Huawei tạo ra vật liệu composite giúp kéo dài tuổi thọ pin

Huawei tạo ra vật liệu composite giúp kéo dài tuổi thọ pin

Huawei – hãng sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất thế giới đền từ Trung Quốc vừa được cấp bằng sáng chế cho vật liệu giúp làm tăng tuổi thọ cho pin lithium-ion, vật liệu này có tên là composite silicon-carbon. Huawei cũng đang nắm bản quyền về công nghệ sản xuất ra vật liệu này. Trong miêu tả của bằng sáng chế, vật liệu này có nhiều tính năng siêu việt như có độ bền lâu, kích nhỏ, tính chịu nhiệt cao. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về loại vật liệu này nhé!

Tìm hiểu về vật liệu composite

Vật liệu composite hay còn có tên gọi khác là composite, vật liệu compozit, vật liệu tổng hợp. Là loại nguyên vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu có tính chất vật lý và hóa học khác nhau. Loại vật liệu này sẽ mang tính chất và những công dụng vượt trội hơn hẳn so với những vật liệu ban đầu. Những vật liệu tổng hợp đã được con người sử dụng từ rất lâu trước đây. Khi con người biết trộn những viên sỏi nhỏ vào đất để làm gạch. Hay trộn bùn với rơm băm nhỏ để làm vách nhà. Có thể bạn không để ý nhưng bê tông chính là loại vật liệu composite. Và chúng cực kỳ phổ biến.

Huawei tạo ra vật liệu composite giúp kéo dài tuổi thọ pin

Dù đã xuất hiện từ lâu nhưng ngành khoa học về vật liệu composite chỉ mới hình thành khi xuất hiện công nghệ chế tạo tên lửa (Mỹ) vào những năm 1950. Từ đó đến nay khoa học công nghệ của loại vật liệu này đã phát triển trên toàn thế giới với tên gọi “vật liệu composite”. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc; Huawei đã công bố bằng sáng chế cho phát minh ra “vật liệu hỗn hợp silicon-carbon – phương pháp điều chế nó và cách áp dụng nó vào trong pin lithium-ion”. Bằng sáng chế được đăng ký vào ngày 31 tháng 7 năm 2019. Và có số đơn đăng ký là CN112310363A.

Vật liệu composite silicon-carbon của Huawei

Huawei đã được cấp bằng sáng chế cho vật liệu composite silicon-carbon và phương pháp sản xuất nó. Công ty dự định sử dụng vật liệu này trong pin lithium-ion mới. Để kéo dài tuổi thọ của chúng. Theo GizChina, mô tả của bằng sáng chế, Huawei nói về một vật liệu composite siêu bền. Bao gồm một lõi được bao phủ bởi một lớp kiềm. Lõi silicon chứa đầy carbon vô định hình. Trong khi kích thước lỗ không vượt quá 50 nm. Nội dung bằng sáng chế của Huawei cho biết cấu trúc lỗ nhỏ xíu của vật liệu silicon-carbon tổng hợp hiệu quả. Làm giảm diện tích tiếp xúc giữa vật liệu silicon và các chất điện giải. Từ đó làm giảm khả năng xảy ra phản ứng phụ và kéo dài tuổi thọ pin.

Vật liệu composite silicon-carbon của Huawei

Đồng thời, khung graphite có thể làm giảm hiệu quả sự giãn nở và co lại theo thể tích của vật liệu. Để cải thiện độ ổn định cấu trúc. Và mật độ năng lượng của vật liệu composite. Mặc dù vậy vẫn chưa rõ liệu loại pin này hiệu quả hơn bao nhiêu. Được biết, dữ liệu nghiên cứu từ CINNO Research và Canalys cho biết Huawei vẫn dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc. Trong khi đó, dữ liệu từ IDC đối với điện thoại di động cho biết lượng xuất xưởng trên thị trường smartphone của Trung Quốc trong quý 4/2020 đạt khoảng 86,4 triệu chiếc. Tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *