IEA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới sẽ tăng

IEA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới sẽ tăng

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết rằng lượng tiêu thụ dầu mỏ từ đây đến cuối năm 2022 sẽ tăng vượt mức. Tăng mạnh so với thời kì diễn ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Thời điểm này, nhu cầu thị trường tăng do các hoạt động kinh tế được khôi phục. Nhờ người dân được tiêm chủng vacxin.

Theo nghiên cứu và báo cáo về tình hình tiêu thụ dầu mỏ trong vòng 1 năm tới, IEA thông báo rằng do nền kinh tế bị đóng cửa hoặc đình trệ do Covid-19 đã làm giảm lượng tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2020 trên toàn cầu. Thấp nhất chỉ 8,6 triệu thùng/ngày.

Nhu cầu dầu mỏ sẽ hồi phục trong 2 năm tới

IAE dự báo nhu cầu dầu mỏ trong hai năm tới đây sẽ dần hồi phục, cụ thể tăng thêm 5,4 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và thêm 3,1 triệu thùng/ngày vào năm tới. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo sự hồi phục sẽ diễn ra không đồng đều giữa các vùng miền và các ngành, sản phẩm.

Báo cáo chỉ rõ, nhu cầu sẽ tăng nhanh và mạnh hơn ở những nước giàu vốn được tiếp cận vắc xin sớm hơn. Trong khi, một số ngành sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hơn như ngành hàng không khi mà nhiều nước vẫn thực hiện lệnh hạn chế đi lại và có nhiều người vẫn làm việc từ xa, thay vì phải đến công sở để phòng tránh dịch bệnh.

Nhu cầu dầu mỏ sẽ hồi phục trong 2 năm tới

Ngành hàng không chỉ khôi phục khi các nước đã tiêm chủng và mở cửa lại

Theo IEA, ngành hàng không chỉ có thể khôi phục trạng thái bình thường. Khi phần lớn các nước đạt miễn dịch cộng đồng mà theo dự báo của IEA, điều này không thể đạt được cho đến cuối năm 2022.

Với nhu cầu dầu mỏ dự báo nêu trên, IEA cho rằng việc đáp ứng nhu cầu dầu mỏ tăng; dường như không phải là vấn đề khó khăn.

IEA cho rằng các nước nằm ngoài OPEC+ (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác) sẽ tăng sản lượng khai thác dầu mỏ vào năm tới lên 1,6 triệu thùng/ngày, vượt năm 2019.

Trong khi đó, các nước OPEC+ có năng lực sản xuất 6,9 triệu thùng/ngày. Sau khi nâng sản lượng khai thác thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 5 đến tháng 7.

OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu trong cuộc họp sắp tới

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu đồng minh; hay còn gọi là OPEC+; đang thảo luận về việc có tăng sản lượng tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới hay không. Trong bối cảnh thị trường dầu mỏ có vẻ đang dần thắt chặt.

Theo các quan chức Nga hiểu rõ vấn đề này, Moskva đang xem xét đưa ra một đề xuất rằng; OPEC+ nên điều chỉnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường bằng cách tăng sản lượng. Các nước khác trong OPEC+ cũng đang thảo luận về khả năng tăng nguồn cung trong tháng 8/2021. Tuy nhiên, con số cụ thể không được tiết lộ.

OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng dầu trong cuộc họp sắp tới

Giá dầu thô đã chạm mức 75 USD/thùng tại thị trường London lần đầu tiên trong hai năm. Trong bối cảnh nhu cầu phục hồi mạnh. OPEC+ đang chuẩn bị tăng sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu. Song có nhiều đề xuất cho rằng con số đó cần lớn hơn khi giá “vàng đen” tăng.

Saudi Arabia, nước sản xuất dầu chủ chốt trong OPEC+ cùng với Nga. Cho đến nay vẫn chưa đưa ra dấu hiệu rõ ràng nào về quan điểm của họ tại các cuộc thảo luận vào tuần tới.

Saudi Arabia thường khá thận trọng về việc rút lại các thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Trong đó Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman tuần trước cho biết ông muốn thấy bằng chứng rõ ràng hơn về sự phục hồi nhu cầu mạnh mẽ. Trước khi khôi phục lại sản lượng bị cắt giảm trước đó.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *