Nhà hướng Nam và những kiến thức phong thủy liên quan

Nhà hướng Nam và những lưu ý cơ bản về phong thủy

“Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là câu nói truyền miệng từ xa xưa của ông cha ta, nhằm truyền lại kinh nghiệm xây dựng nhà cửa. Đặc biệt, khi về những vùng nông thôn, bạn sẽ thấy đa số các căn nhà sẽ được thiết kế để cửa sổ hoặc cửa chính quay về hướng này. Có lẽ vì vậy, người ta quan niệm rằng, đây chính là hướng tốt nhất để xây dựng nhà cửa.

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này cũng có phần nào đúng. Bởi lẽ với điều kiện thời tiết khí hậu của nước ta, hướng Nam chính là hướng có thể đón nhận được những làn gió mát nhất vào mùa hè. Đồng thời, nhận được lượng ánh sáng vừa đủ từ phía mặt trời. Vì thế, nhà quay về hướng này sẽ giúp cho sức khỏe của con người được cải thiện. Đời sống con người trở nên thoải mái hơn do không phải chịu những yếu tố khắc nghiệt từ môi trường. Vậy, dưới góc độ của phong thủy học thì sao? Liệu, hướng Nam có phải luôn là hướng tốt nhất để làm nhà? Bài viết dưới đây sẽ giải thích về điều đó.

Ý nghĩa của nhà hướng Nam

Từ xa xưa có rất nhiều câu nói liên quan đến đến việc chọn làm nhà hướng Nam. Ví dụ như: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”, hay “Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn”. Vậy, vì sao làm nhà hướng này lại là tốt nhất?

Ý nghĩa của nhà hướng Nam

Phương diện địa lý

Từ thời nguyên thủy, con người đã biết tận dụng hướng Nam để được mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Từ đó, tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh sự xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe. Vị trí địa lí và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới. Quanh năm nóng ẩm và gió mùa. Ở hầu hết các vùng miền thì hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng. Chúng vừa lưu thông gió tốt, lại đón được đầy đủ ánh sáng.

Đặc biệt, nhà xây hướng về phía này sẽ tránh được ánh nắng chói phía Đông vào buổi sáng. Buổi chiều không bị nắng chiếu gay gắt từ phía Tây. Đồng thời tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới. Mùa đông lại không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về. Trong khi đó, mùa hè đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và hướng chính Nam. Với nhà hướng này, luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất.

Phương diện phong thủy

Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, xây nhà hướng Nam sẽ mang lại sự phát đạt cho gia chủ. Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…). Vì thế, đây được coi là hướng của bậc đế vương. Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam lại có tượng là quẻ Ly. Tức là biểu tượng của ánh sáng và lửa. Các bậc vua chúa thời xưa thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng. Mong muốn sẽ anh minh cai trị thiên hạ. Vì vậy, hướng Nam thường gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người.

Cách hóa giải khi không thể xây nhà hướng Nam

Mặc dù hướng Nam là hướng tốt nhất để xây nhà nhưng không phải ai cũng thích hợp với hướng này. Theo lí luận của phong thủy phái Bát trạch, hướng Nam lại chỉ thích hợp với người mệnh Đông tứ trạch. Với những người thuộc mệnh Tây tứ trạch vẫn có thể làm nhà hướng này. Song, họ cần biết sử dụng những loại vật phẩm phong thủy như gương bát quái để hóa giải.

Xây giếng trời hoặc mở cửa sổ hướng Nam để đón gió mát

Theo phong thủy, hướng Bắc là âm. Hướng Nam là dương. Âm dương hài hòa sẽ mang lại thế đất, thế nhà tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xác định phương vị chính Nam là một điều không dễ dàng. Nếu hướng Nam hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không phải gặp trở ngại gì. Nếu như gia đình không thể xây nhà theo hướng này thì có thể xây giếng trời hoặc mở cửa sổ. Hãy đảm bảo chúng quay về hướng Nam để ngôi nhà nhận được thêm ánh sáng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *