Nhà cho thuê Hồ Chí Minh ngày càng giảm sâu

Phân khúc nhà cho thuê Hồ Chí Minh chưa kịp vực dậy sau những tác động bởi ảnh hưởng từ các làn sóng dịch COVID-19 liên tục từ năm 2020 thì nay lại tiếp tục lại khó khăn hơn khi đón đỉnh dịch lần thứ 4 này. Một số chủ nhà cho thuê mặt bằng đã phải hỗ trợ giảm 20 – 40% giá thuê cho khách hàng nhằm duy trì được hợp đồng thuê. Thị trường dần dần đang chuyển sang hướng khách thuê nắm quyền dẫn dắt thị trường còn chủ nhà thì đang giảm dần sự lạc quan.

Thời điểm này, trên các trang báo quảng cáo, môi giới giao dịch đang hoạt động nhan nhản thông tin cho thuê nhà. Đủ các thể loại từ phòng trọ có giá thấp đến căn hộ bình dân hay cao cấp đủ cả… Kèm theo mức giá chào thuê có phần giảm cùng nhiều với thỏa thuận ưu đãi.

Tình hình nhà cho thuê khó khăn từ năm 2020 đến nay

Tình hình khó khăn từ năm 2020 đến nay

Theo các chuyên gia, phân khúc nhà cho thuê chưa kịp cải thiện thì lại “ngả nghiêng”. Bởi ảnh hưởng nghiêm trọng từ các làn sóng dịch COVID-19 liên tục tác động thì nay lại tiếp tục “lao đao” khi đón đỉnh dịch lần thứ 4 này.

Thực tế cho thấy, từ đầu năm 2020, thị trường bất động sản nhà cho thuê tại các đô thị lớn. Ví dụ như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều phải đối mặt với nhiều khó khăn. Khách thuê trả nhà ngày càng nhiều, giá thuê liên tục đi xuống.

Giá cho thuê căn hộ giảm từ 10% đến 30%, mặt bằng kinh doanh thậm chí còn giảm sâu hơn. Mặc dù chủ nhà chấp nhận giảm giá để có khách thuê nhưng tỷ lệ lấp đầy vẫn chỉ ở mức từ 30 – 40%. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang làm kéo dài tình trạng khó khăn đối với thị trường nhà ở cho thuê…

Tại một số dự án, nhà đầu tư thứ cấp không sang nhượng được nên buộc phải chuyển sang cho thuê số căn hộ này khiến nguồn cung cho loại hình này tăng đáng kể. Điều này khiến mức lợi nhuận cho thuê của các chủ nhà cũng giảm so với 2 năm trước.

Tương tự, tại khu vực trung tâm, những khách sạn mini cho người nước ngoài thuê cũng gặp cảnh ế ẩm do thiếu vắng khách du lịch. Mặc dù giá cho thuê nhiều nơi đã giảm xuống hơn 50% so với trước. Nhưng công suất hoạt động vẫn rất thấp. Dịch bệnh liên tục bùng phát trở lại khiến nhiều khách sạn đã phải đóng cửa.

Giá nhà cho thuê tiếp tục lao dốc

Bà Võ Thị Khánh Trang, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills TPHCM cho biết; thị trường đang chuyển sang hướng khách thuê dẫn dắt thị trường; còn chủ nhà đang giảm dần sự lạc quan. Đã bắt đầu tiếp nhận việc thương lượng để có thể cho thuê mặt bằng. Giá thuê tiếp tục lao dốc, giảm từ 20% đến 40% giá chào thuê hiện tại. Thời hạn hợp đồng vẫn duy trì ở mức 3 đến 5 năm, tuy nhiên, khách thuê đề xuất không tăng giá thuê trong suốt thời hạn thuê mặt bằng.

Giá nhà cho thuê tiếp tục lao dốc

Nếu đợt giãn cách quá dài và mức giảm tiền thuê không được thống nhất; chủ nhà phố cũng đã nghĩ đến giải pháp tìm kiếm khách thuê mới. Họ ưu tiên cho khách thuê văn phòng, trụ sở công ty. Với đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, một vài mặt bằng cho thuê tại TP HCM dù đã dựng vách thi công vẫn chấp nhận chịu lỗ; trả lại không thuê. Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng nhà phố cho thuê tăng trưởng chậm lại. Nhà phố căn góc ở những tuyến đường có lượng giao thông cao được thuê tốt hơn. Còn lại đều bị ảnh hưởng. Một số chủ nhà đã phải hỗ trợ giảm 20 – 40% giá thuê nhằm giữ được hợp đồng thuê.

Chủ nhà cho thuê khó khăn trong việc tìm khách thuê mới

Trong ngắn hạn, thị trường nhà phố cho thuê có thể tiếp tục đối mặt với việc trả. Giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí từ các khách thuê hiện tại và khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê mới. Chủ nhà sẽ không còn ở thế thượng phong; thay vào đó, khách thuê sẽ chiếm lợi thế.

Trong dài hạn, thị trường mặt bằng bán lẻ nói chung và thị trường nhà phố cho thuê nói riêng; được kỳ vọng sẽ có nhiều tín hiệu tích cực. Các chỉ số vĩ mô vẫn được dự báo tăng trưởng mặc dù có chậm lại; doanh thu bán lẻ tại TP HCM đã có sự hồi phục và đạt 12% trong 2020. Các thương hiệu quốc tế hạng sang vẫn tìm kiếm các mặt bằng trung tâm thành phố cho kế hoạch mở rộng; thâm nhập thị trường Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *