Những chỉ số cần chú ý khi tiến hành đầu tư

lạm phát

Khi đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào của kinh tế vĩ mô thì đều cần chú ý đến khái niệm chỉ số kih tế. Có nhiều chỉ số đáng chú ý như tỷ lệ thất nghiệp, mức lương trung bình, lạm phát, tỷ giá hối đoái, mức mua sắm của người dân,…Những chỉ số này đều rất quan trọng và giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về nền kinh tế. Nhờ đó nhà đầu tư có thể lựa chọn ra thị trường phù hợp cũng như lĩnh vực có thể khai thác đầu tư để tránh khỏi những sai lầm.

Khái niệm chỉ số kinh tế

Chỉ số kinh tế (Economic indicator) là một phần của dữ liệu kinh tế. Nó thường có quy mô kinh tế vĩ mô. Chỉ số này được các nhà phân tích sử dụng để giải thích các khả năng đầu tư hiện tại hoặc trong tương lai. Đồng thời, chỉ số kinh tế cũng được dùng trong việc đánh giá sức khỏe tổng thể của một nền kinh tế.

chỉ số kinh tế

Nền kinh tế, về cơ bản cũng giống như một cơ thể sống. Tại bất kỳ thời điểm nào, cũng có hàng tỷ tế bào đang chuyển động. Một số thì tự vận động. Một số khác thì phản ứng với các tác nhân bên ngoài. Điều đó khiến cho việc dự đoán biến động của nền kinh tế trở nên vô cùng khó khăn. Vì mỗi dự báo lại liên quan đến một lượng lớn các giả định. Nhưng với sự trợ giúp của một loạt các chỉ số kinh tế thì mọi thứ dễ dàng hơn. Các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các bối cảnh, mô hình kinh tế khác nhau.

Tầm quan trọng của lạm phát và tìm hiểu về lạm phát

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu chứng khoán, nên quan tâm đến lạm phát. Lạm phát hiện tại rất quan trọng. Lạm phát có thể xảy ra trong tương lai cũng rất cần chú ý. Chúng hữu ích trong việc xác định lãi suất hiện hành. Nhờ đó nhà đầu tư có thể chọn ra chiến lược đầu tư. Có một số chỉ số cũng quan trọng liên quan đến áp lực lạm phát. Đáng chú ý nhất trong nhóm này là PPI và CPI. PPI là Chỉ số giá sản xuất. CPI là Chỉ số giá tiêu dùng. Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng PPI để thử dự đoán CPI sắp tới.

Có một mối quan hệ đã được chứng minh là có ý nghĩa thống kê giữa hai yếu tố này. Lý thuyết kinh tế cho biết về vấn đề này. Đó là khi người sản xuất hàng hóa bị buộc phải trả nhiều tiền hơn trong sản xuất. Theo đó, một phần giá tăng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng. Các chỉ số liên quan đến lạm phát quan trọng khác bao gồm mức độ và tốc độ tăng trưởng của cung tiền. Ngoài ra còn có chỉ số chi phí việc làm (ECI).

Chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP

GDP

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tất nhiên, có thể được coi là chỉ số quan trọng nhất. Nó đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư tập trung vào những nền kinh tế đang tăng trưởng. Tăng trưởng GDP tác động đến cả tài chính cá nhân, đầu tư và tăng trưởng việc làm. Các nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một quốc gia, hoặc nền kinh tế. Qua đó, họ quyết định xem họ có nên điều chỉnh mức đầu tư của mình hay không.

Nhà đầu tư cũng có thể so sánh tốc độ tăng trưởng của các quốc gia với nhau. Nhờ đó họ quyết định nơi nào có cơ hội tốt nhất. Chiến lược này thường tập trung vào việc mua cổ phần của các công ty đang ở các nước đang phát triển nhanh chóng. Ngoài GDP, Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI) hay báo cáo lao động đều có thể cho thấy một nền kinh tế đang hoạt động tốt ở mức nào.

Chỉ số quan trọng: lãi suất

Lãi suất là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường ngoại hối. Nguyên nhân là do tác động của chúng đến giá trị của tiền tệ. Lãi suất cao thường cho thấy một nền kinh tế ổn định. Nó cũng có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn của các khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng cao hơn. Điều này có thể khuyến khích mọi người tiết kiệm thay vì đồ tiền vào các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn. Ngược lại, nếu lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm thấp, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên các khoản đầu tư rủi ro cao hơn.

Lưu ý về vấn đề tiền lương và tình trạng thất nghiệp

lương

Dữ liệu thất nghiệp và tiền lương là số liệu thống kê xem xét số lượng việc làm trong nền kinh tế và số tiền mà mỗi cá nhân đang được trả cho công việc của họ. Dữ liệu này thường chỉ được công bố một vài lần trong năm. Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với mức lương thấp là dấu hiệu của một thời kỳ suy thoái. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương ngày càng tăng cho thấy nền kinh tế đang phát triển. Số liệu thất nghiệp được các thương nhân và nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ. Thời kỳ thất nghiệp cao thường có sự tương quan với quan đến giá cổ phiếu thấp.

Một số chỉ số khác cần quan tâm

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI): Chỉ số này xác định tốc độ tăng trưởng của nền sản xuất công nghiệp dựa vào khối lượng sản phẩm sản xuất. Công thức tính là Iq= (tổng Iq1*Wq01)/ (tổng Wq01). Trong đó: Iq1 là tốc độ phát triển sản xuất ngành cấp 1, Wq01 là quyền số ngành cấp 1, được tính bằng giá trị tăng thêm ngành cấp 1 kỳ gốc.

Tỷ giá hối đoái cho biết cách xác định một đồng tiền lên giá hay giảm giá. Nó là tỷ lệ trao đổi giữa tiền của các quốc gia được quyết định bởi cung và cầu ngoại tệ. Khi cung ngoại tệ lớn hơn cầu ngoại tệ sẽ làm cho giá ngoại tệ giảm. Ngược lại, khi cầu ngoại tệ lớn hơn cung ngoại tệ giá ngoại tệ sẽ tăng. Ở vị trí cung ngoại tệ bằng cầu ngoại tệ xác định trạng thái cân bằng, không có áp lực làm cho tỷ giá thay đổi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *