Sacombank đăng ký bán toàn bộ hơn 80 triệu cổ phiếu quỹ để bổ sung nguồn vốn kinh doanh

Ngân hàng Sacombank đã đăng ký bán ra hơn 80 triệu cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu của ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang liên tục được mua đi bán lại. Điều này khiến cho thị trường vô cùng tò mò khi không biết ai là đối tượng đứng sau những giao dịch khủng đó. Đặc biệt là mới đây, thêm một thông tin làm khuấy động thị trường tài chính khi bản thân Sacombank đã đăng ký bán hết toàn bộ hơn 80 triệu cổ phiếu quỹ. Mục đích của việc làm này là để Sacombank có thể tăng nguồn vốn tự có, đồng thời bổ sung thêm vốn kinh doanh. Vậy hành động Sacombank bán cổ phiếu quỹ được xem là tín hiệu tốt hay xấu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giao dịch cổ phiếu quỹ của Sacombank đã khớp lệnh

Sacombank đã đăng ký bán toàn bộ hơn 80 triệu cổ phiếu quỹ

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) vừa thông báo về giao dịch cổ phiếu quỹ. Cụ thể, ngân hàng đăng ký bán toàn bộ 81.562.287 cổ phiếu quỹ. Mục đích bán cổ phiếu quỹ là để thực hiện theo đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập. Điều này đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt. Đồng thời để tăng nguồn vốn tự có. Sau đó là bổ sung nguồn vốn kinh doanh của ngân hàng.

Thời gian dự kiến giao dịch từ 1/7-30/7/2021. Phương thức diễn ra là giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận. Trong đó số cổ phiếu bán theo phương thức giao dịch thỏa thuận tối đa là 20.087 cổ phiếu. Khối lượng đặt bán trong mỗi ngày giao dịch tối thiểu từ 3%; tối đa 10% tổng khối lượng giao dịch đã đăng ký với UBCKNN. Dù nguồn cung cổ phiếu tăng mạnh, với khối lượng giao dịch bình quân thời gian gần đây lên tới 27 triệu đơn vị/phiên, khả năng hấp thụ của thị trường cũng không nhỏ. Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (22/6), giá cổ phiếu STB đứng ở mức 30.200 đồng/cp. Ước tính theo vùng giá này, Sacombank có thể thu về hơn 2.400 tỷ đồng

Sacombank bán cổ phiếu quỹ: Tốt hay xấu?

Phương án bán cổ phiếu quỹ của Sacombank đã khiến số cổ phiếu hiện có trên thị trường gia tăng

Phương án bán cổ phiếu quỹ của Sacombank giúp gia tăng đột biến về lượng cung cổ phiếu STB trên thị trường chứng khoán. Theo tính toán, mỗi ngày, nhà băng này sẽ phải đặt bán từ 2,4 đến 8,1 triệu đơn vị. Song, tác động của số cổ phiếu này còn phụ thuộc vào khả năng hấp thụ của thị trường.

Lưu ý rằng, kể từ đầu năm tới nay, cổ phiếu ngân hàng thường xuyên là tâm điểm thu hút dòng tiền và STB cũng không ngoại lệ. Dữ liệu cho thấy, khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên gần nhất (tính đến 22/6) của cổ phiếu này hiện lên tới 35,9 triệu đơn vị.

Không dừng lại ở góc độ cung cầu cổ phiếu (mang yếu tố ngắn hạn), việc bán cổ phiếu quỹ của Sacombank còn tác động đến cả những yếu tố cơ bản, dài hạn. Nếu thực hiện bán thành công 81,5 triệu cổ phiếu quỹ nêu trên, trừ đi ‘giá vốn’ 9.206,5 đồng/cp, ngân hàng này có thể ghi nhận khoảng 1.712,2 tỉ đồng giá trị thặng dư vốn cổ phần.

Nguồn vốn này hoàn toàn có thể được kết chuyển tăng vốn điều lệ. Từ đó giúp cải thiện các hệ số an toàn vốn cho ngân hàng. Đáng chú ý, ban lãnh đạo Sacombank cũng nhiều lần bày tỏ mong muốn được chia cổ tức, tăng vốn điều lệ.

Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt mức 4.000 tỷ đồng. Con số này tăng 20% so với năm 2020. Trong quý đầu năm 2021, Sacombank ghi nhận lãi trước thuế 1.000 tỷ đồng. Dữ liệu tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 25% kế hoạch năm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *