Lý do khiến giá thịt lợn tại chợ vẫn cao vút, giá lợn hơi nhích nhẹ

Lý do khiến giá thịt lợn tại chợ vẫn cao vút trong khi giá lợn hơi bất ngờ tăng ở một số vùng?

Trái ngược với giá lợn hơi thời gian qua có xu hướng giảm thì giá lợn hơi bán tại chợ dân sinh vẫn ở mức rất cao. Điều này đã khiến người dân sử dụng thịt lợn ít đi. Theo các tiểu thương tại chợ dân sinh ở Hà Nội, do dịch bệnh Covid-19 và thời tiết nắng nóng nên thời điểm này có khá ít người mua thịt nên sản phẩm tiêu thụ chậm hơn trước nhiều. Vậy lý do nào khiến cho giá lợn tại các chợ vẫn cao như vậy? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích lý giải cho điều này.

Giá lợn hơi tăng nhẹ

Trao đổi với báo chí, một số chủ trang trại nuôi lợn ở miền Bắc cho biết, giá lợn hơi có dấu hiệu nhích nhẹ. Việc tiêu thụ thuận lợi hơn. Giá heo hơi tại Hưng Yên, Hà Nam phổ biến ở mức 67.000 đồng đến 68.000 đồng/kg. Giá lợn hơi bán tại trại ở Nam Định, Thái Bình cao nhất đạt 69.000 đồng đến 69.500 đồng/kg hàng siêu nạc loại 1 khoảng 120kg/con. Trong khi đó, giá heo hơi bán tại chuồng ở các vùng Thừa Thiên Huế có nơi đạt 71.000 đồng/kg. Giá lợn hơi thương phẩm giao dịch ở các trại tại Đồng Nai, Bến Tre dao động từ 67.000 đồng đến 70.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng nhẹ

Khảo sát giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở Hà Nội. Chúng tôi thấy giá mặt hàng này vẫn đang ở mức rất cao, hơn gấp đôi. Thậm chí gấp ba giá lợn hơi. Giá thịt lợn ba chỉ loại ngon bán cho người tiêu dùng phổ biến ở mức 140.000 đồng/kg đến 150.000 đồng/kg. Giá thịt vai 150.000 đồng/kg; giá xương sườn 140.000 đồng đến 150.000 đồng/kg; sụn non giá 170.000 đồng đến 180.000 đồng/kg…

Tại các chợ ở khu vực Ninh Bình, Hà Nam…, giá thịt lợn vẫn chưa có biến động. Giá thịt ba chỉ vẫn ở mức cao từ 140.000 đồng đến 150.000 đồng/kg.

Khâu trung gian đẩy giá thịt lợn lên cao

Theo các chuyên gia và người tiêu dùng, do phải vượt qua quá nhiều khâu trung gian. Nên khi miếng thịt lợn đến tay người tiêu dùng bị đội giá lên quá cao.

“Giá lợn hơi bán tại chuồng chỉ có 62.000 đồng đến 66.000 đồng/kg. Nhưng khi vượt qua ít nhất 5 khâu: Từ người nuôi bán cho thương lái, người vận chuyển. Tiểu thương bán cho người ăn tại chợ đã đẩy giá thịt miếng lên đến 140.000 đồng – 150.000 đồng/kg. Điều này chứng tỏ đối tượng trung gian đang ăn quá dày”, bà Phạm Thị Phương ở Hà Đông (Hà Nội) khẳng định.

Chia sẻ với PV , ông Tuấn, chủ một lò mổ gia súc ở Thường Tín (Hà Đông) khẳng định. Hiện lò mổ đang thu mua lợn tại các trang trại chăn nuôi với giá cao nhất khoảng 68.000 đồng/kg. Nhưng giá bán sản phẩm cho thương lái thì chênh lên không đáng kể.

Lý do giá lợn hơi giảm trong thời gian qua

“Khâu giết mổ của chúng tôi chỉ hưởng chênh lên vài giá. Để bù chi phí trả nhân công, điện, nước… Còn sau khi sản phẩm ra khỏi lò đi đâu. Bán giá nào… là do các khâu trung gian khác xử lý”, ông Tuấn nói.

Sau khi các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi liên tục điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm. Nhiều trại chăn nuôi đã phải chủ động thích ứng bằng cách giảm đàn lợn. Tự phối trộn thức ăn sẵn có để giảm chi phí chăn nuôi.

Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi giảm sâu, ông Tuấn cho rằng: “Giá heo hơi giảm là do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến các nhà hàng, địa điểm du lịch, ăn uống dừng hoạt động, đóng cửa dẫn đến nhu cầu thịt lợn giảm sâu.

Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thịt lợn từ các nước lân cận. Nhất là Thái Lan làm cho nguồn cung mặt hàng này tăng cục bộ. Khiến giá heo hơi trong nước giảm nhanh”.

Người nuôi chủ động thức ăn

Người nuôi chủ động thức ăn

Từng là trại nuôi trên 300 lợn thương phẩm, đến giờ ông Phạm Văn Nam ở Đan Phượng (Hà Nội) đã giảm đàn còn hơn 100 con. Cùng với đó, vợ chồng ông cũng chủ động mua máy ép cám viên về để sản xuất thức ăn cung cấp cho đàn vật nuôi của mình.

Theo nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn, tính đến tháng 6/2021, các doanh nghiệp sản xuất cám đã 8 lần điều chỉnh giá bán sản phẩm. Điều này khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng trên 35%, tương đương khoảng 50.000 đồng/bao 25kg.

“Giá cám tăng cao, trong khi đó giá lợn hơi lại giảm sâu, dịch tả liên tục đe dọa… đang dồn chúng tôi – những người chăn nuôi lợn quy mô vừa và nhỏ cuối cùng vào thế khó dẫn đến phá sản dần”, ông Nam ngậm ngùi nói.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *