Thị trường xăng dầu đang có xu hướng tăng giá từng ngày một

Thị trường xăng dầu đang có xu hướng tăng giá từng ngày một

Tuy rằng không thể chối cãi khi nói dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế. Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến những mặt hàng nông sản luôn ở trong tình trạng cần được “giải cứu”. Thế nhưng trong tình hình này lại có loại hàng hóa có giá ngày càng cao. Thậm chí vượt bậc từ khi tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng. Đó chính là xăng dầu. Tính đến thời điểm này giá xăng dầu đã tăng lên gấp đôi so với lúc trước dịch. Lí do tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu xăng dầu, khiến cho giá xăng dầu nhập khẩu tăng từ 2 – 3% so với năm ngoái.

Thị trường xăng dầu tăng giá liên tục

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho biết giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 8/6 với RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình 75,78 USD một thùng, xăng RON 95 là 77,26 USD một thùng, cùng tăng 2-3% so với kỳ trước. Cùng với xăng, giá dầu cũng đi lên, dầu thô có ngày lên tới 74,33 USD một thùng.

Thị trường xăng dầu tăng giá liên tục

Chính vì vậy, Liên Bộ Công thương – Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay như sau:

 • Xăng E5RON92 tăng 622 đồng/lít
 • Xăng RON95-III tăng 633 đồng/lít
 • Dầu diesel 0.05S tăng 672 đồng/lít
 • Dầu hỏa tăng 587 đồng/lít
 • Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 675 đồng/kg.

Theo đó:

 • Xăng E5RON92 không cao hơn 19.048 đồng/lít
 • Xăng RON95-III không cao hơn 20.164 đồng/lít
 • Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 15.448 đồng/lít
 • Dầu hỏa không cao hơn 14.412 đồng/lít
 • Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.954 đồng/kg.

Tại kì này, Liên Bộ chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: chi sử dụng Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng dầu ở mức: chi sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.600 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 600 đồng/lít, dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa chi ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut ở mức 0 đồng/kg.

Nguyên nhân giá xăng dầu tăng

 • Tác động của chính sách tỷ giá đến giá xăng dầu

Việc giao dịch nhập khẩu xăng dầu đều được tính bằng đôla Mỹ, điều này có nghĩa chính sách tỷ giá USD/VNĐ có tác động trực tiếp lên giá cả xăng dầu trong nước. Bên cạnh chính sách tỷ giá, thì rổ dự trữ ngoại hối, hàng hóa của Việt Nam cũng gây tác động không nhỏ đến giá cả xăng dầu trong nước.

Nguyên nhân giá xăng dầu tăng

 • Tác động của lạm phát lên giá xăng dầu

Lạm phát của Việt Nam thời kỳ trước đây và sau này luôn được xem là căn bệnh kinh niên của nền kinh tế. Lạm phát do nhiều nguyên nhân khác nhau, không đề cập trong phần viết này, nhưng tác động của lạm phát lên giá cả xăng dầu trong nước là không tránh khỏi.

 • Tác động từ sự giới hạn của một số lượng nhà nhập khẩu xăng dầu lên giá xăng dầu

– Hoạt động kinh doanh nhập khẩu, phân phối xăng dầu trên toàn quốc có 11 nhà nhập khẩu xăng dầu đầu mối. Có khoảng 14.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

– Cơ chế xăng dầu một giá trên cả nước thể hiện sự điều tiết có qui luật của Nhà nước. Cũng như của nhóm các nhà nhập khẩu xăng dầu. Nhưng cũng chính từ cơ chế một giá này đã phát sinh những bất cập; thiếu sót trong việc quản lý và điều tiết hoạt động kinh doanh bán buôn của các đại lý thuộc sở hữu của các thành phần kinh tế khác khi có sự biến động của giá cả xăng dầu trên thị trường.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *