Tiêu thụ điện tăng vọt bởi thời tiết nắng nóng

Tiêu thụ điện tăng vọt

Vài năm trở lại đây, diễn biến thời tiết diễn ra phức tạp tình trạng nắng nóng kéo dài. Điển hình nhất là tình trạng nắng nóng kéo dài tại các tỉnh miền Bắc nước ta đã kéo dài trong nhiều tháng qua. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cho biết rằng do diễn biến của thời tiết nên tình trạng tiêu thụ điện ở các tỉnh miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung đang không ngừng tăng lên hàng ngày. Vậy nếu tiêu thụ điện quá nhiều sẽ ảnh hưởng gì? Để tìm hiểu thêm thông tin vui lòng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lần đầu tiên công suất tiêu thụ điện đã vượt qua 42.000 MW

Công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng cực đoan diện rộng ở miền Bắc và miền Trung từ ngày 16-6 trở lại đây đã làm tiêu thụ điện của miền Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung không ngừng tăng lên

công suất tiêu thụ điện

Tiệu thụ điện đã lập mức đỉnh của kỷ lục mới

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào trưa ngày hôm nay (21/6/2021), công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của riêng khu vực miền Bắc và riêng Tp. Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700 MW và của Tp. Hà Nội là 4.700 MW.

Khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối, cụ thể là buổi trưa từ 11h30 đến 15h00, buổi tối từ 20h00 đến 23h00.

Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, đặt ở mức 26-27 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt và chú ý không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

sử dụng điện tiết kiệm

Nắng nóng kéo dài có thể làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao. Phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố. Lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Nắng nóng kéo dài có thể làm suy hiệu suất của các thiết bị điện

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng; không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải; sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ. Vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện.Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình. Có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Với tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay. Thì các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa; thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *