Ngân hàng Nhà nước giảm mua USD trong bối cảnh đồng tiền này đang tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước giảm mua ngoại tệ nhằm giảm sức ép tỷ giá

Có thể nói rằng, việc Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm mua USD trong bối cảnh đồng tiện này đang tăng mạnh không có gì bất ngờ. Đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta đang muốn giảm sức ép tăng tỷ giá USD/VND. Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, việc làm này quả thật đã mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích trước mắt thì liệu rằng việc giảm mua USD có gì đáng lo ngại? Chúng ta hãy cùng bàn về chủ đề này qua bài viết ngắn sau đây nhé.

Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ giá mua ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ giá mua ngoại tệ khi đồng tiền này đang tăng mạnh

NHNN vừa tiếp tục giảm giá mua USD kỳ hạn thêm 50 VND xuống còn 22.975 đồng/USD. Trước đó vào ngày 4/1/2021, NHNN đã dừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá là 23.175 đồng/USD, thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó. Tuy nhiên do đây là tỷ giá kỳ hạn nên mức này sẽ được áp dụng cho những khoản mua vào ngoại tệ của NHNN từ các ngân hàng thương mại cuối năm nay và đầu năm tới.

Như vậy, đây là bước điều chỉnh mạnh nhất chưa từng có trong những năm qua. Nó nằm trong chuỗi mua ròng ngoại tệ đặc biệt mạnh từ năm 2016 đến nay, cũng như trong các phương thức giao dịch mà Ngân hàng Nhà nước áp dụng.

Cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ giá kỳ hạn của NHNN là để đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Quả vậy sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 3, USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này. Tuy nhiên, USD đang phục hồi trước những đồn đoán FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) và bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ khi lạm phát tại Mỹ đang nóng.

Những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi NHNN giảm mua ngoại tệ

Hầu hết các đơn vị doanh nghiệp sẽ hưởng lợi khi Ngân hàng Nhà nước giảm mua USD

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối … sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay. Lý do bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay. Nhất là khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu. Trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng sẽ tăng mạnh vào dịp này.

Theo các nhà phân tích, việc giảm giá mua USD sẽ có lợi cho các nhà nhập khẩu khi mà Việt Nam bắt đầu quay trở lại nhập siêu do xuất khẩu của khu vực FDI bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, tỷ giá điều chỉnh giảm cũng giúp bình ổn giá nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào. Từ đó hỗ trợ cho mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này. Trong khi đó giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản. Lý do là vì nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Những vấn đề đáng lo ngại sau quyết định hạ giá mua USD

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia, chúng ta không nên quá lo lắng. Lý do bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Tất nhiên mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay. Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới; khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, NHNN còn có một công cụ rất mạnh; có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế, đó là thị trường mở.

Tuy nhiên NHNN sẽ thận trọng hơn nhiều trong việc mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Trong năm 2021, NHNN có thể sẽ mua ít USD hơn so năm 2020. Làm sao cho tổng số ngoại tệ mua vào không quá 2% GDP. Đây là ngưỡng mà Bộ Tài chính Mỹ đã đặt ra để xem xét các nước có thao túng tiền tệ hay không. Điều này nếu xảy ra, có thể khiến VND lên giá nhẹ so USD trong năm 2021.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *