HDBank tiên phong nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III

HDBank là một trong số ít những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tốt

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì từ ngày 1/1/2020 các ngân hàng đang hoạt động phải tuân thủ theo tiêu chuẩn Basel II và tiến tới là Basel III. Tuy nhiên cho đến năm 2021 thì tổng số các ngân hàng đạt chuẩn Basel lại chưa được như kỳ vọng, dù rằng tất cả các nhà băng đều hiểu rằng triển khai Basel chính là đang tạo nền tảng để quản trị rủi ro tốt hơn, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày một sâu rộng như hiện nay. Nằm trong số ít những ngân hàng đi đầu về triển khai tiêu chuẩn Basel, mới đây HDBank đã chính thức triển khai việc nâng cấp tiêu chuẩn Basel II lên Basel III.

Tiêu chuẩn Basel III mang đến nhiều lợi ích cho các ngân hàng

Những lợi ích mà tiêu chuẩn Basel mang lại là vô cùng lớn

Việc triển khai Basel sẽ giúp chuẩn hóa cải thiện và lành mạnh hóa lĩnh vực ngân hàng; thông qua việc áp dụng các chuẩn mực toàn cầu. Basel được xây dựng trên nguyên tắc cơ bản. Mục đích nhằm đảm bảo các ngân hàng duy trì đủ nguồn vốn. Từ đó bù đắp cho các khoản lỗ có thể phát sinh từ những rủi ro. Basel II – phương pháp tiêu chuẩn được chuẩn hóa và được xem là bước đầu tiến tới phương pháp đánh giá theo độ nhạy cảm rủi ro. Ngoài mục tiêu ban đầu tạo nên thước đo chuẩn mực để đo lường sức khỏe của các định chế tài chính; Basel đã tổng hợp tạo nên các khung quản lý rủi ro theo thông lệ chung.

Basel III là phiên bản mới của tiêu chuẩn hoạt động ngân hàng toàn cầu. Nó được ban hành vào năm 2010, nhằm cải tiến phiên bản Basel II, ngay sau xảy ra sự kiện khủng hoảng tài chính những năm 2007 – 2009. Quốc tế khuyến nghị nên áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Xuất phát từ kinh nghiệm duy trì hoạt động ngân hàng tăng trưởng bền vững, Basel III đã nâng cao các chuẩn mực/yêu cầu. Chủ yếu là đối với vốn tự có, quản lý việc chứng khoán hóa các khoản tín dụng. Đặc biệt nhất là khả năng thanh khoản cao, ổn định. Từ đó giúp ngân hàng có thể vượt qua trong tình huống khủng hoảng kinh tế, thông qua áp dụng chỉ số LCR, NSFR…Với riêng HDBank, đây là ngân hàng đang tiên phong trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cùng với một số ít các ngân hàng tại Việt Nam.

HDBank tiên phong triển khai áp dụng tiêu chuẩn Basel III

HDBank tiên phong triển khai áp dụng tiêu chuẩn Basel III nhằm quản trị rủi ro tốt hơn nữa

Cuối năm 2020, HDBank là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố hoàn thành cả 3 trụ cột của tiêu chuẩn Basel II. Chúng phù hợp với Thông tư 41, Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Được biết từ giữa năm 2019 với sự hỗ trợ của các công ty tư vấn hàng đầu thế giới; HDBank đã triển khai việc hoàn thiện và nâng cấp Basel III theo từng hạng mục. Trong đó ưu tiên các hạng mục về quản lý rủi ro thanh khoản, quản lý rủi ro thị trường… Ngân hàng đã xây dựng hệ thống phương pháp luận, các chính sách, cơ cấu tổ chức. Bên cạnh đó là các công cụ tính toán khá phức tạp. Mục đích nhằm hướng triển khai việc nâng cấp chuẩn mực này.

Mới đây, HDBank được cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s duy trì mức xếp hạng B1. Từ đó nâng mức triển vọng từ ổn định lên tích cực. Ngân hàng đạt hệ số an toàn vốn CAR (theo Basel II) 12,1%. Con số này bằng 150% so với mức tối thiếu 8%. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đã hoàn thành nhiều dự án quan trọng về hệ thống Treasury tự động; chiến lược chuyển đổi ngân hàng số, chiến lược hoat động kinh doanh 5 năm… với sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới.

Theo nhận định của giới chuyên gia, cùng với nền tảng tài chính mạnh, hệ sinh thái khách hàng tiềm năng, cùng chiến lược kinh doanh phù hợp, HDBank đã và đang sẵn sàng cho sự phát triển tăng trưởng nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *