Trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất sôi động trong năm nay

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất sôi động trong năm nay

Do ảnh hưởng của dịch, nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động thậm chí nhiều doanh nghiệp còn lâm vào tình trạng nợ nần phá sản. Tuy nhiên chính phủ đã kiểm soát dịch tốt khiến nền kinh tế đang trên đà hồi phục. Nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu hồi phục tình hình kinh doanh. Dòng tiền từ cổ phiếu đã chững lại do nhiều nhà đầu tư lo ngại rủi ro khi thị trường chưa được ổn định. Vì thế nhiều doanh nghiệp chuyển đổi huy động vốn bằng cách bán ra trái phiếu. Vì thế nhiều chuyên gia dự đoán trái phiếu doanh nghiệp năm nay vẫn còn rất sôi động.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu). Trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp (trái phiếu trong trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp), một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc), chính quyền (trong trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ).

Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu (trường hợp này gọi là trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi (trái phiếu vô danh). Trái chủ là người cho nhà phát hành vay. Và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Trái phiếu là gì?

Kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh

Báo cáo về thị trường trái phiếu mới công bố, nhóm phân tích FiinGroup đánh giá, kênh huy động trái phiếu doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh và quy mô sớm tiệm cận với thị trường cổ phiếu.

Ở góc độ cung, nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay rất lớn. Nhưng năng lực đáp ứng vốn của hệ thống ngân hàng thương mại là không đủ. Theo đó, chủ trương chung của các cơ quan điều hành vẫn là ưu tiên kênh vốn trung, dài hạn qua trái phiếu và qua huy động trên thị trường cổ phiếu.

Yếu tố thứ hai, theo nhóm phân tích, là nhiều lĩnh vực hiện nay chịu tác động của Covid-19. Làm ảnh hưởng tạm thời đến dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Do đó, nhu cầu tái cấu trúc kỳ hạn nguồn vốn nợ vay theo hướng dài hạn hơn. Để phù hợp với dòng tiền kỳ vọng từ kinh doanh rất lớn. Điều này đặc biệt cần thiết với các doanh nghiệp không có tài sản thế chấp. Và khó có khả năng được ngân hàng gia hạn hay tăng hạn mức tín dụng.

Trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vẫn sôi động

Ở góc độ cầu, nhu cầu đầu tư và sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ tăng lên. Trong môi trường lãi suất ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, các quy định mới, ví dụ giới hạn người mua trái phiếu riêng lẻ là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Sẽ làm thay đổi đáng kể khả năng hấp thụ nguồn cung trái phiếu.

“Trên cơ sở đó, chúng tôi tin rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vẫn sôi động. Nhưng về quy mô sẽ khó đạt được mức phát hành như năm 2020. Cơ cấu phát hành cũng được dự báo dịch chuyển đáng kể sang hình thức chào bán ra công chúng thay vì chỉ chiếm 6,5%. Trong tổng giá trị phát hành trong năm 2020 vừa qua”, báo cáo của FiinGroup cho biết.

Trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 vẫn sôi động

Doanh nghiệp BĐS vẫn là những nhà phát hành lớn nhất

Trong năm 2020, mặc dù có sự trầm lắng trong quý IV/2020 sau khi Nghị định 81 có hiệu lực. Hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung vẫn diễn ra rất sôi động. Giá trị phát hành mới đạt 429.500 tỷ đồng, tăng 28,3% so với năm 2019. Quy mô phát hành mới này giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp lên tương đương 15,1% GDP và 10,3% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống ngân hàng.

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn là những nhà phát hành lớn nhất. Với giá trị 162.000 tỷ đồng (38,5% tổng giá trị phát hành) tăng 100% so với năm 2019. Ở các nhóm ngành còn lại, bên cạnh nhóm ngân hàng và các tổ chức tài chính (chiếm 31,6%). Lĩnh vực năng lượng cũng đang thu hút được sự chú ý với các chính sách khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Hình thức phát hành năm 2020 chủ yếu vẫn là phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tổ chức. Nhất là các ngân hàng thương mại.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *