Tâm lý bi quan từ các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh

Các nhà đầu tư phái sinh cần bình tĩnh và chậm lại

Thị trường chứng khoán chênh lệch gây nghi ngờ, dịch bệnh gây rủi ro Chênh lệch giá giữa VN30F1M và VN30-Index âm gần 17 điểm cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư phái sinh. Chứng khoán Mỹ thăng hoa, khi  thị trường chứng khoán Mỹ đã có một tuần giao dịch cao ngất ngưởng và thông tin hỗ trợ cho thấy số lượng đơn xin thất nghiệp giảm xuống dưới 500.000, mức thấp nhất kể từ khi bùng phát Covid-19 vào tháng 3 năm 2020. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 35.000 điểm, dẫn đầu là các cổ phiếu công nghiệp và tài chính.

Chứng khoán Việt Nam tăng nhẹ

Một số lo ngại lúc này có liên quan đến lời cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về mức tăng nóng của thị trường chứng khoán và diễn biến suy yếu của nhóm cổ phiếu công nghệ tạo ra sự phân hóa rất rõ ràng. Lãnh đạo của không ít doanh nghiệp công nghệ đã bán ròng tới 41,5 tỷ USD trong 3 quý gần nhất, khiến chỉ số Nasdaq tuột khỏi mốc hỗ trợ ngắn hạn 13.800 điểm.

Chứng khoán Việt Nam tăng nhẹ

Tuần qua, thị trường có 4 phiên giao dịch, trong đó VN-Index tăng điểm 2 phiên đầu tuần. Rồi giảm điểm 2 phiên cuối tuần, đóng cửa tăng nhẹ so với cuối tuần trước đó. Các cổ phiếu có sự phân hóa mạnh. Trong đó nhóm tài chính (chủ yếu là ngân hàng) và công nghiệp (chủ yếu là thép) dẫn dắt thị trường.

Đồ thị biểu thị phần trăm cổ phiếu trên sàn HOSE có giá nằm trên đường trung bình 20 phiên. Trung bình 50 phiên và trung bình 200 phiên cho thấy, trong vòng 1 tháng qua. Số lượng cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 phiên giảm sút rõ rệt. Một loạt cổ phiếu bị gãy xu hướng tăng giá dài hạn.

Không chỉ vậy, có đến 70% số mã trên HOSE đã chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn. Khi giá nằm dưới đường trung bình 20 phiên. Bất chấp chỉ số VN-Index vẫn dao động quanh vùng đỉnh. Còn VN30-Index có diễn biến tích cực hơn.

Chỉ báo kỹ thuật kém khả quan

Diễn biến trên thị trường cơ sở tác động mạnh đến thị trường phái sinh. Sự phân hóa mạnh – yếu tạo ra nghi ngờ. Diễn biến dịch bệnh phức tạp gây ra rủi ro. Đồng thời, mức chênh lệch giá giữa VN30F1M với VN30-Index âm gần 17 điểm. Điều này cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư phái sinh.

Đây vừa là mối lo, nhưng cũng là rủi ro đối với vị thế bán (Short). Trong trường hợp thị trường giao dịch ổn định cho đến ngày đáo hạn (ngày 20/5). Thì phía nắm giữ vị thế mua (Long) sẽ được hưởng trọn 17 điểm lợi nhuận. Do đó, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu có động lực nào giúp thị trường trụ vững trước bão tố dịch bệnh?

VN30F1M và VN30-Index vững vàng

Xét về mặt đồ thị giá, các pha tăng trưởng ngắn hạn của VN30F1M từ đầu năm tới nay. Đều xuất phát từ một pha rũ mang tính kỹ thuật. Ví dụ gần nhất là mẫu hình đáy sau thấp hơn đáy trước được tạo lập vào ngày 26/4. Tuy nhiên, động lượng tăng trưởng đang yếu dần với chỉ số định hướng trung bình (ADX). Trên khung đồ thị 15 phút hiện chỉ còn 16 điểm.

VN30F1M và VN30-Index vững vàng

Xét về mặt thị trường, sự vững vàng của VN30F1M và VN30-Index xuất phát từ các “siêu” cổ phiếu như HPG, VPB. Thế nhưng, giá của hai cổ phiếu này đều đã áp sát vùng kháng cự mạnh 60 điểm. Với chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang ở mức cao cho thấy trạng thái tăng nóng. Báo hiệu khả năng sắp điều chỉnh.

Do đó, về bản chất, thị trường đang thiếu động lực tăng trưởng. Chiến lược ngắn hạn phù hợp là chờ đợi VN30F1M tích lũy quanh vùng giá 1.300 – 1.350 điểm. Để thị trường tự tìm cho mình yếu tố tích cực mới và giảm tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Chỉ cần bám theo đà tăng khi giá vượt hẳn qua đỉnh ngắn hạn 1.350 điểm.

Thị trường có những pha rung lắc

Đối với chiến lược trung và dài hạn, dù có những pha rung lắc. Nhưng xu hướng tăng vẫn được duy trì. Giá tiếp tục cho thấy trạng thái đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Đường xu hướng tăng chưa bị vi phạm, bất chấp nền giá mở rộng. Khó chịu theo mẫu hình chiếc nêm mở rộng (Broadening Wedge).

Theo đó, chiến lược mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.290 điểm nên được ưu tiên, quản trị rủi ro cho tất cả các vị thế mua trung và dài hạn tại 1.280 điểm, bao gồm cả các vị thế đã mở ở vùng 1.260 điểm.

Trong khi đó, thanh khoản giảm điểm vừa phải, khi khối lượng giao dịch giảm -9% về 249.418 hợp đồng. Tuy nhiên, quy mô thanh khoản này vẫn ở mức cao nếu tính từ đầu năm đến nay. Giá trị giao dịch cũng giảm còn 34.407 tỷ đồng. Khối lượng mở cũng giảm nhẹ, còn 31.726 hợp đồng.

VN30-Index tăng nhẹ

Trên thị trường cơ sở chỉ số VN-Index tăng điểm ngay từ lúc mở cửa, tuy nhiên đà tăng bị cản trở bởi lực cung giá xanh khiến chỉ số rơi vào trạng thái giằng co nhẹ trên tham chiếu trong suốt phiên chiều cho đến khi đóng cửa tăng nhẹ +0,35% lên 1.266,36 điểm.

Chỉ số VN30-Index quay trở lại dẫn dắt đà tăng với biên độ +0,72% lên 1.380 điểm. Tăng trưởng mạnh hơn của VN30-Index nhờ trong rổ có đến 22 mã tăng giá, vượt trội so với 8 mã giảm.

MSN tăng mạnh 5%, trở thành cổ phiếu nâng đỡ nhiều nhất cho VN-Index. Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục nhận được động lực từ nhóm ngân hàng với diễn biến tích cực ở VPB tăng 2,3%, SSB tăng trần, trong khi TCB, VCB, CTG đóng cửa trên tham chiếu.

Giá trị giao dịch trên HOSE cải thiện nhẹ so với phiên gần nhất, đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại duy trì đà bán ròng trên HOSE với quy mô -1,6 nghìn tỷ đồng.

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Nhật ký giao dịch phái sinh tuần qua

Pha “sập hầm” sau kỳ nghỉ lễ vô tình giúp giá điều chỉnh nhanh chóng về vùng giá mà người viết đã rình rập để mở vị thế mua theo kịch bản, đó là mức hỗ trợ kỹ thuật 1.280 điểm.

Như dự đoán trước đó, các dao động khi giá vượt kháng cự 1.320 điểm đều rất khó chịu, rung lắc trong ba phiên ngày 5-6-7/5 đều không mang lại kết quả đáng kể cho hai phía mua và bán.

Kết thúc tuần qua, danh mục của người viết có 50% tỷ trọng vị thế mua trung hạn vốn được mở tại 1.260 điểm và 50% tiền mặt sau khi đóng các vị thế mua ngắn hạn tại 1.320 điểm.

Khi thị trường thiếu động lực tăng trưởng hay điều chỉnh, nhà đầu tư với tâm lý bi quan nên chuẩn bị sẵn sàng cho một tuần rung lắc mạnh, với biên độ có thể là 1.300 – 1.350 điểm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *