Năm 2021 có nên đầu tư tiền ảo? Hướng dẫn cách đầu tư tiền ảo

Năm 2021 có nên đầu tư tiền ảo?

Chúng ta vừa bước sang tháng đầu tiên của năm 2021, và giá tiền ảo tiếp tục bứt phá mức cao và Bitcoin hiện tại đạt ở mức gần 42.000 USD. Một phần lý do cho điều này là sự kiện lợi nhuận giảm một nửa Bitcoin vào năm 2020. Theo dữ liệu lịch sử, sau sự kiện này, giá tiền ảo đã tăng mạnh. Không chỉ vậy, chúng ngày càng được đón nhận rộng rãi hơn. Chỉ vài tháng trước, nhiều công ty lớn như MicroStrategy, Square, Paypal, … đã tham gia vào thị trường, trong số đó, MicroStrategy đã mua hơn 70.000 BTC vào tháng 12 năm 2020, trị giá hơn 1,8 tỷ USD.

Xu hướng tiền ảo 2021

Xu hướng này có thể vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2021. Với tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều bất ổn như: các chính phủ liên tục tung gói kích thích kinh tế, lượng tiền in ra quá nhiều, lãi suất thấp gần bằng 0. Thì Bitcoin được xem như là một nơi trú ẩn an toàn với các nhà đầu tư. Do Bitcoin không do ngân hàng trung ương phát hành nên không bị bất kỳ tổ chức chính phủ nào quản lí. Vì vậy dù nền kinh tế có biến động mạnh thì giá trị Bitcoin vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong thời đại công nghệ số đang lên, tiền ảo trở thành lựa chọn đầu tư của rất nhiều người. Cùng với đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi về cách thức sử dụng; lưu thông cũng như đầu tư vào loại tiền này. Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, hãy tham khảo bài viết này để hiểu đầu tư tiền ảo là gì nhé!

Xu hướng tiền ảo 2021

Đầu tư tiền ảo là gì? Các loại tiền ảo phổ biến

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát được phát hành bởi Chính phủ. Chúng được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển. Chúng được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. Cơ quan Giám sát Ngân hàng châu Âu (EBA) định nghĩa tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số. Do ngân hàng trung thương hoặc cơ quan công quyền phát hành; cũng không nhất thiết phải gắn liền với tiền pháp định. Nhưng được nhóm, cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Các loại tiền ảo phổ biến bao gồm:

 • Bitcoin – Tiền điện tử đầu tiên và làm cơ sở bắt đầu của các đồng khác.
 • Ethereum – Một phiên bản nâng cấp hơn cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng và các công nghệ phân tán khác.
 • Ripple – Không giống như các đồng tiền kỹ thuật số khác. Nó không sử dụng blockchain để đạt sự đồng thuận trên toàn mạng cho các giao dịch. Thay vào đó, một quy trình đồng thuận được lặp đi lặp lại làm nó hoạt động nhanh hơn, nhưng cũng dễ bị hack hơn.
 • Cardano – Được bắt đầu vào năm 2015, ý tưởng là xây dựng một mạng blockchain vượt trội. Khắc phục những nhược điểm của các blockchains cũ như Bitcoin và Ethereum. Mục đích hướng tới những giao dịch ít phí hơn; nhanh hơn và số lượng giao dịch nhiều hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của kênh đầu tư tiền ảo

Ưu điểm của tiền ảo

 • Tiền ảo có quyền kiểm soát đồng tiền được phân tán. Bởi đây là loại tiền được tạo ra và phục vụ cho một cộng đồng nhất định. Do đó chúng ít bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài nhóm này.
 • Bạn chỉ cần các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính hay laptop kết nối Internet. Bạn đã có thể thực hiện các giao dịch với các loại tiền ảo này. Điểm đặc biệt là các thao tác này có thể thực hiện bất kỳ thời gian nào; và tại bất kỳ địa điểm nào.

Ưu điểm và nhược điểm của kênh đầu tư tiền ảo

 • Khi so sánh với cách chuyển tiền thông qua phương pháp truyền thống như ngân hàng. Việc giao tiếp thông qua các nền tảng tiền ảo giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.

Nhược điểm của tiền ảo

 • Giá trị của tiền ảo sẽ dễ dàng bị “bay hơi”. Bạn chẳng còn lạ với các tin trên các mặt báo lớn về việc giá trị của những đồng tiền này lên xuống thất thường.
 • Một số loại có thể trở thành con mồi hoàn hảo cho việc dụ dỗ người dùng đầu tư vào các nền tảng này. Một điều đặc biệt đó là có một số lượng lớn người không biết quá nhiều về công nghệ. Hiện đang đổ vốn vào nhằm kiếm lợi nhuận.
 • Hiện tại, các quốc gia biết được các rủi ro có thể đến từ tiền ảo. Thế nên một số chọn cách cấm để hạn chế sự phát triển của loại tiền này. Vì vậy, đây là mảnh đất màu mỡ dành cho các tội phạm có thể tấn công nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đầu tư tiền ảo như thế nào và ở đâu?

 • Coinbase là lựa chọn số 1 và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tốt nếu bạn muốn mua Bitcoin, Bitcoin Cash, Ether và Litecoin. Sàn giao dịch này có uy tín trên toàn cầu và giao dịch rất dễ.

Đầu tư tiền ảo như thế nào và ở đâu?

 • Binance là sàn giao dịch tiền ảo phổ cập ở các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Để hỗ trợ cộng đồng tiền mã hoá Việt Nam, Binance cung cấp cập nhật, dịch vụ hỗ trợ hoàn toàn bằng tiếng Việt.
 • Remitano là sàn giao dịch crypto thuộc Babylon Solutions Limited – thành lập tại Seychelles. Các thị trường chủ yếu sử dụng sàn giao dịch tiền ảo này là Mỹ, Malaysia, Nigeria, Việt Nam, Cambodia, Trung Quốc. Đây là nơi mọi người mua và bán Bitcoin dễ dàng và an toàn với giao diện đơn giản dễ hiểu.
 • Bittrex là sàn giao dịch có trụ sở tại Seattle và được thành lập từ năm 2013 bởi các cựu nhân viên Microsoft. Đây là sàn tiền ảo lớn thứ 13 trên thế giới. Dựa trên số lượng tiền ảo được niêm yết và lượng giao dịch hằng ngày. Sàn này nổi tiếng có uy tín và an toàn không chỉ trong các giao dịch mà còn mạnh tay loại bỏ những đồng tiền ảo yếu kém, vi phạm chính sách của họ.

Dù rằng tương lai của thị trường đầu tư tiền ảo là rất rộng mở và có triển vọng. Nhưng cũng đừng quên rằng có rất nhiều rủi ro về mặt tài chính. Nếu bạn không giữ cho mình một cái đầu lạnh và một khả năng phán đoán đưa ra quyết định đúng đắn.

Tags: , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *