Ngày vía Thần tài: Vì sao người dân “đổ xô” mua vàng

Theo phong tục người Việt, khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó sẽ buôn may bán đắt và trở nên giàu có. Sau đó cứ mỗi năm, đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời. Người dân thường chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm để tưởng nhớ ngài. Mọi người cũng có thói quen mua vàng để cầu tài lộc, sung túc, may mắn cho cả năm. Đặc biệt là ở những lời cầu chúc may mắn cho gia đình hay sự nghiệp kinh doanh của mình.

Mặt khác, câu chuyện về ngày vía Thần Tài còn được một số người làm kinh doanh tuyên truyền nhau với mục đích nhằm thúc đẩy việc bán hàng đầu năm. Đặc biệt những người buôn vàng. Với tinh thần và thói quen “đổ xô” đi mua vàng vào ngày này mà lượng vàng bán ra trong nước nói chung và tại các cơ sở kinh doanh vàng nói riêng trong tháng Giêng tăng vọt chóng mặt.

Ý nghĩa của ngày vía Thần tài

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ rất lâu về trước, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài; quan lộc ở trên trời. Được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời. Chuyện kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời.

Ý nghĩa của ngày vía Thần tài

Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán. Với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

Phong tục mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Trong năm, ngày này không chỉ đơn thuần là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài. Lý do là ngài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa qua. Ngày vía Thần Tài còn là ngày với mong muốn được “đổi vía”. Khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an.

Phong tục mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Cũng theo truyền thống văn hóa trong dân gian; vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi nhà sẽ rộn ràng đi sắm đồ lễ cúng với mong muốn lấy vía Thần Tài. Mục đích để cầu làm ăn buôn bán, kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ. Một trong những thói quen tồn tại bấy lâu này của người dân Việt mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch chính là đi mua vàng. Việc mua vàng để thể hiện mong muốn được “buôn may bán đắt”.

Việc mua vàng trong ngày này đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu. Điều này cũng có thể dễ dàng hiểu bởi lẽ vàng chính là biểu tượng; tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Trên hết người ta còn cho rằng khi mùa vàng và cất trữ vàng vào két sắt, hoặc ví hoặc những nơi mang theo người sẽ mang đến điều may mắn, tài lộc sung túc cả năm tới gia chủ.

Lời kết

Một trong những thói quen tồn tại bấy lâu này của người dân Việt mỗi khi đến ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng âm lịch) chính là đi mua vàng. Mục đích để thể hiện mong muốn được “buôn may bán đắt”. Xét ở góc độ tín ngưỡng thì ngày xưa; thờ Thần Tài chỉ cần có con gà quay, heo quay, hoa quả… Tức là những đồ lễ vật hết sức đơn giản, gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân.

Không bắt buộc hay có lệ là phải mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng thì mới được may mắn cả năm. Đây cũng chỉ là một quan niệm lưu truyền trong dân gian. Ngày vía Thần Tài, nếu ai có điều kiện dư dả thì mua vàng. Đó cũng như một khoản tích cóp cho gia đình phòng khi cần đến. Những ai không có điều kiện mua thì cũng không sao.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *