Người nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu tiến thoái lưỡng nan với cá lồng, hàu quá lứa không bán được

Người nông dân Bà Rịa-Vũng Tàu tiến thoái lưỡng nan với cá lồng, hàu quá lứa không bán được

Hàng trăm tấn hải sản, cá lồng, hàu nuôi đến kỳ thu hoạch không được thu mua do tình hình dịch bệnh các hàng quán đóng cửa, các thương lái không đến thua mua khiến hàng trăm nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như ngồi trên đống lửa. Người nông dân càng nuôi càng lỗ do chi phí thức ăn, mà không nuôi thì hàu rụng, và chết. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản gửi các sở, đơn vị liên quan vận động, phối hợp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm để giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Hàng trăm tấn thủy sản tồn đọng

Hàng trăm tấn thủy sản tồn đọng

Thương lái không hỏi mua

Cả tháng nay, gia đình ông Nguyễn Thành Thà (nuôi thủy sản tại tiểu khu 1, sông Chà Và, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) đứng ngồi không yên. Vì các loại cá, hàu của gia đình ông dù đã quá ngày xuất bán nhưng không có người hỏi mua.

Ông Thà cho biết, 4 lồng cá của gia đình ông đã quá thời gian thu hoạch 1 tháng. Ước tính khoảng 1,5 tấn cá chim và bớp đang còn tồn đọng. Nhưng do các nhà hàng, quán ăn đóng cửa vì dịch bệnh nên không có ai hỏi mua.

Theo ông Thà, cá càng lớn, sức tiêu thụ thức ăn càng nhiều. Do vậy việc duy trì đàn cá rất tốn kém. Trung bình mỗi ngày ông phải chi khoảng 1,5 triệu đồng tiền thức ăn cho cá. Ngoài cá, hiện 5.000 con hàu của gia đình ông cũng đã quá lứa. Việc không tiêu thụ kịp thời khiến hàu rụng, chết rất nhiều, ước tính hao hụt khoảng 40%.

Nhiều hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, sông Dinh, Mỏ Nhát… Cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Ông Nguyễn Văn Đẹt (tiểu khu 1) cho biết, gia đình ông có 8 lồng nuôi 4.000 con cá bớp; mú, chim và 40 ngàn hàu giống đã được hơn 10 tháng.

Ước tính sản lượng hơn 3,5 tấn cá và 10 tấn hàu đang đến kỳ thu hoạch. Nhưng không xuất bán được. Trong khi đó, mỗi ngày ông vẫn phải chi 2-3 triệu đồng tiền thức ăn cho cá.

Hơn 200 tấn cá, 1.500 tấn hàu tồn đọng

Hơn 200 tấn cá, 1.500 tấn hàu tồn đọng

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu còn tồn đọng hơn 200 tấn cá các loại. Gần 1.500 tấn hàu đến kỳ thu hoạch. Nguyên nhân là do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, quán ăn đóng cửa.

Việc tiêu thụ khó khăn cũng khiến giá cả các sản phẩm giảm mạnh so với trước. Theo khảo sát tại một số lồng bè, giá bán lẻ đang dao động từ 110-200 ngàn đồng/kg (các chim, bớp, mú). Tong khi giá bán trước dịch khoảng 130-250 ngàn đồng/kg; hàu thương phẩm (hàu Thái Bình Dương) có giá từ 13-15 ngàn đồng/kg, giảm 7-10 ngàn đồng/kg so với trước; hàu cửa sông giảm còn 25-30 ngàn đồng/kg. Giá thời điểm trước dịch khoảng 33-40 ngàn đồng/kg.

Người dân thiệt hại nặng

Ông Phan Văn Toàn, cán bộ phụ trách thủy sản xã Long Sơn cho biết, hàu Thái Bình Dương nuôi quá 6 tháng chất lượng thịt bắt đầu giảm sút và hàu chết dần hoặc rụng xuống đáy biển. Hiện tại phần lớn các hộ nuôi đã quá ngày thu hoạch. “Cá, hàu tồn quá lớn, trong khi hàng quán đóng cửa dài hạn. Bà con nuôi trồng khó lòng bán được hàng trong thời gian tới”, ông Toàn nói.

Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh có 574 hộ nuôi cá, hàu trên bè trên các sông Chà Và, sông Dinh và sông Mỏ Nhát và hiện tồn đọng hơn 1.490 tấn hàu, 220 tấn cá, 12 tấn tôm hùm tre. Giá cá chim, bớp, mú bán lẻ dao động 110.000 – 200.000 đồng một kg (trước dịch khoảng 130.000 -250.000 đồng mỗi kg); hàu Thái Bình Dương giá 13.000 -15.000 đồng mỗi kg (giảm 7.000 -10.000 đồng mỗi kg).

Kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ thủy sản cho nông dân

Để hỗ trợ người dân giải phóng sản phẩm tồn đọng, Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân. Trong ngày 14/6, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp 4 bên gồm: Sở NNPTNT, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn Thanh niên nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Tiếp đó, ngày 15/6, Sở NNPTNT đã có văn bản gửi đến các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh vận động phối hợp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh, dưới hình thức động viên, thông tin đến đơn vị, người có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản nuôi lồng bè.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở NNPTNT) được giao làm cơ quan đầu mối. Giá các sản phẩm cũng được niêm yết công khai và được hỗ trợ vận chuyển.

Cụ thể, hàu Thái Bình Dương loại 15-17 con/kg giá 16 ngàn đồng/kg, đã tính phí vận chuyển (đóng gói theo bao 5 và 10kg); Cá chẽm loại 2,5-4 kg/con giá 82 ngàn đồng/kg; cá chim loại 0,7-1,2 kg/con, giá bán 122 ngàn đồng/kg, bán theo con. Giá trên đã bao gồm tính phí chuyển, cá sống bắt lên bảo quản trong túi xốp để giao tới người tiêu dùng.

Tỉnh hỗ trợ người dân

Tỉnh hỗ trợ người dân

Ông Trần Văn Mảng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản của Sở NNPTNT, Hội đã nhanh chóng triển khai chương trình kêu gọi các hội viên, tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ tiêu thụ thủy sản tồn đọng, chung tay cùng bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn, giảm bớt thiệt hại.

Các tổ chức, cá nhân, DN có nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thủy sản. Có thể liên hệ người phụ trách, bà Bùi Thị Thu (0984.205.665); ông Nguyễn Đức Thành (0919.828.083); ông Nguyễn Văn Bình (0974.254.607) hoặc đến trực tiếp tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (1896 quốc lộ 55, huyện Long Điền) để đăng ký hỗ trợ thu mua.

Theo ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN\PTNT. Sau khi phương án hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua. Sở đã nhanh chóng tổ chức thực hiện các biện pháp đã đưa ra.

Để tổ chức nhanh chóng, kịp thời văn bản kêu gọi cũng đã được Sở gửi đến các cơ quan, ban ngành, đơn vị ngay trong ngày. Sau khi có đầy đủ số lượng đăng ký mua hỗ trợ.

Sản phẩm khi được giao đúng quy trình thu gom, lựa chọn, đóng gói… bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng. “Chúng tôi rất mong sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hỗ trợ nông dân trước thực trạng khó khăn như hiện nay”, ông Cường kêu gọi.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *