Tìm hiểu về cây mộc hương và ý nghĩa phong thủy của nó

cây mộc hương

Cây mộc hương là một loại thực vật có liên quan đến “trà hương mộc”. Người ta dùng để miêu tả vẻ đẹp và hương thơm nhẹ của loại trà  làm mê hoặc lòng người này. Loại cây mộc hương (tên khoa học: Osmanthus fragrans) là một loại cây thân gỗ, thân màu xanh cao từ 3-12m. Nó có nguồn gốc từ châu Á và tập trung ở phía đông dãy Himalaya đến Hoa Nam Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Ở Việt Nam, cây này được gọi là cây quế và phân bố chủ yếu ở Ninh Bình, Kon Tum và các vùng khác.

Cây mộc hương là gì?

Loại cây này có tên gọi khoa học là Osmanthus Fragrans thuộc họ vi. Thông thường những cây này thường sinh sống theo bụi, leo bám lên trên các bề mặt xung quanh. Ngoài tên gọi là mộc hương nó còn có nhiều tên khác tùy vào các vùng miền khác nhau như: cây mộc, cây tế hoa, mộc tê.

Cây mộc hương có nguồn gốc ở châu Á, thường sinh sống nhiều ở khu vực phía đông núi Hymalaya, các tỉnh phía nam của Trung Quốc, một số phát triển ở Đài Loan, Nhật Bản.

Cây mộc hương là gì?

Cây mộc hương có 2 loại chính là kích thước lớn và kích thước nhỏ. Trong đó cây có kích thước lớn phổ biến hơn, đặc biệt để ứng dụng trong các công trình đô thị ở Việt Nam.

Đặc điểm của loại cây mộc hương

Cây mộc hương là loại cây có thân gỗ kích thước trung bình với các cành mọc ra nhiều và tỏa ra xung quanh. Lá cây có hình hơi bầu có màu xanh thẫm với các đường gân lớn cùng răng cưa ở mép lá và có hương thơm dễ chịu.

Cây mộc hương khi ra hoa có rất nhiều màu sắc như trắng, vàng nhạt, vàng sẫm,…và mọc thành chùm tại các kẽ lá. Ở Việt Nam trồng nhiều nhất là cây mộc hương có hoa trắng và thường nở nhiều nhất vào mùa thu.

Ý nghĩa phong thủy của cây mộc hương là gì?

Cây mộc hương với hoa trắng vừa đơn giản. Lại vừa chất phác giống như hình ảnh người dân Việt Nam chăm chỉ, cần cù và mộc mạc. Từ xưa, câu nói “Sắc trà hương mộc” được sử dụng để miêu tả vẻ đẹp và mùi hương làm say đắm lòng người của loại cây này. Cây còn được xem là một loại cây trừ tà tốt trong phong thủy nên được trồng khá nhiều tại các đình chùa và miếu thờ.

Có nên trồng cây mộc hương ta trước nhà hay không?

Cây hoa mộc hương có kích thước vừa phải; nên rất phù hợp làm cây trang trí trong và ngoài nhà. Thân cây mộc hương ta chắc khỏe. Dáng cây đẹp và hoa thơm đều nên cây được rất nhiều gia chủ trồng để trang trí. Khi còn nhỏ, hoa mộc có thể đặt trong nhà như phòng ngủ, phòng khách để trang trí; và kết hợp với thiết bị nội thất. Lúc cây trưởng thành và cao lớn; người trồng chuyển cây đặt quanh nhà hay trồng trong vườn đều phù hợp.

Tác dụng của cây mộc hương trong đời sống

Cây Mộc Hương tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, phù hợp với cả 5 mệnh phong thủy. Nhưng đặc biệt phù hợp với người mệnh Kim. Cây hoa Mộc phù hợp với vị trí trước cổng nhà, sân trước của khu biệt thự để mang đến may mắn cho gia chủ. Theo phong thủy, cây mộc hương nên đặt 2 cây trước cửa để tạo sự tương xứng và cũng như có đôi có cặp.

Tác dụng của cây mộc hương trong đời sống

Dùng để trang trí

Cây mộc hương có kích thước vừa phải. Nên rất phù hợp làm cây trang trí trong và ngoài nhà. Khi cây còn nhỏ, gia chủ có thể đặt trong nhà như phòng ngủ. Hay phòng khách để trang trí và kết hợp với các thiết bị nội thất.

Đối với cây mộc hương lớn, gia chủ có thể chuyển sang trồng cây xung quanh vườn hoặc trước sân nhà để làm đẹp và hợp phong thủy, bởi cây có khả năng thanh lọc không khí khá tốt, đem lại sự trong sạch, thơm ngát và cải thiện chất lượng môi trường không khí xung quanh nhà.

Ngoài ra, cây mộc hương có thể uốn và tạo dáng thành cây bonsai. Tuổi thọ của cây khá dài nên người trồng có thể chơi được trong thời gian rất lâu.

Dùng để ướp trà

Hoa mộc hương có mùi hương dễ chịu. Và được nhiều người ưa thích ướp với lá trà để tạo mùi thơm. Trà mộc hương dễ uống lại mang mùi hương dễ chịu và quyến rũ.

Dùng làm đẹp

Hoa mộc hương là một loại dược liệu làm đẹp từ thiên nhiên hiệu quả. Sử dụng hoa mộc hương làm nước tắm, gội đầu có chứa hoa hương mộc giúp làn da và tóc của phụ nữ trở nên mịn màng và khỏe mạnh hơn.

Tác dụng chữa bệnh

Trong đông y, hoa mộc hương có vị cay, tính nóng; nên được sử dụng làm thuốc trị cảm lạnh, ho có đờm và một số bệnh về răng miệng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *