Thị trường điện máy tăng giá, khan hàng do thiếu hụt linh kiện

Thị trường điện máy tăng giá, khan hàng do thiếu hụt linh kiện

Do thiếu hụt về linh kiện, các mặt hàng điện máy hiện nay cũng rơi vào vòng xoáy nguồn cung giảm. Người phụ trách kinh doanh một hệ thống siêu thị điện máy tại TP.HCM đã chia sẻ rằng do thiếu hụt nguồn cung nên các sản phẩm điện máy hiện nay buộc phải tăng giá. Theo như thống kê, các mẫu điện máy mới đều tăng ít nhất 3%-5%. Riêng tivi thì tăng khá mạnh, từ 10% đến 20%. Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, các hãng điện máy dự đoán rằng nguồn cung tivi sẽ còn thiếu hụt từ nay cho đến cuối năm. Chính vì vậy mà họ phải tăng dự trữ hàng gấp đôi so với thời điểm bình thường.

Điện máy khan hàng, tăng giá do linh kiện thiếu hụt

Nêu nguyên nhân chi phí vận chuyển tăng gấp 3-4 lần bên cạnh giá linh kiện tăng 8%-9% so với năm ngoái, đại diện hãng điện máy Media thông báo hầu hết các mặt hàng đều tăng giá từ 8%-20%. Tương tự, ông Lê Xuân Hoàn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Kangaroo, dẫn chứng linh kiện tăng giá 20%, nguyên liệu đồng tăng giá 50% và nhựa tăng 20%… để giải thích cho kế hoạch có thể điều chỉnh giá sản phẩm thêm 10%-20% trong thời gian tới. Mức dự kiến tăng giá tại Công ty CP Viettronics là 10%-30%, nguyên nhân giá cả đầu vào tăng cao.

Với sản phẩm laptop, iPad, sức mua trên thị trường những tháng qua tăng 20%. Trong khi đó, nguồn cung không đủ đáp ứng. Nguyên nhân do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh để phục vụ làm việc từ xa. Bên cạnh đó là việc thiếu hụt chip nghiêm trọng. Đặc biệt là thiếu GPU – bộ vi xử lý phân tích những khối dữ liệu về hình ảnh, đồ họa. Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, cho biết giá laptop có xu hướng tăng còn bởi các hãng và nhà phân phối gặp tắc nghẽn trong khâu vận chuyển. Rất nhiều lô hàng không kịp vận chuyển bằng đường biển. Vì thế phải đi bằng đường hàng không, kéo theo chi phí tăng đáng kể.

Điện máy khan hàng, tăng giá do linh kiện thiếu hụt

Hàng điện máy tăng giá là điều tất yếu

Cơn bão giá linh kiện khiến Acer phải thông báo giá bán lẻ laptop sẽ tăng 2 đợt vào đầu quý II/2021 và đầu quý III/2021 trong thư điện tử gửi các đối tác Việt Nam. Apple không nằm ngoài vòng ảnh hưởng khi cho biết hoãn sản xuất một số máy tính bảng và máy tính xách tay. Một số hãng điện thoại như Xiaomi, Oppo… lùi thời gian ra mắt sản phẩm mới hoặc chỉ đưa ra thị trường mẫu mới với số lượng nhỏ. Các hãng giải thích nếu ra mắt sản phẩm mới vào thời điểm này, sẽ phải tăng giá khoảng 15% mới bù đắp được chi phí tăng. Trong khi sức mua đang rất yếu nên chắc chắn thị trường không chấp nhận.

Ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, dẫn báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) cho thấy cần khoản đầu tư thêm ít nhất 1.000 tỉ USD để xây dựng khả năng tự cung cấp chất bán dẫn trong khu vực. Điều này sẽ khiến giá bán dẫn tăng 35%-65%. “Chi phí sản xuất cao hơn sẽ dẫn đến giá chip đắt hơn. Nó kéo theo giá tất cả sản phẩm điện tử tiêu dùng tăng theo. Chúng ta sẽ chứng kiến những đợt tăng giá trong tương lai gần” – ông Eric Xu cảnh báo và cho rằng việc khôi phục hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu là rất quan trọng.

Hàng điện máy tăng giá là điều tất yếu

3 thương hiệu điện máy uy tín nhất trên thị trường Việt Nam

Samsung

Samsung là một tập đoàn quốc tế hoạt động đa lĩnh vực của Hàn Quốc được thành lập năm 1938. Tập đoàn có nhiều công ty con và là tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc. Các sản phẩm của Samsung rất đa dạng, nổi bật có thể kể đến như tivi, điện thoại, tủ lạnh,… Năm 2019, Samsung chính thức đánh dấu mốc một thập kỷ là công ty dẫn đầu ngành công nghiệp toàn cầu trong lĩnh vực bảng hiệu kỹ thuật số.

Panasonic

Lịch sử của Panasonic bắt đầu khi Konosuke Matsushita sáng lập ra Xưởng Sản xuất Đồ gia dụng Điện tử Matsushita năm 1918. Sau hơn 100 năm được thành lập và phát triển, thương hiệu Panasonic đã chứng minh được vị thế của mình trên thị trường điện máy với nhiều xếp hạng ấn tượng. Như là hạng 5/50 thương hiệu thân thiện với môi trường nhất trên thế giới (2014); Hạng 6/30 các thương hiệu tốt nhất ở Nhật Bản (2015).

Daikin

Daikin Industries, Ltd. là một công ty sản xuất điều hòa không khí đa quốc gia của Nhật Bản. Trụ sở chính tại Osaka. Có mặt tại Việt Nam vào năm 1995. Do Công ty Việt Kim (tiền thân của Daikin Việt Nam) phân phối.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *