Sen đầu mùa xuống phố giữa những ngày vắng bóng do dịch

Sen đầu mùa xuống phố giữa những ngày vắng bóng do dịch

Vào thời điểm dịch bệnh như hiện nay, ta rất dễ bắt gặp hình ảnh chiếc xe đạp chở đầy những bông sen đầu mùa trên con phố vắng vẻ. Có lẽ cũng chính nhờ cái vắng vẻ đó đã làm nổi bật hơn màu sắc rực rỡ của những bông sen. Tuy nhiên mùa sen năm nay với những người bán rong lại là một nỗi trở ngại khá lớn. Bởi lẽ trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay đã phần mọi người đều hạn chế ra ngoài đường nên những người bán sen cũng gặp nhiều khó khăn nhất định.

Mùa sen về trên phố vắng vẻ

Sen đầu mùa xuống phố rong ruổi trên những chiếc xe đạp cũ vẫn là một “đặc sản” của tháng năm Hà Nội. Mùa sen năm nay, phố phường vắng bóng người qua lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, những xe hoa càng trở thành tâm điểm và rực rỡ hơn dưới cái nắng đầu hè.

Với người dân Hà Nội, mùa hè không chỉ là mùa của phượng đỏ rực rỡ, bằng lăng tím thuỷ chung hay hoa muồng hoàng yến vàng cả một góc trời mà còn là mùa hoa sen với mùi hương nhẹ nhàng trên khắp phố phường Thủ đô. Từ cuối tháng 5, những bó sen hồng, sen trắng đầu tiên đã bắt đầu theo chân người bán hoa rong ruổi trên nhiều tuyến phố Hà Nội.

Mùa sen về trên phố vắng vẻ

Dịch bệnh khiến cho người bán sen gặp nhiều khó khăn

Hoa sen rong ruổi khắp phố phường trên những chiếc xe đạp cũ lâu dần trở thành một đặc sản không thể quên của Hà thành. Ghi nhận của phóng viên, những con phố Hà Nội như Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng đã bắt đầu thấy xuất hiện những bó sen màu hồng vừa lạ vừa quen. Sen đầu mùa thường được nhập từ Bắc Ninh. Năm nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên chỉ nhập được số lượng rất ít. Số còn lại được nhập từ các đầm sen ở ngoại thành, Tây Hồ (Hà Nội).

Sen hiếm nên giá thành tương đối cao. Dao động từ 80.000đ đến 120.000đ. Thậm chí có nơi bán 150.000 đồng/bó. Mỗi ngày tiểu thương thường chỉ nhập khoảng 70 – 100 bông chia thành 7 – 10 bó để bán trong ngày. Người bán hoa luôn phải giữ cho hoa sen có độ ẩm nhất định để giữ độ tươi cho hoa. Hoa sen có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng, sắc hoa tươi tắn… Những xe hoa chở sen như một điểm nhìn tươi tắn, dịu dàng giữa những ngày phố phường vắng bóng người qua lại do đại dịch Covid-19.

Hoa sen sẽ đắt khách nếu không có dịch bệnh

Chị Hạnh cho biết: “Do mới chỉ chớm vụ nên giá hoa sen còn cao. Mỗi ngày chị cũng chỉ nhập được khoảng 50 bó hoa sen về bán. Giá sen thời điểm đầu vụ nên cũng cao hơn cuối vụ. Tuy nhiên mức giá sen bán ra chỉ 30 ngàn đồng/bó sen hồng, 120 ngàn đồng/bó sen trắng. Mức giá này giảm khá nhiều so với năm trước. Năm trước sen hồng đầu vụ như này cũng có giá bán 50-70 ngàn đồng/bó”.

Tiểu thương bán sen này cũng tiết lộ, hoa sen được chị nhập trực tiếp từ Tây Hồ. Thời điểm này hoa sen còn đầu mùa nên đắt đỏ hơn. Khoảng nửa tháng nữa, hoa sen vào chính vụ, lúc này giá sen sẽ giảm mạnh. Dù có mức giá hơi đắt đỏ, song loại hoa thanh tao này thu hút rất nhiều chị em mua về cắm chơi.

Hoa sen sẽ đắt khách nếu không có dịch bệnh

“Hoa sen thường bắt đầu nở từ giữa tháng 5 đến tháng 9. Vì thế thời điểm này dù giá hơi cao song vẫn thu hút nhiều chị em mua. Bởi ai cũng biết hoa sen không có quanh năm, chỉ có mùa hè. Mùi thơm của hoa sen cũng thanh thoát, tao nhã. Mua về cắm chơi hay mua về cắm ở ban thờ đều đẹp”, chị Trần Hạnh nói.

Tiểu thương này cũng tiết lộ, thời điểm đầu mùa này, hoa sen được chị em rất ưa chuộng nên chị bán rất đắt hàng. Mỗi ngày chị bán 50 bó sen hết veo chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nhất là loại sen trắng còn không có hàng nhập về mà bán:

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *