Mua tiền điện tử Altcoin có lời hay không?

Công nghệ Blockchain phát triển kéo theo tiền kỹ thuật số

Altcoin là một thuật ngữ chỉ các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Có nghĩa là, bất kỳ đồng xu với bất kỳ thuật toán nào đều được coi là một altcoin, bao gồm cả một mã thông báo chạy trên blockchain của một đồng tiền khác.

Vào thời kỳ đầu của sự xuất hiện của tiền điện tử, chỉ có một loại tiền điện tử duy nhất là Bitcoin. Nhưng Bitcoin chỉ chứa công nghệ blockchain ban đầu, điều này có nhiều điểm bất tiện. Ví dụ như tốc độ giao dịch chậm, khối lượng lớn blockchain, số lượng coin có hạn, không có hợp đồng thông minh,… Vì vậy cần tạo ra nhiều loại coin khác nhau dựa trên mã nguồn mở của Bitcoin để phục vụ một số altcoin nhất định.

Công nghệ Blockchain phát triển kéo theo tiền kỹ thuật số

Công nghệ Blockchain đã được phát minh cách đây 12 năm. Kể từ đó đến nay đã có nhiều nhà khoa học, tiến sĩ tham gia vào việc cải tiến công nghệ này, cho ra đời nhiều loại tiền điện tử có nhiều chức năng và ưu việt hơn hẳn so với Bitcoin. Thời điểm hiện tại công nghệ Blockchain đã phát triển đến thế hệ thứ 4. Bitcoin đã có vốn hóa hơn 1222 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là phải có hơn 100 tỷ USD vốn hóa rót vào Bitcoin để tăng trưởng 10%. Tuy nhiên với Altcoin có vốn hóa nhỏ thì khác, nó có thể tăng giá gấp trăm lần chỉ với vài chục triệu USD vốn hóa đổ vào.

Chắc chúng ta ai cũng đã từng nghe qua cụm từ Altcoin. Trong thị trường cryptocurrency, Altcoin là gì? Altcoin là một đồng tiền mã hóa hay để chỉ khái niệm khác. Và Bitcoin khác Altcoin như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Altcoin nhé!

Altcoin là gì?

Như các bạn độc giả đã biết, Bitcoin là đồng cryptocurrency xuất hiện đầu tiên trên thế giới. Theo sau sự thành công của Bitcoin, hàng loạt những đồng tiền mã hóa khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Và để gọi chung tất cả những cryptocurrency ra đời sau Bitcoin này, chúng ta dùng đến cụm từ Altcoin. Tính đến tháng 12/2019, đã có gần 5.000 đồng Altcoin xuất hiện trên thị trường (theo dữ liệu từ CoinMarketCap).

Altcoin là gì?

Dĩ nhiên khi Altcoin là khái niệm chỉ nhiều đồng coin khác nhau thì giá Altcoin cũng rất khác biệt. Ví dụ cụ thể, như Ethereum là đồng Altcoin lớn nhất hiện nay (xếp thứ 2 về vốn hóa thị trường, sau Bitcoin) đang dao động với giá 220 USD (vào ngày 7/10/2018). Để tra cứu danh sách Altcoin cũng như giá Altcoin, chúng ta có thể truy cập vào các trang web chuyên thống kê thị trường cryptocurrency như CoinMarketCap, LiveCoinWatch hay ATHCoinIndex,…

Đánh giá Altcoin

Ưu điểm

  • Hàng ngàn đồng coin xuất hiện làm thị trường tiền mã hóa sôi động hẳn lên và có sự phân cấp cộng đồng rõ ràng hơn. Đó chính là những tín hiệu tốt với thị trường tiền điện tử. Và là cơ hội cho những người muốn kiếm lời với crypto.
  • Tăng sự lựa chọn cho người dùng. Không cần chỉ tập trung vào mỗi đồng duy nhất là Bitcoin.
  • Tăng tính ứng dụng và sự đa dạng cho thị trường cryptocurrency nói chung.
  • Bitcoin có nhiều ưu điểm nhưng cũng có không ít nhược điểm. Các đồng Altcoin ra đời sau này mang đến giải pháp giải quyết vấn đề của BTC.

Nhược điểm

  • Không một đồng coin nào không tiềm ẩn rủi ro. Đến Bitcoin cũng vẫn còn nhiều yếu tố khiến người dùng lo lắng.
  • Ngày càng xuất hiện nhiều cá mập – những người nắm giữ lượng lớn Altcoin. Họ bơm rất nhiều tiền vào các đồng coin giá thấp sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.
  • Nhiều đồng coin chỉ tồn tại một thời gian ngắn.
  • Càng nhiều coin xuất hiện, số lượng dự án scam, lừa đảo người dùng càng tăng.
  • Altcoin hiện nay quá nhiều và rất nhiều đồng không thực sự cần thiết, không có ứng dụng thực tế.

Có nên đầu tư Altcoin không?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, hiện trên thị trường có gần 5.000 đồng Altcoin khác nhau. Chúng ta có nên đầu tư Altcoin không? Và làm thế nào để chọn được những Altcoin tốt nhất, đáng đầu tư nhất? Có lẽ đây là câu hỏi không ai có thể trả lời chắc chắn. Như nhiều lời khuyên cũng là cảnh báo đối với nhà đầu tư, có những nguyên tắc đầu tư tiền bạc mà chúng ta cần tuân thủ.

Có nên đầu tư Altcoin không?

Nếu muốn đầu tư vào thị trường mới, có nhiều khái niệm phức tạp như cryptocurrency, chính chúng ta phải tự tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi ra quyết định đầu tư. Không nên vì những lời giới thiệu quá “màu hồng” mà vội vã chi tiền trước khi hiểu rõ đồng coin đó như thế nào, có tác dụng gì,…

Wikiso khuyên các bạn nên tự mình nghiên cứu trước, nếu có thể hãy đọc white paper và đầu tư số tiền bạn có thể chấp nhận thua lỗ. Altcoin là khái niệm quen thuộc trong thị trường tiền mã hóa. Altcoin ra đời làm tăng tính đa dạng của thị trường, chuyển dịch sự chú ý vào Bitcoin sang những đồng coin mới, nhiều tiềm năng.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *