Làn sóng thất nghiệp tăng kéo theo số người nhận trợ cấp thất nghiệp tăng

Xếp hàng làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang hoành hành vô cùng nghiêm trọng, các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng phải lao đao vì sự ảnh hưởng và sức ép của dịch. Ở một số quốc gia, các công ty không chịu nổi áp lực do dịch bệnh tác động cũng tuyên bố phá sản, gây ra làn sóng người thất nghiệp trên khắp thế giới, tạo không ít gánh nặng lên cho chính quyền các quốc gia đó. Tại Việt Nam cũng thế, số người thất nghiệp vì bị ảnh hưởng từ dịch cũng ngày càng tăng. Cụ thể, việc này được thể hiện thông qua việc người lao động tại TP.HCM thực hiện nhận trợ cấp thất nghiệp từ bảo hiểm tăng nhanh chóng qua từng tháng. Với số lượng tăng nhanh như thế, tình trạng thất nghiệp do dịch đang là vấn đề hàng đầu.

Theo thống kê, số người nhận trợ cấp thất nghiệp tăng cũng đồng nghĩa với làn sóng thất nghiệp cũng ngày càng mạnh. Những áp lực mà dịch Covid-19 gây ra cho những doanh nghiệp là không thể coi thường được, để tìm hiểu thêm về tình hình người lao động hiện nay và những thông tin về trợ cấp thất nghiệp thì hãy đọc bài viết dưới đây.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Nhận trợ cấp thất nghiệp

Ngày 22.6, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động. Dịch Covid -19 ảnh hưởng đến tất cả các mặt của đời sống kinh tế – xã hội nói chung, trong đó có lĩnh vực của ngành BHXH nói riêng. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống và giáo dục.

Nhiều doanh nghiệp phải cho công nhân, người lao động ngừng việc. Vì vậy hồ sơ chi trả trợ cấp thất nghiệp gia tăng. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2021, BHXH TP.HCM đã giải quyết chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 48.000 người, tăng 8,1% (khoảng 4.000 người) so với cùng kỳ năm 2020.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, tổng số người tham gia BHXH tại TP.HCM là hơn 2,3 triệu. Tăng khoảng 67.000 người so cùng kỳ 2020. Nhưng lại giảm khoảng 43.000 người so với cuối năm 2020. Nguyên nhân, theo ông Mến, vẫn là vì đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tục giải quyết hồ sơ thất nghiệp

Người nhận trợ cấp thất nghiệp

“Nếu tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp thì xu hướng lao động tại TP.HCM sẽ tiếp tục giảm. Dự kiến năm nay sẽ giảm khoảng 70.000 lao động so với năm trước. Vì chỉ tính riêng giai đoạn từ cuối năm 2020 đến cuối tháng 5 thì TP.HCM đã giảm khoảng 43.000 lao động rồi”, ông Mến cho biết.

Về thủ tục giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp, lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết đã có kế hoạch và phối hợp với phía Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM đưa ra hai phương thức. Để người lao động có thể làm hồ sơ. Gồm nộp hồ sơ trực tuyến và nộp qua bưu điện về Trung tâm dịch vụ việc làm. Đa số người lao động chọn gửi hồ sơ qua bưu điện. Vì có sổ BHXH. Sau khi có quyết định duyệt chi trả trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả tiền trợ cấp. Bằng hình thức chuyển khoản ATM.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *