Sự cạnh tranh quyết liệt giữa Bitcoin và vàng

Bitcoin cạnh tranh quyết liệt sẵn sàng “lấn át” vị thế của vàng.  Bức tranh đầu tư toàn cầu cũng đã thay đổi mãnh liệt ngay cả khi dòng tiền đầu tư chỉ chuyển một phần nhỏ danh mục từ vàng sang Bitcoin. Giá Bitcoin liên tục tăng trong vài tuần qua đúng như dự đoán. Điều này khiến dòng tiền đầu tư vào nó tăng mạnh, giá vàng giảm sâu.

Giới đầu tư đồng loạt bán vàng để thu về hàng tỷ USD khi giá tiền số Bitcoin lập kỷ lục mới hồi đầu tuần này. Vậy đây có thể coi là sự trùng hợp không? Đây được xem như là một sự khởi đầu cho quá trình cho quá trình chuyển dịch sẽ có tác động lớn đến cả thị trường tiền số và vàng.

Giá vàng thế giới liên tục đi xuống vì bitcoin

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá vàng thế giới liên tục đi xuống những ngày gần đây là do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ tiền ảo. Bitcoin đã tăng nhanh từ mức 36.000 USD lên sát 40.000 USD/bitcoin. Diễn biến này khiến giới đầu tư ồ ạt bán vàng, dịch chuyển vốn vào tiền ảo.Đó là lý do dẫn đến việc giá vàng giảm, bất chấp đồng USD và trái phiếu Chính phủ Mỹ đi xuống. Đà tăng chóng mặt của giá vàng và Bitcoin đã mở ra một cuộc tranh cãi gay gắt quanh việc liệu Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số mới tồn tại hơn 1 thập kỷ – có thể chiếm mất vị thế của vàng – kênh đầu tư vốn là một “vịnh tránh bão” truyền thống?

  Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới liên tục đi xuống

Hiện thị trường vàng đang dõi theo cuộc họp chính sách tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Nếu FED giảm quy mô gói kích thích và hướng tới thắt chặt chính sách tiền tệ Mỹ; giá vàng sẽ giảm mạnh. Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cũng đã không giao dịch trong 2 phiên vừa qua. Nhiều khả năng là chờ đợi phản ứng của FED sau cuộc họp tháng 6 này.

Giá vàng miếng của SJC và PNJ

Vàng từ lâu đã là tài sản được giới đầu tư tìm đến khi kinh tế bấp bênh, hoặc khi tiền giấy mất giá và áp lực lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, đây lại là vai trò mà Bitcoin gần như mới chỉ được gán cho trong năm nay. Trước đây, từ khi mới xuất hiện, Bitcoin luôn gắn với những đợt tăng giá bùng nổ rồi sụt giảm chóng mặt (boom and bust) nên thường được nhìn nhận như một tài sản đầu cơ đầy may rủi.

Giá vàng miếng của SJC và PNJ

Giá vàng miếng SJC bán ra tại Công ty SJC và PNJ cuối ngày hôm nay ở mức 57,2 triệu đồng/lượng. Con số nhích nhẹ 50.000 đồng/lượng so với hôm qua. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì ở mức 600.000 đồng/lượng.Trong khi đó, giá bán vàng nhẫn 9999 giảm 50.000 đồng/lượng; còn 53,15 triệu đồng/lượng. Còn tại các cửa hàng vàng lớn. Giá bán vàng miếng SJC ở mức 57,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán ở mức 300.000 đồng/lượng. Do giảm chậm hơn nên hiện chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới ở mức 5,4 triệu đồng/lượng.

Kết luận

Giá vàng thế giới có thời điểm rơi xuống mức 1.845 USD/ounce trước khi hồi phục lên mức 1.864 USD/ounce tối nay 15-6. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng; giá vàng thế giới hiện tương đương 51,8 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước – thế giới ở mức 5,4 triệu đồng/lượng. Như vậy từ mức trên 1.900 USD/ounce. Chỉ sau một tuần, giá vàng thế giới đã bốc hơi 44 USD/ounce. Tương đương 1,22 triệu đồng/lượng.

Nhưng dù gì, giới tài chính vẫn đang có một cái nhìn nghiêm túc về Bitcoin. Việc này khác hẳn với những gì diễn ra vào năm 2017. “Tôi đã thay đổi suy nghĩ”, chiến lược gia Inigo Fraser-Jenkins thuộc Sanford C. Bernstein viết trong một báo cáo hôm 30/11. Bitcoin sẽ không thay thế vàng. Tuy nhiên có dư địa cho cả hai tài sản này, ông Fraser-Jenkins nhận định. Đặc biệt khi lạm phát và nợ nần của thế giới gia tăng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *