Nhiều động lực thúc đẩy, giá vàng liệu có thể sẽ bật tăng?

Mặc dù giá vàng thế giới tiến tới mức sát ngưỡng là 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá vàng trong nước vẫn “bình chân như vại”. Từ đó, tình hình này đã kéo chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn 3,89 triệu đồng/lượng. Để đẩy ngược tình thế, giá vàng có thể tăng mạnh nhờ có thêm một số động lự khác. Hiện tượng lạm phát gia tăng có thể đẩy giá đồng USD tiếp tục đi xuống. Đây cũng một trong là những yếu tố giúp thúc đầy việc giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần tới.

Giá vàng thế giới lao dốc

Giá vàng thế giới liên tục giằng co. Tuy nhiên vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 1.900 USD/ounce do đồng USD tăng giá. Giá vàng trong nước cách biệt ngày càng xa so với giá thế giới. Cuối ngày hôm nay, 7-6, giá vàng thế giới ở mức 1.886,5 USD/ounce. Mức gái này được quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 52,55 triệu đồng/lượng.

 Giá vàng thế giới lao dốc

Trong nước, giá vàng miếng hôm nay đi xuống theo đà giảm của giá vàng thế giới. Tại Công ty SJC, giá bán vàng miếng cuối ngày hôm nay chỉ còn 57,2 triệu đồng/lượng. Giảm 120.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước. Tuy nhiên chênh lệch giá mua – bán rất xa: 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước vẫn tăng cao hơn thế giới

Giá bán vàng nhẫn 9999 SJC giảm 350.000 đồng/lượng còn 53,5 triệu đồng/lượng. Tại Công ty PNJ, giá bán vàng miếng SJC cuối ngày hôm nay cũng giảm về ngang với mức giá tại Công ty SJC. Còn tại các cửa hàng vàng lớn; giá bán vàng miếng SJC còn 57,15 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi; giá vàng trong nước đang cao hơn 4,65 triệu đồng/lượng. Trong khi khoảng 10 ngày trước mức chênh là 3,89 triệu đồng/lượng. Vậy giá vàng thế giới có triển vọng tăng lên ngưỡng kỷ lục hơn 2.000 USD/ounce đã thiết lập vào tháng 8-2020?

Thị trường vàng đang gặp khó khăn

Theo phân tích của các chuyên gia, thị trường vàng đang gặp khó khăn trước sự tăng giá của đồng USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cùng làn sóng chốt lời lan rộng. Do vậy, dù nhiều lần lội ngược dòng nhưng giá vàng thế giới vẫn chưa thể vượt ngưỡng cản tâm lý 1.900 USD/ounce một lần nữa.

Thị trường vàng đang gặp khó khăn

Tuy nhiên ở chiều ngược lại cũng có nhiều thông tin hỗ trợ vàng như việc dòng tiền lớn đang quay trở lại mua vàng. Phiên cuối tuần trước, SPDR đã mua vào 1,41 tấn, nâng lượng vàng nắm giữ lên 1.043,16 tấn. Mỹ cũng đang lên kế hoạch giải ngân hàng nghìn tỉ USD. Theo các phân tích, nếu vàng rơi xuống dưới ngưỡng 1.870 USD/ounce thì khả năng sẽ điều chỉnh sâu hơn về ngưỡng 1.840 USD/ounce.

SPDR Gold Shares là một phần của gia đình SPDR của các quỹ giao dịch trao đổi. SPDR được quản lý và tiếp thị bởi các Cố vấn Toàn cầu của State Street. Trong một vài năm, quỹ này là quỹ giao dịch trao đổi lớn thứ hai trên thế giới, và nó là lớn nhất trong thời gian ngắn. Gần đây, chúng ta có nghe tin về lượng vàng do SPDR nắm giữ; và phần nào thấy được tầm ảnh hưởng của quỹ này trong giới buôn vàng. Trong các tài liệu kinh tế hoặc các bảng thông tin tài chính; chúng ta thường thấy nhắc ETF. Với các chuyên gia kinh tế, có thể cụm danh từ này cũng không mấy xa lạ nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng là chuyên gia kinh tế.

Triển vọng tăng của giá vàng

Theo các chuyên gia, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ để duy trì mức cao nhất 4 tháng qua do đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cùng giảm. Với mức tăng như hiện tại, vàng gần như xóa bỏ được đà giảm của năm nay. Các nhà đầu tư cũng khá lạc quan về triển vọng tăng của vàng. Nhất là khi các quỹ đầu tư lớn tiếp tục rót vốn vào vàng.

Mới nhất, quỹ tín thác hàng đầu thế giới SPDR tiếp tục mua thêm 3,2 tấn vàng, nâng lượng vàng nắm giữ lên 1.046,12 tấn. Ngoài ra, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn duy trì lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng và đó chính là một trong những yếu tố để giữ đà tăng giá ngắn hạn cho vàng.Hiện thị trường vàng đối diện với mức kháng cự 1.900 USD/ounce.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *