Globaltrans Air và vấn nạn chứng nhận AOC khi hoạt động

Globaltrans Air dù chỉ là đơn vị mới được cấp phép hoạt động từ tháng 4/2018, nhưng hiện nay đơn vị này lại đang rất hot. Nguyên nhân là vì lệnh rút giấy phéo kinh doanh mà nhà nước ban hành. Theo đó, vì thiếu giấy tờ nên hãng hàng không này không được phép hoạt động. Dù đã có thời gian chuẩn bị nhưng khi đến hạn thì hãng này vẫn chưa có chứng nhận AOC. Đây là chứng nhận rất quan trọng trong ngành hàng không. Theo đó, nhà nước quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty này.

Rút giấy phép kinh doanh từ 1 hãng hàng không

Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải thông tin, Bộ đã nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam hồi đầu tháng 5. Văn bản này liên quan đến việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air). Cục Hàng không Việt Nam cho hay, Globaltrans Air được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4/2018.

Song đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận AOC. Đây là giấy chứng nhận người khai thác tàu bay. Chứng nhận này là theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không. Hơn nữa, Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air về việc cấp AOC.

Quy định của nhà nước

Nghị định số 89/2019/NĐ-CP quy định, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ. Cụ thể, hãng khai thác vận tải hàng không sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng. Thời hạn tính kể từ ngày được cấp phép. Thời hạn tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC. Nếu không  được thì sẽ bị hủy cả giấy phép kinh doanh.

globaltrans air

Từ cơ sở trên, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air. Trước đó, ngày 11/6, Bộ Giao thông vận tải đã có cuộc họp với các cơ quan quản lý liên quan và doanh nghiệp. Nội dung là về việc hủy bỏ giấy phép của Globaltrans Air. Song, Bộ Giao thông vận tải không thể liên lạc với người đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air.

Globaltrans Air phải giải trình về giấy chứng nhận AOC

Do vậy, các bên có mặt tại cuộc họp đã thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không đây là trường hợp phải hủy bỏ giấy phép theo quy định của Nghị định 89/2019. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề nghị Globaltrans Air có báo cáo giải trình về việc chưa được cấp giấy chứng nhận AOC từ năm 2018 đến nay. Sau ngày 1/7/2021, nếu không nhận được báo cáo này, Bộ sẽ xem xét việc hủy bỏ giấy phép.

Thông tin thêm về hãng hàng không

Globaltrans Air là công ty cổ phần được thành lập vào tháng 7/2014 với giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được Phòng Đăng ký kinh doanh TPHCM cấp. Các cổ đông sáng lập là những nhà đầu tư Việt Nam. Công ty Globaltrans Air có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Doanh nghiệp này có ý định kinh doanh ngành nghề như Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) và Công ty Hải Âu. Sau đó, doanh nghiệp được gia hạn và cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4/2018.

Dịch vụ cung cấp

hãng hàng không globaltrans air

Chuỗi dịch vụ mà hãng hàng không Globaltrans Air cung cấp khá đặc thù. Nó bao gồm bay hàng không chung đáp ứng nhiệm vụ đặc biệt của các bộ, ngành. Đó có thể là bay chụp ảnh bản đồ cho đơn vị quốc phòng. Đó cũng có thể là bay đo địa giới hành chính cho Bộ Nội vụ. Ngoài ra còn có bay đo trọng lực vùng núi và biển đảo, bay lập bản đồ biến đổi khí hậu…

Nhân sự của Gobaltrans Air

Đến nay, Globaltrans Air đã tuyển 8 người lái máy bay bay quân sự. Đơn vị này cũng có nhân lực cho Quân chủng Phòng không, không quân. Ngoài ra là nhân viên thực hiện đào tạo, huấn luyện. Hãng còn có bộ phận kiểm tra người lái. Nhờ đó, phi công sẽ được Cục Hàng không VN cấp bằng lái máy bay dân dụng. Ngoài ra nhiều vị trí nhân sự khác đã sẵn sàng. Đó là nhân sự quản lý, an toàn, an ninh, thương mại, tài chính, lễ tân cũng đã sẵn sàng. Khi đi vào hoạt động, Globaltrans Air là doanh nghiệp tiên phong trong việc khai thác loại hình hàng không đặc thù ở Việt Nam. Nó giúp đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *