Ngân hàng tăng cường bổ sung vốn qua kênh trái phiếu

Ngân hàng tăng cường bổ sung vốn qua kênh trái phiếu

Ngoài cổ phiếu, mua trái phiếu cũng là cách mà rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia. Bởi tính ổn đinh về lãi suất và độ rủi ro thấp trong hoàn cảnh thị trường chứng khoán chưa ổn định như hiện nay. Vì vậy để gọi vốn, doanh nghiệp có rất nhiều cách khác nhau và gọi vốn qua kênh phát hành trái phiếu là cách mà rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Điển hình như hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp nghành ngân hàng đã thông qua kênh này đã huy động một số lượng vốn rất lớn từ các nhà đầu tư.

Điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2020

Vượt qua hàng loạt khó khăn, năm 2020, ngành Ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định và đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Thị trường được củng cố, thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Mặt bằng lãi suất tiền gửi phổ biến tại các ngân hàng giảm từ 0,9 – 1,5% (ngắn hạn). Và khoảng 0,6 – 1,5% (trung dài hạn) so với đầu năm. Lãi suất cho vay cũng giảm nhanh, khoảng 0,5 – 2% so với đầu năm. Tỷ giá tiếp tục ổn định, giá trị VND được nâng cao. Dự trữ ngoại hối tiếp tục được bổ sung, giúp đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và củng cố mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Theo NHNN, tổng vốn huy động toàn hệ thống đến 21/12/2020 tăng 12,87% (ước cả năm tăng 13,5%) trong điều kiện lãi suất giảm sâu. Tín dụng cũng hồi phục trở lại trong những tháng cuối năm. Đến ngày 28/12/2020, dư nợ tín dụng tăng 11,08% so với cuối năm 2019. Các tổ chức tín dụng (TCTD) hoạt động ổn định, lành mạnh, nợ xấu tiềm ẩn tăng nhưng trong tầm kiểm soát. Năng lực tài chính (nhất là vốn chủ sở hữu) được củng cố,… Tựu chung lại, xét trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới và Việt Nam. Năm 2020 có thể đánh giá là năm thành công của ngành Ngân hàng.

Điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2020

ACB đã huy động được 5,000 tỷ đồng thông qua trái phiếu

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) công bố kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 1 lần 3 năm 2021. Ngày 03/06, ACB đã phát hành 1,200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Trái phiếu có lãi suất 4%/năm, lãi được trả định kỳ mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không phải nợ thứ cấp và không có tài sản đảm bảo.

Mục đích của đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của ACB. Phục vụ nhu cầu cấp tín dụng cũng như đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn hoạt động. Theo kết quả phát hành, số trái phiếu này đã được mua bởi 3 tổ chức trong nước. Trước đó, hồi tháng 4 và tháng 5, ACB đã huy động được 5,000 tỷ đồng qua 3 đợt phát hành trái phiếu.

MSB phát hành xong 1,000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

Ngay sau đó, ngày 07/06, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HOSE: MSB) công bố đã phát hành xong 1,000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4%/năm. Tiền lãi được trả định kỳ hàng năm, tiền gốc được trả một lần vào ngày đáo hạn. Tuy nhiên, lãi và gốc cũng có thể được trả vào ngày mua lại trước hạn.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của MSB.

Mục đích đợt phát hành này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động. Dáp ứng nhu cầu vay trung và dài hạn bằng VND. Theo kết quả phát hành, một tổ chức tín dụng đã mua trọn lô trái phiếu này.

MSB phát hành xong 1,000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ

SHB đã phát hành 1,000 trái phiếu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HNX: SHB) cũng vừa mới thông báo đã phát hành 1,000 trái phiếu với tổng mệnh giá 1,000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, đáo hạn vào ngày 08/06/2023.

Lãi suất cố định áp dụng cho toàn bộ thời hạn của trái phiếu là 3.8%/năm. Tiền lãi được trả mỗi năm một lần. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không có tài sản bảo đảm và không phải nợ thứ cấp của SHB. Bên mua toàn bộ lô trái phiếu này là 2 công ty chứng khoán trong nước.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, SHB cũng đã bán 1,000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm cho 2 công ty chứng khoán. Lãi suất cũng là mức cố định 3.8%/năm.

SHB đã phát hành 1,000 trái phiếu

CTG dự kiến sẽ huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) dự kiến trong năm 2021 sẽ huy động 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ công chúng thông qua 2 đợt phát hành. Tổng số tiền 10,000 tỷ đồng trái phiếu từ đợt phát hành ra công chúng năm 2021 dự kiến được VietinBank sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động. Tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định của NHNN

Thời gian qua, nhiều ngân hàng khác cũng liên tục huy động được lượng vốn lớn từ trái phiếu trong thời gian qua như VPBank, TPBank, VIB, HDBank…

Báo cáo của VietinBank được đưa ra hồi tháng 02/2021 từng nhận định, nhu cầu phát hành trái phiếu của các NHTM trong năm 2021 sẽ vẫn tăng cao, đặc biệt là trái phiếu tăng vốn nhằm giúp các ngân hàng bổ sung cho vốn cấp 2, tăng tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn và cải thiện hệ số CAR.

Thực tế, nhiều ngân hàng có vốn chủ sở hữu bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh như hiện nay, hay đúng hơn là mất khả năng trả nợ hoặc vỡ nợ, do đó ảnh hưởng đến chất lượng tài sản. Khi chất lượng tài sản ngân hàng bị suy giảm. Sẽ đẩy tỷ lệ an toàn vốn ngân hàng về dưới 8%. Do đó ngân hàng cần phải bổ sung nguồn vốn cấp 2. Bằng cách phát hành trái phiếu có thời hạn ít nhất 5 năm. Hoặc trái phiếu chuyển đổi để đảm bảo an toàn vốn theo quy định.

Tags: , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *