Miễn đóng bảo hiểm y tế trong 8 tháng tới cho người lao động

Miễn đóng BHYT

Những doanh nghiệp cũng tạm dừng các hoạt động kinh doanh và cho nhân viên của mình nghỉ làm theo chỉ thị của nhà nước. Biết được mối lo và sự khó khăn trong công tác đóng bảo hiểm của người lao động, bảo hiểm xã hội đã đưa ra thông báo người lao động sẽ được miễn đóng bảo hiểm y tế 8 tháng sắp tới, khi dịch còn hoành hành. Việc đóng bảo hiểm y tế cũng bị gián đoạn bởi các doanh nghiệp ngừng kinh doanh, gây ra nhiều khó khăn trong việc tiếp tục duy trì đóng bảo hiểm y tế theo quy định.

Dịch Covid-19 đang là mối lo của tất cả các quốc gia dù giàu hay nghèo trên thế giới. Chúng đe doạ tính mạng của con người, gây sức ép lên nền kinh tế của các quốc gia, khiến nhiều lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề về doanh thu và tốc độ phục hồi sau từng đợt dịch bệnh. Vậy quyết định miễn bảo hiểm y tế trong 8 tháng tới cho người lao động và thông tin cụ thể từ bảo hiểm xã hội liệu có liên quan đến dịch bệnh, mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết và cập nhật thêm thông tin về vấn đề này nhé.

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

Người lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đồng ý với đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Cho doanh nghiệp và người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế. Từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022. Sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT). BHXH Việt Nam cũng đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH có ý kiến về vấn đề này.

Theo đó, BHXH Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Nghỉ việc không hưởng tiền lương. Tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để phòng, chống dịch Covid-19.

Người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và người lao động miễn đóng BHYT 1,5%. Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng. Tính từ tháng 6.2021 đến tháng 1.2022. BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với người lao động bị mất việc. Trong thời gian tối đa 8 tháng. Đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục. Trước thời điểm bị mất việc…

Còn chờ quyết định cuối cùng

Thẻ BHYT

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam; nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT là việc quyết định hưởng chính sách đối với người lao động trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ.

Theo quy định hiện hành, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này. Vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng. Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách này cần cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân. Trong việc xác định đối tượng hỗ trợ. Trước đó, theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Số lượng người được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người. Với tổng số tiền là 33,6 tỉ đồng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *