Hỗ trợ hớn 4 ngàn tỷ đồng cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam

Vietnam Airlines

Vietnam Airlines là hãng hàng không nổi tiếng với nhiều điểm bay hấp dẫn cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid cũng khiến hãng chịu tổn thất không nhỏ. Bởi hãng vẫn duy trì nguồn nhân lực hiện có và các chi phí bảo trì, dịch vụ vẫn phải chi trả đều đặn. Không chỉ có các hãng bay nhỏ, ngay cả hãng bay lớn này cũng chịu thua lỗ nặng nề. Theo đó, hãng chịu lỗ nặng tới 5 ngàn tỷ đồng và có khả năng sẽ không còn vốn chủ sở hữu. Để vực dậy hãng hàng không quốc gia này, nhà nước sẽ đầu tư vốn hơn 4 ngàn tỷ để khôi phục doanh nghiệp.

Cấp vốn hơn 4 ngàn tỷ cho hãng hàng không quốc gia

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4,000 tỷ đồng đã hoàn tất toàn bộ hành lang pháp lý cần thiết và dự kiến có thể giải ngân từ cuối tháng 6/2021. Theo đại diện Vietnam Airlines, gói hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng đã hoàn tất toàn bộ hành lang pháp lý cần thiết và dự kiến có thể giải ngân từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021. Trong khi đó phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (trị giá 8.000 tỷ đồng) đang được triển khai theo quy định cần thiết và dự kiến hoàn thành trong quý IV/2021. Theo kỳ vọng, lượng vốn ưu đãi này có thể là “phao cứu sinh” giúp Vietnam Airlines tồn tại trong bối cảnh dịch bệnh khiến ngành hàng không lao đao.

Thua lỗ của Vietnam Airlines mùa dịch

hàng không vắng khách mùa Covid

Theo chia sẻ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiết lộ, Vietnam Airlines dự kiến số lỗ 6 tháng đầu năm khoảng 10.000 tỷ đồng. Hãng đang nợ quá hạn lên tới 6.240 tỷ đồng. Lý do là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát mạnh và nguy hiểm hơn các đợt trước đó. Vietnam Airlines hiện đang đối mặt rủi ro pháp lý với nợ quá hạn quá cao. Hãng cũng gặp rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.

Tính đến cuối quý I/2021, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines chỉ ở mức hơn 1.000 tỷ đồng. Với ước tính từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vietnam Airlines có thể lỗ 5.000 tỷ đồng trong quý II/2021. Hãng do đó sẽ rơi vào trạng thái âm vốn chủ sở hữu. Gần đây nhất, Vietnam Airlines cũng đã lên kế hoạch bán hàng loạt tài sản. Điều này là để cải thiện dòng tiền kinh doanh, xoá lỗ luỹ kế. Hãng dự kiến bán 11 chiếc máy bay và động cơ dự phòng.

Đôi nét về hãng hàng không quốc gia

Vietnam Airlines là Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam. Đây là lực lượng chủ lực trong vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á. Hãng hiện đang khai thác hơn 97 đường bay tới 18 điểm nội địa. Hiện tại, hãng có 35 điểm đến quốc tế với trung bình 400 chuyến bay mỗi ngày. Vietnam Airlines kết nối các thành phố lớn của thế giới. Hãng cũng có chuyến bay tới các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

phun khử trùng

Năm 2010, Vietnam Airlines khẳng định vị thế của Hãng trên bản đồ hàng không thế giới. Công ty việc gia nhập Liên minh hàng không Skyteam. Liên minh này gồm 19 hãng hàng không kết nối mạng lưới toàn cầu. Theo đó, có trên 15,000 chuyến bay mỗi ngày từ mạng lưới. Nơi đây két nối 1036 điểm đến trên thế giới. Liên minh này làm việc với 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vietnam Airlines tự hào sở hữu một trong những đội bay trẻ và hiện đại nhất Châu Á. Hãng sở hữu Boeing 787-9, Boeing 787-10 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A321neo.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *