Kim ngạch nhập khẩu tăng mạnh khoảng 1,35 tỷ USD

Nhập siêu

Tuần vừa qua, Tổng cục Hải quan  đã công bố những số liệu xuất nhập khẩu của Việt Nam, tính bắt đầu từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 6/2021. Theo báo cáo cho thấy, trong khoảng 15 ngày đầu tháng 6 năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu Việt Nam hiện đang ghi nhận ở mức 1,35 tỷ USD. Lũy kế từ đầu năm đến nay, thì cả nước đã nhập siêu gần 1,96 tỷ USD…. Đây là một con số khá lớn. Vậy việc nhập siêu sẽ có những mối lo ngại gì không? Để biết rõ hơn về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết của chúng tôi.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong đầu tháng 6 lên tới 1,35 tỷ USD

Theo đó, kim ngạch xuất, nhập khẩu cả nước đạt 25,95 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 12,3 tỷ USD, giảm gần 2 tỷ USD so với nửa cuối tháng 5. Nửa đầu tháng 6, cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, nhưng kim ngạch các nhóm hàng chủ lực đều giảm.

Kim ngạch nhập khẩu

Cụ thể là: Điện thoại và linh kiện đạt hơn 1,96 tỷ USD, giảm khoảng 50 triệu USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,06 tỷ USD, giảm mạnh khoảng 800 triệu USD; máy móc thiết bị đạt 1,1 tỷ USD, giảm khoảng 260 triệu USD.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 13,65 tỷ USD, giảm gần 800 triệu USD so với nửa cuối tháng 5. Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là 2 nhóm hàng nhập khẩu lớn trong 15 ngày đầu tháng 6, đạt 2,73 tỷ USD. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/6, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt 288,68 tỷ USD.

Trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 143,36 tỷ USD, tăng 29,67% so với cùng kỳ năm 2020; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 145,32 tỷ USD, tăng 36%. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 15/6, nước ta nhập siêu khoảng 1,96 tỷ USD

Nhập khẩu quá nhiều có đáng lo ngại hay không?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển hướng sang nhập siêu. Theo nhận định của các chuyên gia, điều này không đáng lo ngại, bởi nhập siêu chủ yếu do doanh nghiệp tăng nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất.

Nhập siêu là dấu hiệu tốt

Tại buổi họp báo thường kỳ về tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại của Bộ Công Thương mới đây, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), cho rằng việc Việt Nam thâm hụt cán cân thương mại là điều không có gì quá bất thường vì hiện nay, các mặt hàng nhập khẩu nhiều chủ yếu là nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất, đặc biệt cho sản xuất của nhóm hàng xuất khẩu.

Nhập siêu là việc không đáng lo ngại

Ví dụ như linh kiện điện tử, các nguyên phụ liệu trong ngành dệt may, da giày là những ngành hiện nay đang có đà phục hồi tăng trưởng rất mạnh mẽ. Do vậy, sự gia tăng nhập khẩu cũng là điều tất yếu.

Lý do tại sao Việt Nam nhập khẩu nhiều?

Các doanh nghiệp xuất khẩu có đơn hàng đương nhiên phải nhập khẩu nguyên phụ liệu, linh phụ kiện về để sản xuất. Trên thực tế, việc nhập khẩu tăng lên thậm chí còn là tín hiệu đáng mừng chứ không phải đáng lo.

Trong báo cáo về tình hình xuất nhập khẩu thời gian tới. Bộ Công Thương cũng đưa ra dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc. Khi các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn; hiệu quả hơn.

Bộ Công Thương đang xây dựng Chiến lược Xuất nhập khẩu hàng hóa; giai đoạn 2021-2030, sẽ trình Chính phủ xem xét và ban hành trong thời gian tới

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *