn đầu. Các thiết bị đeo ngoài da, không xâm lấn (non-invasive wearables) kết hợp với giao diện não – máy tính (BCI) đang có nhiều bước tiến lớn. Các công ty như Kernel, Qneuro, NeuroSky và EMOTIV dần chuyển hướng sang vận dụng những thiết bị phổ biến và các phương pháp BCI ít xâm lấn hơn. Do đó các loại mũ đội đầu dò sóng não trở thành một lựa chọn thương mại hợp lý. Ngay cả Facebook cũng đang phát triển bộ cấy BCI. Nó có thể đọc tín hiệu não và giải mã một bộ từ ngữ cơ bản.

Theo Techwire Asia, nhóm nhà nghiên cứu của Trung tâm Khoa học não thuộc Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) đã và đang phát triển bản cập nhật của chip Brainstalker. Sử dụng ít năng lượng hơn. Có khả năng tích hợp hệ thống trên một vi mạch cao hơn. Khi gắn chip này vào thiết bị đeo trên đầu; người dùng có thể gõ lệnh bằng ý nghĩ. Mặc dù còn rất lâu sản phẩm này mới được thương mại hóa. Nhóm nghiên cứu cho biết nó có thể nắm bắt tín hiệu từ não khá tốt. Đủ đáp ứng các nhu cầu thông thường.

Trung Quốc đang chú trọng phát triển hệ thống BCI

Năm ngoái, cũng chính nhóm này tạo ra hệ thống BCI tốc độ cao với bộ lệnh lớn nhất thế giới. Dùng phương pháp mã hóa tiên tiến cho phép hệ thống xử lý tới 108 lệnh máy tínhGấp 3-4 lần so với các hệ thống giao diện não – máy tính hiện nay. Công nghệ giao diện máy – não hiện là một trong số 14 công nghệ mới nổi nằm trong danh sách kiểm soát xuất khẩu của Bộ Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS).

Trung Quốc đang chú trọng phát triển hệ thống BCI

Việc phong tỏa công nghệ buộc các nhà nghiên cứu Trung Quốc phải đổi mới. Để khắc phục tình trạng thiếu chip và nguyên liệu nhập khẩu ở đại lục. Dù tiến bộ về công nghệ cấy ghép BCI xâm lấn vẫn còn sau nhiều thị trường khác. Nhưng nhóm nhà khoa Trung Quốc tự tin rằng các thiết bị ngoài da của họ ở đẳng cấp thế giới. Đã được thử nghiệm thành công trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Như thiết bị kích thích thần kinh của Trường đại học Y khoa Chiết Giang. Nó đã giúp kiểm soát chứng động kinh thông qua kích thích điện trị liệu.

Đại học Thiên Tân cũng đang làm việc với trung tâm đào tạo phi hành gia của Trung Quốc. Để khám phá công nghệ BCI và robot thông minh nhằm ứng dụng vào ngành hàng không vũ trụ. Khi đó, chip Braintalker có khả năng giảm tải cho các phi hành gia. Giúp họ di chuyển trong không gian dễ dàng hơn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *