Lỗi hỏng wifi của Iphone do xuất hiện các ký tự đặc biệt

Lỗi hỏng wifi của Iphone do xuất hiện các ký tự đặc biệt

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ngày nay, nhu cầu sử dụng mạng không dây wifi của con người ngày càng cao. Và đây cũng là giải pháp tốt nhất để truy cập Internet miễn phí trên thiết bị di động. Tuy nhiên, không phải lúc nào iPhone cũng đáp ứng mượt mà nhu cầu này của người dùng.

Tình trạng iPhone không sử dụng được wifi tức là không dò được mạng wifi gần thiết bị, không kết nối được với mạng wifi mà bạn muốn kết nối hay tệ hơn là ẩn wifi. Nếu một ngày iPhone của bạn gặp sự cố về sóng wifi như chập chờn, rất yếu, thậm chí là mất chức năng wifi thì bạn sẽ làm gì? Bạn có biết nguyên nhân một phần của tình trạng này là Iphone bị hỏng wifi do ký tự đặc biệt không? Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra iphone bị hỏng wifi và cách khắc phục do nguyên nhân này nhé!

IPhone có thể bị vô hiệu hóa tính năng Wi-Fi vì xuất hiện ký tự đặc biệt

Một lỗi lạ khiến mọi iPhone có thể bị vô hiệu hóa tính năng Wi-Fi sau khi kết nối vào mạng có ký tự “%”. Lỗi này được phát hiện bởi nhà nghiên cứu bảo mật Carl Schou. Sau khi anh thử kết nối iPhone với một mạng Wi-Fi tên “%p%s%s%s%s%n”. Trong thông báo trên Twitter cá nhân, Carl Schou cho biết. IPhone của anh gần như bị vô hiệu hóa tính năng kết nối mạng Wi-Fi. Ngay cả khi đổi tên mạng hay khởi động lại máy. Thiết bị mà Carl sử dụng là iPhone XS chạy iOS 14.4.2.

IPhone có thể bị vô hiệu hóa tính năng Wi-Fi vì xuất hiện ký tự đặc biệt

Chuyên trang bảo mật Bleeping Computer sau đó đã thử nghiệm với hàng loạt iPhone khác. Chạy hệ điều hành mới nhất iOS 14.6. Kết quả cũng diễn ra tương tự. “Tính năng Wi-Fi trên các máy sau đó bắt đầu hoạt động một cách bất thường. Tất cả cùng dẫn đến một kết cục giống nhau: không thể kết nối được nữa”, trang này mô tả. Trong khi đó, các máy Android không gặp tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này và cách khắc phục

Theo các chuyên gia, lỗi này có thể đến từ sự “hiểu nhầm” của iOS với tên mạng Wi-Fi. Khi gặp một đoạn ký tự có “%”, máy hiểu rằng các ký phía sau “%” sẽ là một định dạng chuỗi trong ngôn ngữ lập trình. Với ngôn ngữ lập trình C, các chuỗi sẽ được trình biên dịch xử lý dưới dạng biến chứ không phải ký tự thông thường. Đây có thể là nguyên nhân khiến kết nối Wi-Fi gặp sự cố. Bleeping Computer cho biết đã liên hệ với Apple và đang chờ phản hồi.

Theo các các chuyên gia bảo mật, lỗi này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người dùng. Chẳng hạn, kẻ xấu có thể tạo ra các mạng Wi-Fi miễn phí với tên tương tự. Sau đó đặt ở các địa điểm công cộng để phá kết nối của người dùng.

Để khắc phục, cách duy nhất là người dùng cần khôi phục lại cài đặt mạng của iPhone. Việc này được thực hiện tại Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại cài đặt mạng. Trước đây, iPhone cũng từng gặp lỗi khởi động lại. Khi người dùng nhận được một tin nhắn có chứa ký tự tiếng Arab.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này và cách khắc phục

Cách kiểm tra và khắc phục iphone hư wifi do nguyên nhân khác

Nếu iphone của bạn xảy ra tình trạng không bắt được sóng wifi hoặc tính năng wifi ẩn. Khiến bạn không thể thao tác để mở hoặc tắt wifi thì bạn nên kiểm tra xem chip wifi của máy có bị hư hỏng không bằng cách:

– Bạn thử tắt nguồn iphone trong thời gian khoảng 8h sau đó khởi động lại máy rồi kết nối wifi

– Hoặc bạn tắt nguồn iphone và bọc điện thoại bằng nilon rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 10h. Sau đó mở máy lên và kiểm tra lại kết nối

– Nếu bạn thực hiện 2 cách trên mà vẫn không cải thiện được tình trạng của máy thì bạn Restore máy. Bạn lưu ý trước khi thực hiện restore thì nên back up dữ liệu cần thiết trong máy. Mục đích của việc restore máy để sửa chữa lỗi phần mềm của máy nếu có. Trong trường hợp sau khi restore mà lỗi wifi vẫn không được cải thiện. Thì chắc chắn iphone của bạn đã bị hư chip wifi hoặc ăng ten sóng wifi bị hỏng.

– Trong trường hợp thiết bị của bạn đã lên iOS 8 thì bạn có thể thử khắc phục theo cách sau:

– Thực hiện reset lại cài đặt mạng bằng cách: Vào mục Settings -> General -> Reset -> Reset Network Settings.

– Sau đó trở lại màn hình chính và tiếp tục chọn Settings -> Privacy -> Location Services -> System Services -> Wi-Fi Networking chuyển sang chế độ Off. Sau cùng bạn Reboot lại iphone và thử kết nối lại wifi để kiểm tra.

– Sau khi tự khắc phục lỗi hư wifi không được thì bạn nên mang máy tới trung tâm sửa chữa có uy tín để họ kiểm tra và sửa wifi iPhone

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *