Hàng loạt ngân hàng phát mãi dự án nhà hàng, khách sạn trị giá hàng trăm tỷ đồng

Nhiều ngân hàng đang thanh lý, rao bán tài sản nợ nhưng chưa đem lại kết quả như mong muốn

Trong thời gian gần đây, rất nhiều các ngân hàng lớn nhỏ đã tiến hành rao bán, thanh lý đồng loạt các dự án nhà hàng, khách sạn với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng. Mục đích các nhà băng phải làm vậy là để thu hồi nợ. Tuy nhiên, so với các tài sản như ô tô, đồ điện tử…thì dường như bất động sản khó thanh lý hơn nhiều. Điều này không có gì bất ngờ khi hầu hết các dự án đều có giá trị lớn, một số tài sản còn đang vướng các thủ tục pháp lý bên lề. Ngay sau đây chúng ta hãy cùng điểm tên danh sách một vài ngân hàng phát mãi các dự án nổi bật nhé.

Ngân hàng BIDV rao bán hàng loạt bất động sản

Ngân hàng BIDV rao bán hàng loạt bất động sản có giá trị lớn

Ngân hàng BIDV mới đây thông báo đang lựa chọn doanh nghiệp thẩm định khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại Thiên Tân. Khoản nợ được đảm bảo bởi toàn bộ nhà hàng, khách sạn của công ty này, có diện tích xây dựng là 334,0 m2. Trong đó diện tích sàn 994,0 m2, số tầng là 03 tầng. Địa chỉ tài sản thế chấp ở Phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Thửa đất có diện tích 1.350 m2, thời hạn sử dụng đến 17/5/2050.

Ngoài ra, BIDV cũng đang rao bán một khoản nợ khủng có tài sản đảm bảo là nhà hàng, tiệc cưới. Cụ thể, BIDV chi nhánh Phú Tài bán đầu giá khoản nợ có dư nợ hơn 1.000 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm 367 ha rừng cây trồng tại Đăk Nông, 6 xe ô tô, nhà máy, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP Quy Nhơn, 8,7 triệu cổ phiếu Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang,…

Đáng chú ý, tài sản đảm bảo còn có Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại địa chỉ số 13 đường Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM có diện tích đất 2.675 m2.

Trước đó, trong năm 2019, Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace (TP.HCM) được BIDV rao bán riêng lẻ, theo hình thức đấu giá. Giá khởi điểm là 535 tỷ đồng. Sau đó giảm xuống 356 tỷ đồng trong năm 2020 nhưng không thành công. Trung tâm này được khai trương vào tháng 10/2015 và có thời hạn sử dụng đến năm 2058.

Vietcombank thanh lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền của một số dự án

Vietcombank là ngân hàng tiếp theo đang phát mãi hàng loạt dự án bất động sản

Còn tại Vietcombank, ngân hàng đang phát mại lần thứ 4 tài sản đảm bảo thanh lý nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa đất số 22, tờ bản đồ số 62, địa chỉ tại 91 Hồ Xuân Hương, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Bất động sản có diện tích 443,1 m2, mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ.

Tài sản gắn liền trên đất là tòa khách sạn 12 tầng có thời hạn sở hữu đến ngày 4/5/2046. Người sở hữu tài sản là bà Bùi Thị Huệ và ông Lê Trí Nguyện. Khách sạn trên có tên Hemera Boutique Hotel, nằm gần bãi biển Mỹ An- Đà Nẵng.

Khách sạn này được Vietcombank chào bán với giá khởi điểm 74,3 tỷ đồng; bước giá 50 triệu đồng và tiền đặt trước 4,5 tỷ đồng. Thời gian ngân hàng tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá đến ngày 22/6 và dự kiến tổ chức đấu giá vào ngày 25/6.

Vietcombank từng rao bán khách sạn này với giá 100 tỷ đồng hồi cuối năm 2019. Sau đó họ giảm mạnh xuống 81 tỷ vào tháng 6/2020; tiếp tục xuống 79 tỷ đồng tháng 9/2020. Như vậy, so với lần rao bán đầu tiên, giá khởi điểm đã giảm tới 26%.

SCB đấu giá khoản nợ của nhiều khách hàng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đang rao bán, thanh lý dự án chung cư ở TP HCM. Dự án này nằm trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7. Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc dự án nói trên. Tổng diện tích sử dụng là 19.639m2. Tài sản gắn liền với đất gồm những hạng mục chính như khu cao ốc 22 tầng, khu cao ốc 25 tầng, khu biệt thự 5 căn…

Hiện trạng thực tế công trình xây dựng trên đất đến thời điểm được rao bán gồm 5 khối nhà bê tông xây dựng dở dang. Cạnh đó là 5 căn biệt thự đã được xây dựng hoàn chỉnh. Giá khởi điểm của tài sản được rao bán lên hơn 2.352 tỉ đồng. Trong đó giá trị quyền sử dụng đất 1.981 tỉ đồng. Giá trị công trình xây dựng hơn 371 tỉ đồng. Đây là tài sản thế chấp, được ngân hàng thu giữ bán để thu hồi nợ vay.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *