Khủng hoảng thừa thịt lợn ở Trung Quốc

thịt lợn ở Trung Quốc

Hiện nay giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm một cách nhanh chóng, việc giết mổ thịt lợn một cách ồ ạt đã làm dấy lên những lo ngại cho rằng nền kinh tế phát triển thứ 2 thế giới chuẩn bị rơi vào tình trạng thừa mức thịt lợn. Lý do nào dẫn đến tình trạng thừa thịt lợn này? Nguyên nhân do đâu? Để theo dõi những tin tức thị trường hàng ngày hãy truy cập trực tiếp vào trang web của chúng tôi. Chúng tôi luôn cập nhật các tin tức nóng nhất về thị trường hàng ngày.

Nguyên nhân giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm mạnh

Nỗi lo thị trường thịt lợn trong nước khủng hoảng thừa đã khiến giá lợn hơi giao sau tại sàn giao dịch Đại Liên tuột dốc không phanh. Kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm nay, giá hợp đồng lợn hơi giao sau – một phương thức cho phép nhà đầu tư đặt cược vào diễn biến tương lai của thịt lợn – hiện đã giảm hơn 30%.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc

Đẩy mạnh chăn nuôi lợn

Theo tờ Financial Times, diễn biến này trái ngược với những gì xảy ra ở Trung Quốc – nước sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới – trong phần lớn thời gian của hai năm qua, khi dịch tả lợn châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn của nước này sụt giảm và giá thịt tăng vọt.

Trong khoảng thời gian đó, nhà chức trách Trung Quốc khuyến khích nông dân đẩy mạnh việc chăn nuôi lợn và tìm mọi cách nhanh nhất có thể để làm đầy dự trữ thịt lợn quốc gia. Những biện pháp này xem ra đã phát huy tác dụng quá đà.

Người dần ồ ạt cho lợn xuất chuồng

Giới phân tích nói rằng tốc độ giảm giá thịt lợn ở Trung Quốc càng bị đẩy nhanh hơn do người nông dân lo ngại lợn càng để càng mất giá nên ồ ạt cho lợn xuất chuồng. Tình hình thêm phần tồi tệ khi nhiều nông dân đã vỗ béo những con lợn khổng lồ có trọng lượng lên tới 300-400 kg, to ngang với gấu Bắc Cực, thay vì chỉ từ 100-200 kg như bình thường – truyền thông Trung Quốc cho hay.

Hôm thứ Ba tuần này, giá lợn hơi giao sau tại Sở Giao dịch hàng hoá Đài Liên giảm tới 7,1%, còn 18.550 Nhân dân tệ (2.900 USD)/tấn, sau khi có tin rằng ngay cả những con lợn nhỏ hơn cũng được xuất chuồng khiến nguồn cung tăng mạnh hơn.

Khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc

Trung Quốc đang đối mặt với khủng hoảng thừa thịt lợn. Thể hiện rõ nhất qua mức giảm giá chóng mặt của mặt hàng này.

Khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc

Diễn biến này hòan toàn trái ngược so với những gì xảy ra tại Trung Quốc. Trong gần 2 năm qua, khi dịch tả lợn châu Phi. Khiến nguồn cung thịt lợn tại Trung Quốc sụt giảm và giá thịt tăng vọt.

Thống kê của Bộ nông nghiệp nông thôn Trung Quốc cho thấy. Giá thịt lợn trong tuần thứ 3 của tháng 6 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai nguyên nhân khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc giảm mạnh; là do sản lượng lợn xuất chuồng của Trung Quốc tăng. Cũng như tâm lý lo ngại lợn càng để càng mất giá; nên người chăn nuôi Trung Quốc đã ồ ạt cho lợn xuất chuồng.

Trong tháng 5, lượng lợn xuất chuồng của Trung Quốc đã tăng 23,5% so với cùng kỳ; gần bằng sản lượng của các năm. Giới chức Trung Quốc bắt đầu có các biện pháp mạnh tay; trong việc kiềm chế đà giảm giá thịt lợn. Thông qua việc loại bỏ hàng triệu con lợn nái kém chất lượng.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *