Tích hợp công nghệ nhận diện mặt người vào kính thông minh

Tích hợp công nghệ nhận diện mặt người vào kính thông minh

Facebook có vẻ rất hứng thú với lĩnh vực công nghệ thực tế ảo, sau khi lên kế hoạch ra mắt sản phẩm kính thông minh (smart glasses) vào năm nay, hãng này còn tiết lộ có thể sẽ tích hợp thêm công nghệ nhận diện khuôn mặt lên kính thông minh này. Giám đốc phần cứng của Facebook cho biết hãng vẫn đang cân nhắc về quyết định này. Tuy nhiên, có lẽ tỷ lệ lớn là hãng Facebook vẫn sẽ tích hợp công nghệ nhận diện lên sản phẩm để tăng tính cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Tìm hiểu về kính thông minh của Facebook

Tìm hiểu về kính thông minh của Facebook

Kính thông minh (smart glasses) là một phần trong kế hoạch dài hạn của Facebook. Nhằm nắm bắt nền tảng điện toán lớn tiếp theo sau smartphone. Khởi động dự án từ năm 2017, Facebook cho biết sẽ sớm trình làng sản phẩm của mình trong năm nay. Không giống Google Glass và các loại kính thông minh như Hololens của Microsoft. Chiếc kính này không sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR). Nhưng nguồn tin nội bộ bật mí rằng kính có thể tích hợp một loại camera đặc biệt.

Cân nhắc tích hợp nhận diện mặt người vào kính thông minh

Theo CNBC, giám đốc mảng phần cứng Andrew Bosworth cho biết Facebook đang cân nhắc tích hợp công nghệ nhận diện mặt người vào kính thông minh. Với điều kiện khách hàng có nhu cầu. Andrew Bosworth tiết lộ thông tin này trong một video hỏi đáp trực tiếp với người theo dõi trên Instagram. Khi được hỏi “liệu Facebook có ý định đưa nhận diện khuôn mặt vào kính thông minh hay không?”. Bosworth đáp: “Chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi cần thảo luận điều này với công chúng. Nếu mọi người không muốn công nghệ nhận diện, chúng tôi sẽ không cung cấp. Dẫu sao sản phẩm cũng sẽ ổn”.

Hôm 25.2, BuzzFeed đưa tin Andrew Bosworth đang cân nhắc tác động pháp lý của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong một cuộc họp nội bộ. Nếu tích hợp vào kính thông minh. Công nghệ này cùng với camera và microphone có thể bị kẻ xấu lạm dụng.

Vẫn còn nhiều vấn đề cần chuẩn bị

Ông nói với các nhân viên: “Nhận diện khuôn mặt có thể là vấn đề hóc búa nhất. Lợi ích nhiều nhưng rủi ro cũng quá rõ ràng. Chúng ta không biết cân bằng ra sao”. Những lo ngại của Bosworth không phải là thừa. Trong bối cảnh công nghệ nhận diện mặt người đang bị chỉ trích vì xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

KÍnh thông minh

Nếu muốn xây dựng công cụ nhận diện, Facebook sẽ hợp tác với một công ty thu thập ảnh và dữ liệu. Đối tác của Facebook trước đó là Clearview AI. Nhưng gã khổng lồ mạng xã hội buộc phải ngừng hợp tác với công ty này. Do bê bối cung cấp dữ liệu cho cảnh sát để theo dõi người dân. Dù vậy, thành viên hội đồng quản trị Facebook là Peter Thiel vẫn là nhà đầu tư vào Clearview.

Cũng trong phần hỏi đáp trên Instagram, người đứng đầu mảng phần cứng của Facebook nhắc lại việc công ty sẽ sớm phát hành sản phẩm kính thông minh hợp tác với Luxottica trong năm 2021. Loại kính mới của Facebook sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR). Được kỳ vọng sẽ là đối thủ đáng gờm Snapchat Spectacles và Amazon Echo Frames. Chúng tôi hãy cùng chờ đợi sáng chế mới này của facebook nhé!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *