iPhone 14 được kỳ vọng sẽ mang đến những tính năng tuyệt vời

iPhone 14 được kỳ vọng sẽ mang đến những tính năng tuyệt vời

Mặc dù dự kiến phải đến tận năm sau iPjhone 14 mới được ra mắt trên thị trường, nhưng hiện tại đã có rất nhiều đồn đoán về thế hệ tiếp theo của dùng điện thoại nổi tiếng của Apple. Theo như một số thông tin từ Digitimes thì iPhone 14 sẽ được trang bị chip A16 Bionic, đây là lần đầu tiên loại chip này được sử dụng trên điện thoại iPhone. Với ích thước nhỏ hơn và những đột phá về kỹ thuật chế tạo, A16 Bionic được kỳ vọng sẽ mang đến những tính năng siêu xịn sò cho sản phẩm iPhone 14.

Tính năng mới của iPhone 14

Theo Kuo, Apple sẽ tung ra 2 mẫu iPhone 14 cấp thấp và 2 flagship. Với màn hình 6,1 inch và 6,7 inch. Kuo đặt nhiều kỳ vọng vào các mẫu iPhone hàng đầu hoàn toàn mới ra mắt vào nửa cuối 2022. Nhà phân tích này cũng cho biết thêm, ngoài hỗ trợ cảm biến vân tay dưới màn hình. Apple sẽ nâng cấp camera góc rộng của iPhone 14 lên 48MP cho mẫu iPhone 14 cao cấp. Một thông tin quan trọng khác được ông Kuo tiết lộ là mẫu iPhone 14 Pro có thể có mức giá thấp nhất từ trước đến nay cho 1 chiếc iPhone 6,7 inch.

Tính năng mới của iPhone 14

Dự báo có mức giá dưới 900 USD. iPhone 14 Pro có thể không được trang bị tính năng đắt giá cảm biến vân tay dưới màn hình. Những thông tin từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo đồng nghĩa với việc các mẫu iPhone 14 sẽ không còn dòng iPhone mini 5,4 inch. Đây cũng là điều Kuo nhắn tới trong các báo cáo trước. Do doanh số bán hàng thấp hơn mong đợi của các mẫu iPhone màn hình nhỏ.

iPhone 14 sẽ sử dụng chip A16 Bionic

Một loạt báo cáo từ Digitimes đã trình bày chi tiết một số phát triển liên quan đến kiến ​​trúc sản xuất chip A16 Bionic trên iPhone 14 vào năm sau. Theo báo cáo từ Applied Materials, việc giảm kích thước chip có lợi cho hiệu suất của bóng bán dẫn. Tuy nhiên điều ngược lại với hệ thống kết nối không dây. Khi dây nhỏ hơn có điện trở lớn hơn. Làm giảm hiệu suất và tăng điện năng tiêu thụ. Nếu không có đột phá về kỹ thuật vật liệu. Kết nối liên thông qua điện trở sẽ tăng thêm hệ số 10. Khi so sánh giữa nút 7nm đến nút 3nm. Phủ nhận lợi ích của việc mở rộng quy mô bóng bán dẫn.

CEO Prabu Raja của Applied Materials nhận xét. “Một con chip smartphone có hàng chục tỷ kết nối. Và hệ thống dây điện đã tiêu thụ 1/3 năng lượng của con chip. Việc tích hợp nhiều công nghệ quy trình trong chân không cho phép chúng tôi cải tiến vật liệu và cấu trúc. Để người tiêu dùng có thể có nhiều thiết bị có khả năng hoạt động tốt hơn và thời lượng pin lâu hơn. Giải pháp tích hợp độc đáo này được thiết kế để đẩy nhanh lộ trình hiệu suất, công suất và chi phí diện tích khách hàng của chúng tôi”.

Tiềm năng của chip 3nm

Không rõ liệu công nghệ Applied Materials có được sử dụng trong bất kỳ chip 3nm nào mà TSMC sẽ sản xuất vào năm tới hay không. Nhưng nếu không có gì thay đổi; nó có thể được áp dụng ngay trong chip A16 Bionic có trên iPhone 14. Trước đó đã có báo cáo rằng TSMC sẽ chuyển sang chế độ N4 4nm vào cuối năm nay. Với sản xuất quy mô lớn được thực hiện trong quý 3/2021. Sau đó TSMC sẽ bắt đầu sản xuất số lượng chip 3nm vào nửa cuối năm 2022.

Tiềm năng của chip 3nm

Chip 3nm sẽ tăng tốc độ 15%. Và tiêu thụ năng lượng ít hơn 30% so với chip 5nm. Tăng hiệu suất và cải thiện hiệu suất năng lượng được mong đợi từ mỗi thế hệ A-series và M-series mới. Vẫn chưa rõ liệu các chip 3nm có sẵn sàng cho iPhone 2022 hay không. Nhưng lịch trình ở trên cho thấy nó có thể là một khả năng.

Cho dù dòng iPhone 14 của năm tới có bước nhảy vọt lên 3nm hay 4nm. Khả năng sản xuất hàng loạt những con chip này của TSMC vào năm tới sẽ gây thêm áp lực lên Intel. Hãng không thể đạt được điều đó với silicon của chính mình. Bởi Apple có thể sẽ sử dụng chip 4nm và 3nm cho M-series trong những mẫu máy Mac tương lai. Apple cho biết vào mùa hè năm ngoái rằng họ có kế hoạch chuyển đổi tất cả các máy Mac của mình sang bộ vi xử lý M trong vòng hai năm. Việc di chuyển sẽ được hoàn thành vào năm tới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *