Quảng Nam dừng công tác thi công thủy điện Đắk Di 1 và 2

đường QL40B

Công ty Cửu Long là đơn vị nhận thi công các dự án thủy điện tại Quảng Nam. Tuy nhiên, đơn vị này vừa qua đã có những hành vi không thỏa đáng. Được biết công ty phớt lờ những cảnh báo từ sở giao thông tỉnh và tự ý thi công. Điều này khiến cho ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân, cũng như gây mất an toàn khi xây dựng. Những đoạn đường chịu ảnh hưởng đã bị sụt lún, phải bảo trì, gây tốn kém cả trăm triệu đồng. Do đó, tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định sẽ đình chỉ thi công. Doanh nghiệp này sẽ phạm tạm hoãn thi công các công trình thủy điện hiện có. Đó là biện pháp an toàn tạm thời mà sở đề xuất trước khi có thông báo chính thức về việc thi công.

Sai lầm khi tự ý thi công

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi UBND Tỉnh và Tổng Cục Đường bộ về những vi phạm của Công ty tư vấn và phát triển điện Cửu Long. Công ty tự ý thi công các công trình đấu nối vào QL40B.

thi công thủy điện ở quảng nam

Theo Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, Công ty Cửu Long là chủ đầu tư nhà máy thủy điện Đắk Di 1 và nhà máy thủy điện Đắk Di 2 trên địa bàn huyện Nam Trà My, doanh nghiệp này đã đã tự ý thi công các công trình đấu nối vào Quốc lộ 40B. Đặc biệt, Công ty không đấu nối vào Km85+150 như quy hoạch mà đấu nối trái phép vào Km85+030. Đây là vị trí trên QL40B có độ dốc dọc lớn và đường cong. Nơi đây rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mất về tai nạn giao thông. Nó cũng không đảm bảo các điều kiện để tổ chức đấu nối tạm và lâu dài. Tại các vị trí đấu nối trái phép, kết cấu đường QL40B bị hư hỏng nghiêm trọng. Ngoài ra còn có hiện tượng mặt đường bị bong tróc…

Cảnh báo từ cơ quan nhà nước

Trước những vi phạm trên, Thanh tra Sở GTVT Quảng Nam đã lập nhiều biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cửu Long. Ngoài ra các nhà thầu thi công cũng bị phạt tiền. Tổng mức phạt là 157 triệu đồng. Sở GTVT yêu cầu doanh nghiệp này thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Sở cũng yêu cầu đơn vị sử dụng hộ lan mềm để rào chắn các vị trí đấu nối. Tuy nhiên, ngay sau đó Công ty đã tự ý phá dỡ hộ lan để đi lại.

Hành động phớt lờ của Công ty Cửu Long trước yêu cầu của ngành giao thông tỉnh Quảng Nam đã xâm hại nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng. Điều này gây thiệt hại tài sản nhà nước. Nó gây tốn kém công sức và thời gian của các lực lượng quản lý đường bộ. Ngoài ra việc này còn gây mất ATGT trên tuyến QL40B. Mức độ thiệt hại ước tính sơ bộ đến thời điểm hiện tại về kết cấu hạ tầng trên 1 tỷ đồng. Mức thiệt hại của các đơn vị bảo trì đường bộ trên 100 triệu đồng…

Xử phạt nghiêm bằng việc đình chỉ dự án

Trước những vi phạm đó, Sở GTVT đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam tạm đình chỉ thi công 2 nhà máy thủy điện Đắk Di 1 và Đắk Di 2. Đồng thời đình chỉ đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My do DN này đầu tư. Thời gian tạm đình chỉ 3 tháng hoặc đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Sau thời hạn trên, nếu công ty không thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục thì xem xét, chấm dứt hoạt động dự án.

đắc di 1

Đồng thời, yêu cầu công ty này thực hiện đầy đủ quy định. Đặc biệt là trong thi công và khai thác, vận hành thủy điện Đắk Di 1 và Đắk Di 2. Bên cạnh đó là đường dây và trạm biến áp 110kV dùng chung đấu nối cụm thủy điện Nam Trà My. Đặc biệt là pháp luật về giao thông đường bộ. Đơn vị cần có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Theo đó Đắk Di 1 và Đắk Di 2 tại địa bàn xã Trà Don (Nam Trà My) được chọn xây dựng dự án. Dự án thủy điện Đak Di 1 có công suất lắp máy 16 MW. Tổng vốn đầu tư hơn 331 tỷ đồng. Thủy điện Đăk Di 2 có công suất lắp máy 12MW. Tổng vốn đầu tư dự án này là hơn 252 tỷ đồng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *