Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất cần ghi nhớ

Chắc rằng bạn cũng đã biết, ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nó quyết định tính thẩm mỹ của không gian ngôi nhà và cũng chính là yếu tố cần quan tâm khi bạn thiết kế nội thất của bất kỳ không gian sống nào. Ánh sáng trong thiết kế nội thất được định nghĩa như một chất xúc tác góp phần làm nổi bật không gian trong mắt người nhìn. Một không gian nội thất được chiếu ánh sáng hợp lý sẽ khiến giá trị của cả ngôi nhà được tăng lên nhiều phần.

Tuy nhiên, với mỗi không gian khác nhau phòng khách, phòng ngủ, bếp thì lại có cách bố trí ánh sáng khác nhau. Và để giúp mọi người hiểu rõ vấn đề này. Mời hãy tham khảo các nguyên tắc bố trí ánh sáng trong nội thất dưới đây.

Các dạng ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất sẽ bao gồm 3 dạng chiếu sáng chính:

Ánh sáng tổng thể: nguồn ánh sáng chính của một căn phòng. Để có được nguồn ánh sáng tổng thể này; bạn có thể sử dụng các loại đèn như: đèn chùm, đèn treo tường, đèn trần và ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng tập trung: ánh sáng dùng cho các hoạt động cụ thể như đọc sách, làm việc, nấu ăn …

Ánh sáng trọng tâm: ánh sáng dùng trang trí, thu hút sự chú ý và giúp làm nổi bật những điểm nhấn của một căn phòng.

Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách bố trí ánh sáng cho không gian trong nhà. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý bố trí ánh sáng cho các phòng

Bố trí ánh sáng phòng khách

Bố trí ánh sáng phòng khách

Phòng khách vừa là khu vực tiếp đón các vị khách; cũng vừa là nơi để sinh hoạt chủ yếu của các thành viên trong gia đình. Vì vậy ánh sáng trong không gian phòng khách phải luôn thật chan hòa, cởi mở.

Ban ngày bạn có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng từ tự nhiên để không gian phòng khách được tươi sáng, thông thoáng. Khi bố trí chiếu sáng không gian phòng khách thì bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Thông qua cửa giếng trời hoặc đèn chiếu sáng phòng khách. Điều này sẽ giúp không gian sinh hoạt tiện nghi và đẹp.

Việc chọn ánh sáng của đèn sẽ phụ thuộc một phần vào màu sơn tường. Nên khi bố trí đèn chiếu sáng phòng khách bạn cần chọn đèn có ánh sáng có mối quan hệ với màu sơn tường. Bạn có thể lựa chọn loại đèn hoặc đèn ốp tường bởi nó toát lên vẻ đẹp sang trọng, lịch sự và ấm cúng.

Bố trí cho phòng ăn

Bố trí đèn phòng ăn hiện đại thường có tủ bếp không gắn sát sàn. Đối với gian bếp, bạn nên bố trí dạng ánh sáng tổng thể và ánh sáng chiếu vào bàn bếp để việc chế biến món ăn được thuận tiện hơn.

Bên cạnh đó, bố trí ánh sáng phù hợp tại bàn ăn cũng vô cùng cần thiết. Ánh sáng đèn sẽ mang đến hiệu ứng ấm cúng và đem đến cho các thành viên trong gia đình cảm giác ngon miệng hơn khi dùng bữa.

Bố trí cho phòng ăn

Bố trí ánh sáng phòng tắm

Cuối cùng là phòng tắm. Một không gian không được chú ý nhiều về ánh sáng và thường bị lược bỏ yếu tố này. Thực chất một phòng tắm bố trí ánh sáng hợp lý ngoài để tắm, gội cũng có thể trở thành một nơi thư giãn tuyệt vời cho bạn.

Khi bố trí ánh sáng tại phòng tắm, bạn nên chú ý lựa chọn các loại đèn có ánh sáng vàng. Thay vì sử dụng ánh sáng trắng để tránh gây lóa mắt. Vì khu vực này thường có nhiều gương, kính.

Lưu ý bố trí ánh sáng phòng ngủ

Khi thiết kế nên bố trí cửa lấy sáng kết hợp với đèn chiếu sáng. Bạn nên chọn ánh sáng phòng ngủ đảm bảo tiêu chuẩn và điều chỉnh được cường độ ánh sáng; có không gian sinh hoạt riêng tư ngay cả khi thức và ngủ nghỉ.

Ngoài ra, nếu có thói quen đọc sách vào buổi tối; bạn cũng có thể bố trí bóng đèn đầu giường. Với tính năng điều chỉnh độ sáng và có thể xoay được để không ảnh hưởng người nằm bên cạnh.

Lưu ý bố trí ánh sáng phòng ngủ

Sai lầm về bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất ánh sáng cần phải được sử dụng hợp lí. Dù sử dụng ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo cũng cần tuân thủ các nguyên tắc. Để không gặp phải những sai lầm đáng tiếc mời bạn tham khảo những sai lầm nên tránh.

– Sử dụng quá nhiều đèn âm trần: Dùng quá nhiều đèn âm trần sẽ khiến ngôi nhà lãng phí điện quá nhiều. Sử dụng quá dày đặc sẽ không làm đẹp hơn. Tệ hai hơn khiến cho không gian không nhận được ánh sáng cần thiết.

– Sử dụng đèn chiếu sáng sai tính năng: Mỗi không gian cần dùng loại đèn phù hợp. Vì thế các kiến trúc sư nên chú trọng về điều này để tránh sử dụng đèn chiếu sai tính năng.

– Không sử dụng ánh sáng tập trung trong bếp: Lắp đặt các loại đèn có ánh sáng tập trung giúp cho việc nấu nước trở nên dễ dàng. Chính vì vậy chúng ta không nên loại bỏ ánh sáng chức năng ra khỏi bếp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *