Người nông dân Đồng Tháp thiệt hại nặng do giá chanh giảm sâu

Người nông dân Đồng Tháp thiệt hại nặng do giá chanh giảm sâu

Hiện giá chanh lai không hạt bông tím trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã giảm 50% so với tháng trước. Việc trái không hạt giảm đột ngột đã khiến các nhà vườn trồng chanh ở tỉnh Đồng Tháp gặp rất nhiều khó khăn. Theo những nông dân trồng chanh không hạt, thời điểm này chanh ra quả đúng vụ, chi phí đầu tư chăm sóc, chữa bệnh cho cây, trong khi đó, giá chanh giảm sâu khiến cho người nông dân thua lỗ nặng. Tuy nhiên, khi nhiều nơi đã mở rộng diện tích chanh không hạt làm tăng mạnh nguồn cung cấp trên diện rộng thì người trồng chanh đang lo lắng về đầu ra trong tương lai vì đầu ra xuất khẩu mặt hàng này hạn chế.

Người nông dân lỗ nặng

Cách đây một tháng, chanh ở Đồng Tháp dao động 20.000 – 30.000 đồng một kg thì nay còn 5.000 – 15.000 đồng. Bà Hồng, trồng chanh không hạt ở Đồng Tháp cho biết, vườn chanh hơn 1 ha. Nhà bà vụ này thu hoạch ước đạt trên 10 tấn trái. Nếu giá bán từ 15.000 đến 20.000 đồng một kg như tháng trước thì bà có lãi 30 – 40 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá chanh 7.000 đồng một kg như hiện nay thì gia đình bà chắc chắn chịu lỗ.

Người nông dân lỗ nặng

Theo người trồng chanh ở Đồng Tháp…, nguyên nhân khiến giá chanh thấp. Đây là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm, trong khi cung đang vượt cầu. Mặt khác, mưa bão kéo dài khiến cho sức tiêu thụ giảm theo.

Báo cáo của Trung tâm khuyến nông Đồng Tháp cũng cho thấy, giá chanh tại vườn đang ở mức 7.000 – 8.000 đồng một kg đối với hàng loại 1. Riêng với hàng loại 2, 3 giá chỉ còn ở mức 4.000 – 5.000 đồng một kg.

Theo các chuyên gia cũng xác nhận giá chanh đang đi xuống mạnh trong một tháng qua. Theo ông Yên, giá chanh thường biến động thất thường theo thời vụ. Từ đầu năm đến giữa tháng 6 giá luôn ở mức cao. Song, cứ đến mùa mưa là chanh mất giá do nguồn cung tăng mà nhu cầu hạn chế. Do đó, tại Cần Thơ, trung tâm khuyến nông cũng khuyến cáo người dân nên giảm canh tác vào những thời điểm nhu cầu tiêu thụ ít.

Nguyên nhân khiến giá chanh giảm

Tại TP HCM, chanh bán tại chợ quanh mức 10.000 – 15.000 đồng một kg. Còn trên các xe đẩy, chanh được bán với giá 10.000 đồng. Ông Phạm Minh Cường – Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ chanh Cao Lãnh (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, hiện chanh lai bông tím, chanh không hạt có giá 6.000 – 7.000 đồng/kg.

Theo ông Cường, nguyên nhân khiến chanh rớt giá là do thời tiết đang bước vào mùa mưa. Nên nhu cầu sử dụng chanh giảm. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này khiến việc xuất khẩu chanh gặp khó khăn.

Nguyên nhân khiến giá chanh giảm

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lãnh cho biết. Chanh là một trong những loại cây trồng đạt hiệu quả kinh tế cao và không kén đất. Mỗi công chanh được chăm sóc tốt có thể đạt năng suất trên 1 tấn quả. Khi giá chanh tăng cao người trồng có thể lãi từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/ha. Nhiều nhà vườn đã biết tận dụng thời cơ để “điều khiển” vườn chanh cho quả mùa nghịch; mang lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện Cao Lãnh đang thực hiện mô hình trồng chanh theo hướng GAP.

Ông Trần Văn Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh cho biết, xã đã có 25/410ha chanh được trồng theo hướng GAP, sản lượng, chất lượng sản phẩm được nâng lên đáng kể.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *