Sầu riêng trúng giá mang lại lợi nhuận cho bà con trong mùa dịch

Sầu riêng trúng giá mang lại lợi nhuận cho bà con trong mùa dịch

Hiện nay dịch bệnh Covid đang diễn biến vô cùng phức tạp,nó ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống, trong đó phải kể đến sự khủng hoảng của thị trường nông sản. Thời gian qua, nước ta ghi nhận tình hình bà con nông dân vô cùng khốn đốn vì hàng loạt nông sản mất giá, phải nhờ vào kêu gọi giải cứu. Vốn tưởng chừng như cũng sẽ rơi vào cảnh rớt giá thê thảm thì người trồng sầu riêng tại ĐBSCL lại được an ủi hơn vì sầu riêng lại bán được giá, đắt hàng, mang lại lợi nhuận cao cho bà con giữa mùa dịch khó khăn.

Giữa mùa khó, sầu riêng trúng giá

Huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ đang vào vụ thu hoạch sầu riêng. Các loại sầu riêng hạt lép Ri 6 và sầu riêng Monthong được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua. Giá từ 45.000-55.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn từ 15.000-20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Văn On (xã Nhơn Ái) cho hay, hồi đầu vụ, ông bán tại vườn cho thương lái từ 60.000-65.000 đồng/kg. Hiện do thu hoạch rộ nên giá có giảm nhưng vẫn khá cao. Từ 50.000-55.000 đồng/kg. Năm nay do thời tiết bất lợi nên cây có tỷ lệ đậu trái thấp. Dự kiến vườn sầu riêng (1.000m2) của ông cho sản lượng khoảng 2,7 tấn (năm ngoái 3,2 tấn). Song với giá cao, ông kỳ vọng thu lợi khoảng 100 triệu đồng.

Phong Điền cũng là huyện có diện tích cây ăn trái lớn nhất tại Cần Thơ. Với gần 8.500ha các loại. Trong đó có hơn 1.600ha sầu riêng (hơn 700ha đang cho trái). Sản lượng trái mỗi năm có thể đạt hơn 11.700 tấn.

Giữa mùa khó, sầu riêng trúng giá

Cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Lê Hồng Phúc, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hồng Phúc (thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cho biết, hiện toàn bộ 3ha đất vườn của gia đình đều trồng sầu riêng (giống Ri 6). Trong đó cây có tuổi thọ cao nhất là 10 năm. Theo ông, cây sầu riêng đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và được nhân rộng. Vì thế nên bà con tổ chức thành lập HTX để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác. Từ đó giúp các nhà vườn trong HTX và nhiều bà con xung quanh trở nên khá giả.

Nhờ chăm sóc tốt, áp dụng kỹ thuật hiệu quả trong giai đoạn xử lý ra hoa, nhất là trong quá trình thụ phấn cho trái nên vườn sầu riêng của ông Phúc và bà con xã viên đều cho năng suất cao, tỷ lệ trái đạt yêu cầu nhiều. Hiện tại, các vườn sầu riêng từ 10 năm tuổi trở lên ở HTX này cho năng suất khoảng 10 tấn trái/ha. Giá bán 60.000-70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng sầu riêng thu lợi nhuận từ 400-500 triệu đồng/ha.

Phục hồi hàng ngàn ha sầu riêng bị thiệt hại

Tại Tiền Giang, thủ phủ cây ăn trái của ĐBSCL, đợt hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt mùa khô năm 2019-2020 gây thiệt hại gần 4.500ha sầu riêng, trong đó có đến trên 3.500ha gần như chết trắng. Thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục vườn sầu riêng, giúp nông dân sớm ổn định cuộc sống, ngành nông nghiệp tỉnh phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam và các ngành hữu quan đã tổ chức hơn 360 cuộc tập huấn cho trên 12.000 lượt nhà vườn về quy trình 5 bước chăm sóc, phục hồi vườn sầu riêng. Các giải pháp đang phát huy hiệu quả, mùa khô 2020-2021 vừa qua, hạn, mặn không gây thiệt hại đáng kể cho vườn cây này.

Riêng số sầu riêng bị thiệt hại mùa khô 2019-2020, sau khoảng một năm chăm sóc, vườn cây đã phục hồi tốt. Hiện các khu vườn bị ảnh hưởng nhẹ (dưới 30%) phục hồi hoàn toàn; khoảng 1.000ha (bị ảnh hưởng 30-70%) phục hồi trên 80%. Đối với diện tích sầu riêng chết, nông dân cải tạo trồng mới được gần 2.000ha.

Phục hồi hàng ngàn ha sầu riêng bị thiệt hại

Sầu riêng ở đâu ngon nhất?

  • Sầu riêng Bến Tre

Sầu riêng Bến Tre Cái Mơn chỉ ra trái vào mùa hè. Điểm đặc biệt của sầu riêng Cái Mơn đó là khi chín thì vỏ trái vẫn xanh bắt mắt, vỏ mỏng, gai thưa, múi lớn màu vàng ươm và có vị ngọt dịu tự nhiên kèm theo vị béo như sữa bò vậy. Khi chín, sầu sẽ tự rụng và khoảng 12h trưa hoặc nửa đêm.

Loại sầu riêng này thường nặng từ 1 – 2kg, có khoảng 10 múi to. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật mà giờ sầu riêng Bến Tre đã cho ra trái quanh năm. Trái to và say hơn, cơm dày và hạt lép ngon.

  • Sầu riêng Tiền Giang

Sầu riêng Tiền Giang mang đặc trưng rất riêng với vỏ mỏng, vị béo, hạt lép và rất ngọt thơm. Quả sầu riêng Ngũ Hiệp thường to như một quả mít loại trung bình. Khi ăn bạn chỉ cần dùng lưỡi dao tách nhẹ vào đường rãnh của vỏ là đến lớp múi sầu riêng có màu ngả vàng óng.

  • Sầu riêng Lâm Đồng

Nhắc tới sầu riêng Lâm Đồng thì Đạ Huoai được coi là “thủ phủ” của sầu riêng. Ở đây chất đất tốt nên cây sinh trưởng nhanh và tỷ lệ sống, đậu quả cũng cao hơn. Sầu riêng Đạ Huoai có hương thơm hơn, múi, cơm dày hơn, vỏ mỏng hơn. Những giống sầu riêng được trồng ở Đạ Huoai có nhiều loại. Như sầu riêng Dona, sầu riêng Ri6, sầu riêng chín hóa…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *