Tình hình giá thị trường nhà phố ở Sài Gòn

Tình hình giá thị trường nhà phố ở Sài Gòn

Sài Gòn được nhận định là trung tâm kinh tế nhất cả nước và là nơi có đông dân nhất. TP. Hồ Chí Minh đã và đang đứng trước một thực tế là nhu cầu về mua nhà ở rất cao nhưng lượng cung ngày càng ít. Dù là giao dịch trên thị trường nhà ở sơ cấp hay thứ cấp; thì phân khúc nhà phố tại Sài Gòn chưa từng có xu hướng và dấu hiệu giảm giá mà lại liên tục tăng trong vòng 5 năm gần đây.

Ở những khu vực “nóng” của thành phố như thành phố Thủ Đức; đặc biệt là khu vực quận 2, nguồn cung cấp càng khan hiếm khiến cho người mua phải ráo riết tìm kiếm. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 còn khá phức tạp, nhu cầu thị trường về nhà ở vẫn có vẫn phát triển theo hướng tích cực. Đặc biệt, nhu cầu mua nhà phố ở Sài Gòn không có dấu hiệu giảm.

Nhu cầu nhà phố ở Sài Gòn tăng cao bất chấp dịch bệnh

Nhu cầu nhà phố ở Sài Gòn tăng cao bất chấp dịch bệnh

Nhu cầu ngày càng tăng

Dân số ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện đã ở mức 13 triệu người. Nhu cầu về nhà ở, nhất là giới trẻ lập nghiệp ngày càng gia tăng đã đẩy nhu cầu về nhà ở nơi đây tăng cao.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, diện tích nhà ở bình quân tại TP. Hồ Chí Minh đạt đến 19,9 m2. Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận lớn người dân lao động, đặc biệt là người dân nhập cư vào làm ăn. Người có thu nhập còn thấp đang sinh sống và làm việc trong điều kiện khá chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà ở. Thậm chí để thuê nhà ở với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn.

Do đó, việc tập trung xây dựng cơ chế, giải pháp phát triển nhà ở để đảm bảo an sinh xã hội; đặc biệt là nhà ở xã hội, cho thuê nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, người dân nhập cư… là những yêu cầu lớn đặt ra cho một đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh.

Theo ước tính, phân khúc nhà ở cho các gia đình hạt nhân luôn tăng đều đặn khoảng 20% mỗi năm. Tại các thành phố có tốc độ đô thị hóa hàng đầu thế giới như tiêu dùng, Hà Nội. Do đó, bất chấp dịch bệnh hay biến cố nào xảy ra với kinh tế vĩ mô; nhu cầu mua nhà để ở là không thay đổi.

Số lượng nhà phố giảm xuống

Theo thống kê, lượng nhà phố, biệt thự, đất nền đã giảm 43%, xuống còn hơn 3 ngàn căn/nền. Trong đó, đất nền khi giảm mạnh đến 53% theo năm so với biệt thự và nhà phố vào khoảng 23%.

Tổng nguồn cung mới trong 6 tháng đầu năm là hơn 1.900 căn/nền, giảm 58% theo năm. Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, thị trường đón nhận 240 căn biệt thự/nhà phố mới. Chỉ bằng 36% so với quý trước khiến nguồn cung sơ cấp giảm 27% theo quý.

Đối với đất nền, khoảng 440 lô mở bán làm nguồn cung mới giảm 24% theo quý và nguồn cung sơ cấp giảm 1% theo quý. Các quận phía Đông thống trị thị trường với gần 80% thị phần nhờ các dự án phức hợp quy mô lớn của Khang Điền và Vingroup. Còn thị trường đất nền thì huyện Bình Chánh và Củ Chi dẫn đầu về bán ra.

Giá nhà phố ở Sài Gòn tăng liên tục

Giá nhà phố ở Sài Gòn tăng liên tục

Nếu phân khúc căn hộ dù “thăng hoa” ở thị trường sơ cấp nhưng vẫn có những nốt trầm ở thị trường thứ cấp. Thì nhà liền thổ là sản phẩm luôn ghi nhận đà tăng giá dù là giao dịch từ chủ đầu tư hay từ hoạt động sang nhượng mua đi bán lại. Trong 5 năm gần đây, biên độ tăng giá nhà liền thổ ở mức trung bình từ 15-30% mỗi năm. Riêng những dự án vị trí đẹp, hạ tầng hoàn chỉnh mức tăng có thể đạt 60-70%/năm.

Tìm hiểu thực tế biến động giá từ một số dự án nhà phố chào bán tai  trung tâm thành phố Thủ Đức cho thấy, những khu vực như Thạnh Mỹ Lợi, An Phú, Thủ Thiêm… có giá nhà liền thổ tăng gấp đôi, gấp ba trong vài năm qua. Ví như khu vực Thạnh Mỹ Lợi thời điểm 2016-2017 có giá nhà vào khoảng 45-60 triệu đồng/m2, đến năm 2018-2019 tăng lên trung bình 70-130 triệu đồng/m2 và hiện tại xác lập mức giá nhiều khu vực chạm đỉnh 150-200 đồng/m2.

Khu vực Thủ Thiêm, An Phú từ mức 80-110 triệu đồng/m2 hiện cán mốc hơn 200 triệu đồng/m2. Hầu hết các dự án nhà phố triển khai trên khu vực này 4 năm trở lại đây; đều có mức tăng thấp nhất cũng từ 100-200% so với giá bán khởi điểm. Riêng với loại hình nhà phố thương mại, giá bán biến động mạnh nhất khi nhiều dự án còn tăng gấp 4-5 lần giá gốc từ thời điểm 2016-2017. Bất chấp xu hướng tăng giá không ngừng, tỉ lệ hấp thụ nhà liền thổ tại TP.HCM luôn đạt mức cao.

Nguyên nhân nhà phố ở Sài Gòn tiếp tục tăng giá

Nguyên nhân nhà phố ở Sài Gòn tiếp tục tăng giá

Nguồn cung hạn hẹp

“Cửa” sở hữu nhà liền thổ ngày càng hẹp khi quỹ đất tại TP.HCM. Nhất là ở các “tâm điểm” mới như thành phố Thủ Đức khan hiếm và giá đất tăng cao. Điều này khiến giới đầu tư lẫn người mua ở sôi sục tìm kiếm; đặc biệt là nhà phố gần trung tâm. Tuy nhiên, nguồn cung nhà liền thổ chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Tính đến hiện tại, thị trường sơ cấp chỉ có 4 dự án nhà liền thổ mới chào bán với nguồn cung chỉ vài chục căn. Ở quận 2, nguồn cung đáng chú ý nhất hiện nay là thương mại Precia Riverside.

Precia Riverside là dự án nằm giữa khu dân cư hiện hữu của phường An Phú. Liền kề với 2 khu căn hộ cao cấp Precia và d’Lusso. Dự án này chỉ có duy nhất 15 căn với diện tích xây dựng trung bình lên đến 400m. Bao gồm một tầng hầm và 4 tầng nổi. Precia Riverside đang thu hút khá nhiều nhà đầu tư với vị trí ven sông. Lại nằm ngay trung tâm kinh tế – tài chính của thành phố Thủ Đức trong bối cảnh khu vực này hiện không còn bao nhiêu quỹ đất liền thổ rao bán.

Tốc độ sẽ còn tăng mạnh hơn nữa

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Property Guru Việt Nam khẳng định, giá bất động sản sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Khi thực tế tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam ở mức rất thấp chỉ 35%; so với con số 60% tại Trung Quốc và 81% tại Hàn Quốc. Trong khi đó, giá căn hộ, nhà phố tại một số đô thị lớn ở Việt Nam như Hà Nội và TP.HCM đang ở mức 2.000-5000 USD/m2; thấp so với mức 8.000-29.000 USD/m2 của Singapore, Hồng Kông, Thượng Hải. Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế. Hướng đến nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *